"Người phụ nữ quyền lực bậc nhất VTV" Tạ Bích Loan bị yêu cầu... đuổi việc vì lý do hi hữu

Giải trí 31/03/2021 - 20:33

Trong 1/4 thập kỉ gắn bó với nghề truyền hình, nhà báo Tạ Bích Loan đã được trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc.

Nhắc đến cái tên Tạ Bích Loan, khán giả truyền hình sẽ nhớ ngay đến người từng gắn bó với loạt chương trình đặc sắc của VTV như: Người đương thời, Bảy sắc cầu vồng, Chuyện đương thời, Khởi nghiệp...

Tạ Bích Loan cũng là MC đầu tiên của chương trình Đường lên đỉnh Olympia và là người đưa ý tưởng về chiếc vòng nguyệt quế dành cho người chiến thắng.

Năm 2007 cô chính thức đảm nhận chức Phó trưởng ban Thể thao, giải trí và thông tin kinh tế Đài truyền hình Việt Nam VTV3.

Đến năm 2017, Tạ Bích Loan trở thành Trưởng ban Sản xuất các chương trình Giải trí VTV3, đồng thời giữ chức Giám đốc VTV6 và là trưởng bộ môn Phát thanh và Truyền hình thuộc Khoa báo chí và truyền thông của Đại học Xã hội và Nhân văn.

Không chỉ có "quyền lực đặc biệt" ở VTV, Tạ Bích Loan còn là nữ nhà báo sở hữu học vị Tiến sĩ, từng được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam.

Tính tới thời điểm này, Tạ Bích Loan đã có thâm niên tròn 25 năm cống hiến cho VTV. Là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho "ngôi nhà" này, Tạ Bích Loan chứng kiến rất nhiều bước thăng trầm, thay đổi nơi đây.

Cô cũng trải qua rất nhiều buồn vui cùng với sự trưởng thành, phát triển của VTV qua những tháng năm.

Mới đây, trong bài phỏng vấn trên Vietnamnet, Tạ Bích Loan lần đầu chia sẻ về một kỉ niệm khiến cô không thể nào quên trong cuộc đời làm truyền hình của mình. Đó chính là khi cô bị khán giả gửi thư đến lãnh đạo VTV yêu cầu đuổi việc.

"Bài học đầu tiên đắt giá nhất là tôi bị khán giả... đuổi. Khán giả viết thư bảo anh Lại Văn Sâm đuổi ngay Tạ Bích Loan ra khỏi VTV3.

Tôi nhớ đó là chương trình 7 sắc cầu vồng, trong chương trình đó có 7 cái hộp, tôi giới thiệu trong một cái hộp có một món quà, có món quà rất to, có món quà nhỏ và có món quà chỉ là một tràng vỗ tay động viên tinh thần.

Ai trả lời được sẽ được chọn 1 trong 7 món quà đó, thế thôi. Thế là khán giả rất tức, bảo như vậy rất bất công bởi vì cuối cùng chỉ nhận được một tràng vỗ tay. Qua vụ đó tôi thấy suy nghĩ của mọi người rất khác nhau, ekip phải bàn và tính đến nhiều thứ khác", nhà báo Tạ Bích Loan nhớ lại.

Ngoài bài học đắt giá đó, không ít lần nhà báo Tạ Bích Loan muốn "thôi việc". Cô tâm sự, có những lúc đang làm dở chán quá, hay bị phê bình, khán giả không hiểu mắng, cảm thấy chán nản quá hoặc không tìm được phương án tốt đẹp hơn..., cô từng muốn bỏ cuộc.

Tuy nhiên sau cùng chính những thách thức ấy đã trở thành động lực giúp cô bước về phía trước, với một nội lực mạnh mẽ hơn.