Người phụ nữ gánh khối u khổng lồ trên lưng được ''giải cứu'' thành công

Sức khoẻ 25/01/2021 - 11:09

Từ một khối u nhỏ như ngón tay ở bả vai, dần dần phát triển thành khối u “khủng” lan rộng xuống thắt lưng và mông làm người bệnh không đi lại được, khó vận động

Các bác sĩ của BV Trung ương Quân đội 108 (BV 108) mới tiếp nhận một trường hợp nữ bệnh nhân 53 tuổi với khối u khổng lồ vùng bả vai kéo xuống thắt lưng và vùng mông bên phải.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây hơn 30 năm, bệnh nhân phát hiện có một khối u nhỏ như ngón tay ở bả vai. Dần dần khối u phát triển lớn hơn, khi đó, bệnh nhân đến bệnh viện tuyến dưới và có chỉ định được phẫu thuật.

Tuy nhiên, bệnh tình không thuyên giảm. Hai năm gần đây, khối u ngày một lớn, lan rộng xuống thắt lưng và vùng mông phải khiến bệnh nhân sinh hoạt khó khăn, di chuyển nặng nề.

Người phụ nữ gánh khối u khổng lồ trên lưng được ''giải cứu'' thành công - ảnh 1 Khối u khủng trên lưng khiến bệnh nhân đi lại, vận động gặp rất nhiều khó khăn

Khối u có kích thước lớn và trọng lượng nặng làm người bệnh cảm thấy như có một khối gì đè lên mình. Khi cúi xuống, khối u đó di động, chạy lên vai cổ.

Mấy tháng nay, bệnh nhân không đi lại được, trở mình phải có người đỡ, đi phải chống gậy, tay phải thì tê. Bệnh nhân phải gắp thức ăn bằng tay trái. Mọi người nhìn thấy cũng sợ, không thích gần người bệnh.

Bệnh nhân đến BV 108 khám với khối u khổng lồ (kích thước 20x30x40 cm vùng bả vai, chưa kể vùng thắt lưng, mông). Sau khi khám, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật chi trên và chi dưới quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Người phụ nữ gánh khối u khổng lồ trên lưng được ''giải cứu'' thành công - ảnh 2 Khối u khủng được bóc tách thành công khỏi cơ thể người bệnh

PGS.TS Lê Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, BV 108 cho biết: “Chúng tôi phải phẫu thuật 2 lần. Lần đầu cắt bỏ phần khối u ở vùng bả vai và xét nghiệm tế bào; lần thứ 2 sẽ cắt bỏ khối u ở vùng thắt lưng và mông. Khối u ở bả vai là một khối u lành tính, được gọi là u xơ mỡ thần kinh.

Khối u này không chỉ nằm ở ngoài da, mà còn nằm sâu ở dưới lớp cơ lưng và cơ thang. Có 2 vấn đề khó khăn trước khi mổ đặt ra. Thứ nhất, đó là tình trạng chảy máu vì khối u nằm sâu và diện rộng. Nút mạch trước khi mổ gần như không được, do có rất nhiều nhánh xuyên từ lưng lên. Thứ 2, nếu lấy triệt để luôn một lần phẫu thuật sẽ để lại khuyết da rất lớn thì sau đó phải ghép da cho bệnh nhân”.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hồi phục tốt. Bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhõm rất nhiều sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u ở bả vai. Nằm ngủ cũng thoải mái hơn.

Bạn đang xem bài viết Người phụ nữ gánh khối u khổng lồ trên lưng được 'giải cứu' thành công tại chuyên mục Tin y tế của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.

--> An An/giadinhmoi.vn -->