Người dân Anh vẫn chia rẽ vì Brexit

05/09/2018 - 09:42 - Nguồn: congluan.vn Yêu cầu xóa tin

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters 

Anh dự kiến sẽ rời EU vào 29/3/2019, nhưng nước này vẫn chưa thể đạt được một thỏa thuận để định hình quan hệ tương lai với EU và hạn chế đi ảnh hưởng tới nền kinh tế nước nhà.

Cuộc thăm dò mới đây cho thấy, 59% người dân được hỏi ủng hộ việc ở lại trong Liên mình châu Âu, tăng nhẹ so với cuộc thăm dò trước đó.

Đây cũng là tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong 5 cuộc thăm dò kể từ năm 2016 tới nay, và cũng ghi nhận một sự "đảo chiều" trong suy nghĩ người dân. Con số trước đó, ghi nhận trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 là 48% ủng hộ việc ở lại. 

"Chúng ta đang ghi nhận một sự thay đổi trong suy nghĩ người dân, lớn hơn nhiều so với những cuộc thăm dò trước đây", chuyên gia John Curtice nhận định.

Chính phủ đã bác bỏ ý kiến tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai.

Cuộc thăm dò này được thực hiện vào 2 này 7/7 và 8/7, trước khi Thủ tướng Theresa May tung ra kế hoạch Chequers.

Kế hoạch này đã khiến cho nội bộ đảng của bà cũng như người dân trở nên chia rẽ hơn. Nó cũng nhận được sự chỉ trích từ phía những người ủng hộ Brexit.

"Người dân đang ngày càng lo lắng về việc chính phủ Anh và Brussels đang tiến hành đàm phán", ông Curtice nói. "Họ cũng đang trở nên tiêu cực hơn về thỏa thuận họ có thể nhận được khi thời hạn ngày càng tới gần".

Ông Curtis cũng nhấn mạnh điều gây ảnh hưởng lớn nhất tới tâm lý các cử tri là tác động kinh tế thực chứ không phải những chi tiết trong thỏa thuận.

Hoàng Việt (Theo Reuters)