Người phụ nữ chỉ còn 76cm cơ thể vẫn nhất quyết mang thai mặc lời kỳ thị, sau 7 năm có cách dạy con khiến ai nấy “câm nín”

Giới trẻ 23/01/2021 - 23:32

Nhiều người khuyên chị xem xét việc nhận con nuôi thay vì tự mình sinh con. Tuy vậy Lữ Quyên vẫn mơ ước được làm mẹ với đứa con của chính mình.

Để thực hiện niềm mong mỏi đó, một ngày vào 2014, chị Lữ Quyên ( Trung Quốc ) đã tới bệnh viện để yêu cầu thụ tinh trong ống nghiệm . Sau nhiều lần bị từ chối, cuối cùng lần này chị cũng được bác sĩ chấp thuận và thụ thai thành công một cặp song sinh .

Hành trình làm mẹ và nuôi dạy con của chị sau đó khiến nhiều người kỳ thị xưa kia thay đổi thái độ, từ xem thường, nghi ngờ thành ngưỡng mộ, thán phục.

“Với con, được sống là điều may mắn”

Ở tuổi 15 với bao ước mơ và hoài bão, cô bé Lữ Quyên không may gặp tai nạn ô tô. Hai chân chị bị dập nát nghiêm trọng, phải chấp nhận cắt cụt đôi chân, chỉ còn lại 76cm phần trên cơ thể để giữ mạng sống. Tỉnh dậy trong bệnh viện sau cơn hôn mê sâu nhưng Lữ Quyên vẫn kiên cường động viên cha mẹ: “Con không sao . Với con, được sống là điều may mắn nhất”.

Kể từ đó, chị chỉ có thể sống trên chiếc xe lăn, dù nghiệt ngã nhưng vẫn lạc quan lạc quan, vui vẻ và tha thiết với cuộc sống hàng ngày. Có lẽ vì thế mà số phận đã đưa đẩy cho chị gặp được tình yêu của đời mình qua internet – anh Hà Thủ Khuê.

Người phụ nữ chỉ còn 76cm cơ thể vẫn nhất quyết mang thai mặc lời kỳ thị, sau 7 năm có cách dạy con khiến ai nấy “câm nín” - ảnh 1

Lữ Quyên trở thành người khuyết tật sau tai nạn ô tô.

Năm 2010, chị Lữ và anh Hà quyết định về chung một nhà trong sự chúc phúc của người thân, bạn bè.

Sau khi kết hôn, Quyên rất hạnh phúc nên cũng như bao người phụ nữ khác, chị khao khát được làm mẹ nhưng mong muốn này đã không được gia đình ủng hộ.

Tuy nhiên, không điều gì có thể ngăn cản quyết tâm làm mẹ của Lữ Quyên, cuối cùng, chị thụ tinh ống nghiệm và mang thai đôi, dưới sự chăm sóc chu đáo của chồng, chị đã hạ sinh một cặp song sinh đáng yêu .

Dù khó khăn vẫn dạy con đáng ngưỡng mộ

Sau 7 năm, người mẹ kiên cường này đang sống rất hạnh phúc. Những đứa con xinh xắn của chị đã lớn. Các con biết mẹ là người đặc biệt và rất yêu mẹ.

Nói về quan điểm dạy con, Lữ Quyên quan niệm dù khuyết tật hay không, muốn sống tốt chủ yếu phải dựa vào bản thân chứ đừng trông chờ vào người khác. Đó là lý do chị nỗ lực kinh doanh để kiếm tiền, không cậy nhờ vào người khác. “Tôi muốn hai con trai hiểu rằng, chỉ có lao động mới tạo ra hạnh phúc” , Lữ Quyên nói.

Người phụ nữ chỉ còn 76cm cơ thể vẫn nhất quyết mang thai mặc lời kỳ thị, sau 7 năm có cách dạy con khiến ai nấy “câm nín” - ảnh 2

Chị Quyên luôn dạy con lạc quan.

Lữ Quyên cũng cho rằng, điều quan trọng là luôn truyền năng lượng tích cực để con luôn lạc quan trong cuộc sống. Dù có khiếm khuyết nhưng chị luôn vui vẻ và không ca thán để làm gương cho con.

