Người dân tố trạm xử lý nước thải công nghiệp xả nước ô nhiễm ra môi trường

Pháp Luật 04/10/2018 - 20:40

Theo phản ánh của người dân sống gần Khu công nghiệp Trà Đa xã Trà Đa, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Trạm xử lý nước thải ở đây với chức năng thu gom và xử lý nước thải công nghiệp nhưng nhiều năm nay lại thường xuyên xả nguồn nước ô nhiễm ra môi trường.

Theo chân người dân đi thực địa thì thấy, tại cầu Trà Đa thuộc thôn 2 (xã Trà Đa), dòng suối có màu đen kịt bởi nước thải chảy ra từ cống thoát của Khu công nghiệp Trà Đa. Theo người dân ở đây, Trạm xử lý nước thải thường xuyên xả nguồn nước ô nhiễm ra môi trường. "Đặc biệt là buổi sáng, họ thường tranh thủ xả thải nước bột đá trắng như sữa ra suối, sau đó khoảng nửa tiếng là đến dòng nước đen kịt. Khi nước thải gặp nước suối, dòng nước sẽ cuốn trôi đi rất nhanh nên cán bộ chức năng rất khó bắt quả tang”, một người sống gần dòng suối nói.

Người dân tố trạm xử lý nước thải công nghiệp xả nước ô nhiễm ra môi trường - ảnh 1 Xả thải của Công ty phát triển hạ tầng khu kinh tế Gia Lai

Trước sự việc trên, chúng tôi đã báo tin và Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Gia Lai đã cử cán bộ xuống hiện trường làm việc. Sau khi ông Cao Quang Hướng-Trưởng phòng môi trường Công ty phát triển hạ tầng khu kinh tế Gia Lai cho nhân viên đóng van xả thải, cán bộ Phòng cảnh sát môi trường mới tiến hành lấy mẫu nước và lập biên bản. Theo một cán bộ xã Trà Đa, đơn vị này trước đây cũng đã bị phạt hành chính về hành vi xả thải trái phép ra môi trường nhưng vẫn không chịu khắc phục. "Việc này nhân dân kiến nghị nhiều lần vì gây ảnh hưởng đến cuộc sống và việc sản xuất kinh tế của họ nhưng không hiểu sao vẫn không được giải quyết triệt để", vị cán bộ cho biết.

Người dân tố trạm xử lý nước thải công nghiệp xả nước ô nhiễm ra môi trường - ảnh 2 Cơ quan chức năng ghi nhận thực tế và lấy mẫu nước đi kiểm nghiệm

Qua tìm hiểu được biết, hiện có trên 30 doanh nghiệp đang đăng ký hoạt động tại khu công nghiệp Trà Đa và nước thải được Trạm xử lý nước thải ở đây thu gom và xử lý. Ước tính, mỗi ngày Trạm xử lý nước thải Khu công nghiệp Trà Đa xả ra môi trường khoảng 400m3 nước thải.

LÊ NHUẬN