Người dân Đà Nẵng dọa khởi kiện ngập do mưa

06/11/2018 - 14:58 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Cử tri cho biết, nếu tiếp tục tình trạng ngập nước khi mưa xảy ra thì họ sẽ kiện công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng.

Sáng 6/11, ông Nguyễn Được, ngụ quận Ngũ Hành Sơn, cho biết, trong thời gian qua, nhiều khu vực trên địa bàn này bị ngập nước vào mùa mưa. Mưa gây ngập, nước lên nhanh, người dân không di chuyển kịp tài sản nên hư hỏng. Điều này khiến người dân rất bức xúc.

Môi trường - Người dân Đà Nẵng dọa khởi kiện ngập do mưa

Ông Nguyễn Được bức xúc việc nước ngập vào nhà mỗi khi mưa.

Nguyên nhân để xảy ra nước ngập vì cửa xả không mở được. Điều người dân cần thiết hiện tại là phía chính quyền thành phố phải có biện pháp căn cơ, tìm cách để mùa mưa nước không còn ngập nhà người dân.

Bên cạnh đó, ông Được cho biết, nếu trường hợp ngập nước tiếp tục xảy ra, người dân sẽ đề nghị tổ trưởng tổ dân phố kiểm tra, thống kê tất cả những thiệt hại để người dân khởi kiện công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng.

Liên quan vấn đề này, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng cho biết, ven đường thành phố Đà Nẵng có tổng cộng 49 cửa xả. Dự án thu gom nước thải đưa vào sử dụng từ 2007, đường ống từ 300 đến 600cm, so với thực trạng phát triển hiện nay không tương xứng. Các khu kinh doanh và dân cư mỗi ngày đêm được xả ra khoảng 34.500m3. Trong điều kiện bình thường, không mưa, hệ thống này tương đối đáp ứng được.

Hiện, có 7 trạm bơm, mỗi trạm có 10 máy bơm, bơm toàn bộ về trạm Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà. Tuy nhiên, mùa mưa thì nước tràn ra cửa xả này là tất yếu. Hiện nay, sở đã chỉ đạo công ty thoát nước đô thị nạo vét 5.000m3 bùn, dọc tuyến biển phía Đông và đắp đê chắn ngăn cát tràn vào cửa xả.

Theo ông Hùng, nguyên nhân nước tràn vào khu dân cư vì các cửa xả không mở được do gắn cửa xả tự động. Rác vào che khuất mắt tự động nên cửa xả không hoạt động được. Cát che cửa xả cũng là một nguyên nhân khiến nước tràn vào khu dân cư.

Môi trường - Người dân Đà Nẵng dọa khởi kiện ngập do mưa (Hình 2).

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng.

Nhằm giảm thiểu điều này, thành phố triển khai 3 dự án xử lý nước thải, trong đó có 1 dự án đã được HĐND thông qua với gói 1.400 tỷ đồng. Nếu 3 gói dự án này được đưa vào hoạt động vào 2019 – 2020 thì tình trạng ô nhiễm môi trường, nước thải tràn ra biển tương đối được khắc phục.