Chị cũng rất tôn trọng sở thích của con và hướng dẫn cho tự lập trong cuộc sống. Dù rất khó khăn để mang thai và sinh nở nhưng không vì thế mà Lữ Quyên quá cưng chiều và “nâng con như nâng trứng”. Ngược lại, chị dạy con tính trách nhiệm từ nhỏ. Trên những bức ảnh chia sẻ ở trang cá nhân, người ta có thể dễ dàng nhận thấy hai đứa trẻ luôn được mẹ cho tham gia vào việc thu hoạch nông sản và làm các việc vặt trong nhà.

Người phụ nữ chỉ còn 76cm cơ thể vẫn nhất quyết mang thai mặc lời kỳ thị, sau 7 năm có cách dạy con khiến ai nấy “câm nín” - ảnh 3

Hai đứa trẻ luôn được mẹ cho tham gia vào việc thu hoạch nông sản và làm các việc vặt trong nhà.

Như hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ, hai con trai của chị Lữ rất ngoan. Chị cũng thường xuyên chia sẻ cuộc sống hạnh phúc lên trang cá nhân.

Người phụ nữ chỉ còn 76cm cơ thể vẫn nhất quyết mang thai mặc lời kỳ thị, sau 7 năm có cách dạy con khiến ai nấy “câm nín” - ảnh 4

Cuộc sống của gia đình chị tràn ngập tiếng cười.

Chính nhờ những hình ảnh giản dị như vậy mà trang cá nhân của chị có được gần 1 triệu người theo dõi. Ai nấy đều vô cùng cảm phục trước ý chí và nghị lực phi thường của người mẹ cụt chân.

Lữ Quyên bắt đầu quảng bá và bán hàng nông sản trực tiếp trên trang cá nhân. Việc bán hàng online đã giúp kinh tế gia đình chị khá lên trông thấy.

Sức mạnh của bà mẹ cụt chân

Không có khả năng thụ thai tự nhiên do bị khuyết tật, nhưng Lữ Quyên vẫn quyết tâm làm mẹ và có hai cậu con trai kháu khỉnh.

Ở làng Nhân Hòa, thị trấn Song Dương, huyện Y An, tỉnh Hắc Long Giang sáu năm trước một gia đình nông dân bình thường nhận được sự chú ý của hàng triệu người Trung Quốc vì sự xuất hiện của cô con dâu đặc biệt. Cô gái này tên Lữ Quyên bị tai nạn xe hơi phải cắt cụt đôi chân, chỉ còn lại 76cm phần trên cơ thể. Nhưng sự thật nghiệt ngã không cắt đứt mọi ước mơ của cô. Không thể mang thai tự nhiên, với khát khao làm mẹ, Lữ Quyên vẫn quyết định thụ tinh trong ống nghiệm và vượt qua thời kỳ mang thai khó khăn để hạ sinh hai cậu con trai khỏe mạnh.

Người phụ nữ chỉ còn 76cm cơ thể vẫn nhất quyết mang thai mặc lời kỳ thị, sau 7 năm có cách dạy con khiến ai nấy “câm nín” - ảnh 5

Lữ Quyên cùng với hai cậu con trai hiện tại đã 5 tuổi. Ảnh: sina.

Lữ Quyên sinh năm 1987 đến từ Hồ Bắc. Năm 17 tuổi cô gặp tai nạn ô tô khiến hai chân bị dập nát. Để giữ tính mạng, bố mẹ đành chấp nhận để bác sĩ cắt cụt đôi chân của cô con gái duy nhất. Tỉnh dậy trong bệnh viện, dù biết mình đã bị tàn phế nhưng Lữ luôn động viên cha mẹ: "Không sao cả, được sống đó là điều may mắn nhất".

Năm 2010, Lữ kết hôn với anh Hà Thủ Khuê, cũng là người khuyết tật đôi chân do bệnh bại liệt hồi nhỏ. Người chồng khuyên nên tìm con nuôi nhưng cô vẫn mong có đứa con của riêng mình. Năm 2014, Lữ tìm gặp bác sĩ và bày tỏ nguyện vọng được thụ tinh trong ống nghiệm. Lần này vợ chồng cô nhận được sự đồng ý.

