Người đầu tiên ở VN nhiễm Zika: TP HCM triển khai giải pháp khẩn

Đời sống 05/04/2016 - 18:53

Trường hợp đầu tiên nhiễm vi rút Zika tại TP HCM được xác định là P.T.H. L. (34 tuổi, ngụ tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2), đang mang thai 8 tuần. Bộ Y tế đã kiểm tra đột xuất nơi bệnh nhân sống và làm việc là tòa nhà PetroVietNam (đường Lê Duẩn, quận 1).

Sáng ngày 5-4, đích thân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đi thị sát, chỉ đạo,triển khai các giải pháp dập dịch bệnh Zika, sau khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên tại TP HCM. Trường hợp đầu tiên nhiễm vi rút Zika tại TPHCM được xác định là P.T.H. L. (34 tuổi, ngụ tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2), đang mang thai 8 tuần. Bộ Y tế đã kiểm tra đột xuất nơi bệnh nhân sống và làm việc là tòa nhà PetroVietNam (đường Lê Duẩn, quận 1).

Bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, đại diện quản lý tòa nhà, cho hay tại đây hiện có tổng cộng 21 công ty với khoảng 1.200 nhân viên đang làm việc. Dù không có công ty nước ngoài nhưng tòa nhà thường xuyên đón tiếp khách nước ngoài qua lại. Tòa nhà đã thực hiện nhiệm vụ phòng chống muỗi và côn trùng theo đúng định kỳ. Việc diệt muỗi và côn trùng được triển khai ở cả tầng nổi lẫn khu vực các tầng hầm và đường cống. Sau khi được thông báo về sự xuất hiện của ca bệnh Zika trên, ngành y tế thành phố đã đến thực hiện công tác kiểm tra.

no image

Nơi làm việc của người phụ nữ nhiễm bệnh

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, cho biết qua điều tra dịch tễ, ông xác định nữ bệnh nhân dương tính với Zika hiện đang mang thai 8 tuần tuổi. Điều tra dịch tễ ban đầu ghi nhận bệnh nhân có chồng công tác trong lĩnh vực dầu khí, đang làm việc tại Malaysia. Chồng của chị vừa về nước từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 3 và đã trở lại Malaysia. Suốt quảng thời gian chồng về nước, hai người không có quan hệ tình dục nên bước đầu tạm loại trừ nguyên nhân Zika lây nhiễm qua con đường này. Chủng vi rút Zika được xác định cùng chủng loại vi rút được phát hiện tại Brazil. Vì thế, nhiều khả năng ca bệnh này có thể mang yếu tố ngoại lai. Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân và nguồn lây nhiễm không đơn giản.

no image

Đại diện tòa nhà (đứng) thông báo nơi đây thường vệ sinh, diệt loăng quăng hằng tuần.

Bộ trưởng Y tế cho rằng nguyên nhân nhiễm bệnh tại tòa nhà là rất thấp nhưng không thể loại trừ. Bà chỉ đạo phải thực hiện công tác phun hóa chất diệt muỗi trong tòa nhà và các tuyến đường lân cận,và cả toàn bộ khuôn viên của công viên Thảo Cầm Viên.

no image

Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát, chỉ đạo triển khai giải pháp dập dịch tại nơi thai phụ này sinh sống

Chiều cùng ngày, lãnh đạo Bộ Y tế cũng làm việc với lãnh đạo UBND TP để triển khai các giải pháp khẩn cấp. Ngay trong 18 h chiều nay, Trung tâm Y tế dự phòng quận 1 sẽ tiến hành phun thuốc diệt muỗi. loăng quăng các khu vực nói trên, đồng thời ngành y tế quận 2 cũng tiến hành các giải pháp y tế dập dịch Zika tại khu vực dân cư nơi trường hợp nhiễm bệnh nói trên sinh sống.

Nguyễn Thạnh