Người phụ nữ mắc COVID-19 sau hơn 1 tháng đến Bệnh viện Bạch Mai, Việt Nam có ca thứ 266

Sức khoẻ 14/04/2020 - 18:15

GiadinhNet - Tới chăm mẹ ở Bệnh viện Bạch Mai từ 8 - 10/3, ngày 14/4, nữ bệnh nhân 36 tuổi ở Thường Tín (Hà Nội) được xác định là ca thứ 266 mắc COViD-19.

Người phụ nữ mắc COVID-19 sau hơn 1 tháng đến Bệnh viện Bạch Mai, Việt Nam có ca thứ 266 - ảnh 1
Người phụ nữ mắc COVID-19 sau hơn 1 tháng đến Bệnh viện Bạch Mai, Việt Nam có ca thứ 266 - ảnh 2 Hạ Lôi có thêm 2 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 265 người nhiễm bệnh

Bản tin thông báo tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam do Bộ Y tế phát đi lúc 18h ngày 14/4 cho thấy, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca nhiễm bệnh, nước ta đã có 266 người mắc.

Người phụ nữ mắc COVID-19 sau hơn 1 tháng đến Bệnh viện Bạch Mai, Việt Nam có ca thứ 266 - ảnh 3

Việt Nam có thêm 1 người mắc COVID-19 trong ngày 14/4. Ảnh minh hoạ

CA BỆNH 266 (BN266): Bệnh nhân nữ, 36 tuổi, trú tại Thường Tín, Hà Nội. Ngày 8 - 10/3, bệnh nhân đến chăm mẹ tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 12/3, bệnh nhân có biểu hiện ngứa họng. Từ ngày 30/3 bệnh nhân cách ly tại nhà. Ngày 12/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 14/4. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Cũng trong ngày 14/4, có 23 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng tổng số ca khỏi bệnh ở nước ta lên 169 người. Trong số 23 người này, có 2 bệnh nhân COVID-19 từng có diễn biến rất nặng (bệnh nhân 24 và bệnh nhân 50). Một số người khác là nhân viên Công ty Trường Sinh tại Bệnh viện Bạch Mai...

Như vậy, Việt Nam còn 98 bệnh nhân đang điều trị tại 15 cơ sở y tế trên cả nước.

Sáng 14/4, nhóm các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ KH&CN và Bộ TT&TT chủ trì đã rà lại các kết quả nghiên cứu của nhóm để giúp Ban Chỉ đạo quốc gia hoàn thiện phương án kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện "cách ly xã hội " theo Chỉ thị 16.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, trực tiếp là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, từ đầu tháng 3/2020, cùng với việc thực hiện truy vết các ca F0 để xác định các đối tượng F1, F2, F3 phục vụ mục tiêu cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhóm đã bắt tay xây dựng dữ liệu, phân tích dữ liệu và mô hình dự báo nguy cơ theo từng tỉnh, thành phố.

Mức độ nguy cơ được xác định bởi nhiều chỉ số trong đó có các chỉ số về năng lực phản ứng của từng địa phương.

Dự báo này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, điều kiện, tình hình các địa phương khác nhau nên cần có các yêu cầu, giải pháp khác nhau nhằm mục tiêu kép vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội.

Các địa phương được phân theo 3 nhóm: Nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp. Các chuyên gia tập trung rà soát nhóm các địa phương được dự báo là nguy cơ cao, cần tiếp tục áp dụng "cách ly xã hội" như quy định tại Chỉ thị 16 thêm một thời gian. Hai nhóm còn lại sẽ thực hiện "nới lỏng".

Đặc biệt, nhóm cũng thảo luận những biện pháp cần thống nhất áp dụng trên quy mô cả nước (cho cả 3 nhóm) để Ban Chỉ đạo báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 15/4.

Theo đó, các biện pháp cần tiếp tục áp dụng trên quy mô cả nước bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách tiếp xúc, cấm tụ tập đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng), chưa kinh doanh các dịch vụ vui chơi, giải trí…

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền thì những người tham gia phải được giám sát y tế theo quy định riêng.

Ngoài các biện pháp quy định chung, người đứng đầu chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn để quy định các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo mục tiêu kép.

Võ Thu