Với sự chăm sóc của chồng, Lữ có thời kỳ mang thai an toàn. Mang thai đôi, bụng to di chuyển khó khăn nên thời gian chủ yếu của cô là ngồi trên xe lăn. Vào ngày hai đứa trẻ chào đời, chồng Lữ đứng ngồi không yên ở ngoài phòng sinh vì vợ gặp phải tình trạng chảy máu nhiều do sản dịch trong quá trình sinh nở. Khi nghe tiếng khóc của hai cậu con trai, không chỉ bố mà các bác sĩ tại phòng mổ cũng rớm nước mắt.

Không giống như những đứa trẻ sơ sinh khác, hai con của Lữ rất ngoan, ít khi quấy rầy bố mẹ. Có con, người phụ nữ cũng trở nên cởi mở khi thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc cuộc sống của hai con và gia đình lên trang cá nhân. Chính cuộc sống giản dị như vậy khiến cô có được gần một triệu người hâm mộ. Ai cũng cảm động trước câu chuyện của Lữ.

Hàng ngày có nhiều người dùng mạng tương tác và trò chuyện với người mẹ này, họ cũng tỏ ra quan tâm tới những sản vật địa phương nơi Lữ đang sinh sống như khoai tây, trứng ngỗng... Dần dần, Lữ bắt đầu quảng bá và bán hàng nông sản trực tiếp trên trang cá nhân. Hàng bán chạy, nông sản của nhà không đủ, cô thu mua thêm của hàng xóm. Kinh tế gia đình nhờ đó được cải thiện tốt.

"Dù khuyết tật nhưng vợ chồng chúng tôi làm việc không kém người thường", Lữ tự hào. Cô tự kiểm tra hàng hóa, nguồn gốc, yên tâm mới rao bán trên trang cá nhân của mình. Hai vợ chồng ngày làm hơn 10 tiếng đồng hồ. Doanh số bán ra ngày càng nhiều, nông dân không chỉ trong thôn mà những làng lân cận tìm đến Lữ càng nhiều hơn.

Người phụ nữ chỉ còn 76cm cơ thể vẫn nhất quyết mang thai mặc lời kỳ thị, sau 7 năm có cách dạy con khiến ai nấy “câm nín” - ảnh 6

Gia đình hạnh phúc của Lữ Quyên và chồng Hà Thủ Khuê- cũng là người khuyết tật chân. Ảnh: sina.

Trước đây khi chưa bán hàng online, cuộc sống của gia đình Lữ thuộc hộ nghèo, tuy nhiên vị trưởng thôn họ Cao nói rằng họ chưa bao giờ xin chính quyền một xu hay yêu cầu tài trợ gì. "Cuộc sống khốn khó chưa bao giờ đè bẹp được gia đình này", ông Cao nói.

Sau khi biết việc vợ chồng Lữ bán hàng nông sản giúp người dân, vị trưởng thôn đã giới thiệu họ đến một công ty thực phẩm trong huyện giúp vận chuyển và cung cấp thêm nguồn thực phẩm. Trong tuần đầu tiên kết hợp với công ty này, Lữ đã bán được 1.500 bao khoai tây khắp tỉnh Hắc Long Giang.

Không chỉ bán hàng tốt, ở nhà, Lữ và chồng thay nhau chăm sóc hai con và cha mẹ già. Mẹ chồng nói rằng, dù không tiện di chuyển nhưng con dâu vẫn luôn làm việc nhà. " Sợ vợ chồng già chúng tôi không có tiền tiêu xài nên Lữ vẫn thường xuyên biếu tiền, còn làm đủ ba bữa một ngày cho gia đình", mẹ chồng tự hào nói và cho biết, từ khi có con dâu tới nay cuộc sống gia đình bà ngày càng tốt lên.

Còn với Lữ, cô cho biết dù khuyết tật hay không, muốn sống tốt chủ yếu phải dựa vào bản thân mình. "Tôi muốn giáo dục hai con trai rằng, chỉ có lao động mới tạo ra hạnh phúc", cô nói.

Bà mẹ cụt tay cho con ăn bằng chân, phản ứng của đứa trẻ làm nhiều người ngạc nhiên Đoạn video trên ghi lại hình ảnh bà mẹ khuyết tật dùng chân mớm quả chuối cho cậu con trai ăn. Nuôi dạy một đứa trẻ khôn lớn là cả một sự đầu tư của các bậc cha mẹ. Bên cạnh việc phát triển thể chất, đứa trẻ...

Chia sẻ