Người dân bất lực nhìn triều cường “đánh sập” nhà cửa

Xã hội 01/11/2018 - 19:18

Dân trí Mặc dù đã được gia cố bằng bao cát, nhưng đêm qua (31/10) tại khu dân cư Cảng cá Phường 6, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên triều cường, sóng lớn tiếp tục đánh sập 1 nhà dân và uy hiếp hàng chục hộ dân khác.

Triều cường đánh sập nhà dân ở Phú Yên

Gia đình anh Hồ Tấn Phương vừa huy động nhân vật lực gia cố phần bếp bị triều cường đánh sập vào đầu tháng 10, thì đêm qua một đợt triều cường khác đã lấy đi 1 phần nhà trên của anh Phương. Mất nhà, 4 người trong gia đình anh Phương không biết phải sống như thế nào trong những ngày mưa bão sắp đến.

Người dân bất lực nhìn triều cường “đánh sập” nhà cửa - ảnh 1

Triều cường đánh sập nhà anh Cường vào đêm qua

“Khoảng 12 giờ đêm qua, sóng cao hơn 2m vượt qua bờ kè đá đánh thẳng vào ngôi nhà mà gia đình tôi đang ở. Hiện tại 1 phần nhà trên đã sập, nếu không có biện pháp gia cố thì chắc đêm nay nó sập luôn. 4 người trong gia đình tôi không có chỗ ở, mong các cấp các ngành quan tâm giúp đỡ gia cố bờ kè hoặc di dời để dân ở đây sống yên ổn trong những ngày mưa bão sắp đến” anh Hồ Tấn Phương, cư dân Cảng cá Phường 6, TP. Tuy Hòa nói.

Người dân bất lực nhìn triều cường “đánh sập” nhà cửa - ảnh 2

Triều cường đã bắt đầu ăn vào phần móng nhà chị Phạm Thị Gái

Đứng ngồi không yên khi triều cường, sóng lớn vào đêm qua đã “ăn” vào 1 phần móng nhà, lo sợ 1 đợt triều cường lớn vào đêm nay (1/11) thì nhà bị đánh sập, chị Phạm Thị Gái lo lắng nói: "Trước đây cũng có triều cường nhưng gia đình tôi không ảnh hưởng, đêm qua sóng to quá đánh vào móng nhà tôi. Cả nhà đêm qua không dám ngủ vì sợ… mong chính quyền giúp dùm người dân đổ đá xây kè để dân yên tâm sinh sống".

Người dân bất lực nhìn triều cường “đánh sập” nhà cửa - ảnh 3

Bao cát gia cố trước đó cũng bị đánh tan tác

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Vĩnh Khánh, Phó Chủ tịch UBND phường 6 (Tuy Hòa) cho biết, đây là khu vực liên tục bị triều cường dâng cao xâm thực. Vừa qua, địa phương đã phối hợp Bộ đội biên phòng Tuy Hòa dùng trên 700 bao cát để gia cố bờ kè Cảng cá phường 6. Tuy nhiên, tình hình triều cường xâm thực ngày càng phức tạp. Hiện tại, địa phương đang vận động người dân tạm di dời tránh khu vực nguy hiểm. Việc gia cố khu vực kè Cảng cá phường 6 đang được chính quyền gấp rút lên dự án tiến hành.

Cũng theo thống kê của UBND phường 6, tại khu vực dân cư này có 40 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi triều cường, trong đó có 21 hộ nằm sát biển bị ảnh hưởng trực tiếp. Ngoài ra, sóng biển, triều cường gây xâm thực vào đất liền từ 1 đến 2 mét có khả năng ảnh hưởng tới Trạm Hải đăng Đà Rằng và khu miếu thờ tâm linh của ngư dân phường 6.

Trung Thi