Người sống sót ''không tin mình còn sống'' sau vụ nổ Lebanon

Đời sống 05/08/2020 - 12:33

Ngồi trong xe gần bến cảng, chứng kiến toàn bộ vụ nổ khiến 78 người chết, Nada Hamza gọi về cho bố mẹ và nói với họ rằng ''Con không tin là mình vẫn còn sống''. - Ngôi sao

Người sống sót ''không tin mình còn sống'' sau vụ nổ Lebanon - ảnh 1

Những người bị thương, trong đó có nhiều trẻ em, ngồi chờ hỗ trợ y tế bên ngoài một bệnh viện ở Beirut. Ảnh: AFP.

Tối 4/8, cả thủ đô Beirut rung chuyển khi vụ nổ kho phân bón gần bến cảng xảy ra, khiến ít nhất 78 người chết và gần 4.000 người bị thương. Giới chức cho biết họ dự đoán số người thiệt mạng còn tăng lên do các nhân viên dịch vụ khẩn cấp đang đào bới các đống đổ nát để cứu những người mắc kẹt và đưa các thi thể ra ngoài.

Video được người dân Lebanon chia sẻ lên mạng xã hội cho thấy một cột khói lớn bốc lên từ bến cảng, tiếp đó là một tiếng nổ lớn, gây ra một đám mây trắng hình nấm và quả cầu lửa trên bầu trời. Các nạn nhân được đưa ra khỏi thành phố để điều trị do bệnh viện ở Beirut đều quá tải. Trong khi đó, chính quyền khuyến cáo người dân nên ở trong nhà do nguy cơ nhiễm khói độc.

Nada Hamza, một người dân thành phố, đang ngồi trong xe hơi gần cảng khi vụ nổ xảy ra và nhìn thấy một trong những tòa nhà bị phá hủy. Cô cố gắng liên lạc với bố mẹ, nói với họ rằng: "Con không tin được là mình còn sống".

Người sống sót ''không tin mình còn sống'' sau vụ nổ Lebanon - ảnh 2
 
 
Sức tàn phá của vụ nổ tại Beirut

Cột khói khổng lồ bao trùm Beirut.

Cựu Bộ trưởng Y tế Mohamed Khalifeh thì nhanh chóng lái xe từ nhà đến một bệnh viện gần đó để hỗ trợ ngay sau vụ nổ.

"Tôi nói với gia đình mình hãy tự chăm sóc, có một vụ động đất xảy ra. Và ngay lập tức, mọi thứ đổ sập", ông Khalifeh nhớ lại. "Sau khi thoát chết, tôi để lại gia đình mình và đi thật nhanh đến bệnh viện để hỗ trợ hoạt động cứu người".

Khaled Hamade, một cựu tướng quân đội, ở cách vụ nổ phân bón trên khoảng gần 1 km và cho biết hậu quả của vụ nổ "như ngày tận thế", gợi nhắc ông về ngày cuối cùng của cuộc nội chiến ở Beirut.

"Kính vỡ rải khắp các con phố, và như bạn có thể thấy đấy, rất nhiều người bị thương", ông nói.

Trong khi đó Nasser Yassin, một giáo sư tại trường Đại học Mỹ của Beirut, không có mặt ở thủ đô thời điểm vụ nổ xảy ra, nhưng cho biết vẫn cảm nhận được những rung lắc.

'Tôi chưa từng chứng kiến vụ việc nào như vậy trước đây. Đây là vụ nổ lớn nhất từng xảy ra ở Lebanon theo như kinh nghiệm và hiểu biết của tôi", ông Yassin nói.

Người sống sót ''không tin mình còn sống'' sau vụ nổ Lebanon - ảnh 3

Lửa bùng lên sau vụ nổ kho phân bón tối 4/8. Ảnh: AFP.

Vụ nổ xảy ra khoảng 18h. Vài tiếng sau, lửa vẫn bùng lên ở bến cảng, tạo ra ánh sáng màu cam trên bầu trời đêm trong khi các trực thăng thì bay lượn và tiếng còi xe cứu thương vang khắp thủ đô.

Chính phủ Lebanon cho biết vẫn đang nỗ lực để xác định quy mô ảnh hưởng, thiệt hại của vụ nổ trên.

"Vẫn còn nhiều người mất tích. Người dân đang yêu cầu cơ quan khẩn cấp tìm kiếm người thân của họ và thật khó để tìm kiếm vào giữa đêm do không có điện", Bộ trưởng Y tế Hamad Hasan nói.

Tổng thống Michel Aoun cho hay có 2.750 tấn amoni nitrat đã được lưu trữ trong nhà kho ở bến cảng suốt 6 năm qua mà không có biện pháp bảo đảm an toàn nào và cho rằng điều này là "không thể chấp nhận được".

Ông yêu cầu tiến hành một cuộc họp nội các khẩn cấp vào hôm nay và cho rằng cần ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng hai tuần. Trong khi đó, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab tuyên bố "người gây ra thảm họa này sẽ phải trả giá".

Hướng Dương (Theo Mirror)