Người giải mã những vụ án phức tạp 

Pháp Luật 11/08/2013 - 12:41

''Mỗi vụ án xảy ra dù họ có tinh vi, xảo quyệt đến đâu cũng sẽ lộ ra những sơ hở, điều quan trọng là điều tra viên, trinh sát có đủ tài phát hiện ra không'', trung tá Nguyễn Duy Sáng tâm sự.

Trung tá Nguyễn Duy Sáng, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Đan Phượng (Hà Nội), có thâm niên hơn 34 năm, trong đó gần 20 năm gắn bó với Đội hình sự. Bằng bản lĩnh, sự mẫn cảm nghề nghiệp, ông cùng đồng đội đã làm sáng tỏ hàng trăm vụ án trên địa bàn.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội của ông Sáng đã điều tra, làm rõ 27 vụ với 40 nghi can, trong đó có 5 vụ trọng án phức tạp mà anh em trong nghề vẫn gọi là “án mờ”.

Gần đây, khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng mất trộm xe máy trên địa bàn, gây bức xúc trong dân, trung tá Sáng và đồng đội đã từng bước điều tra xác minh, tới nhiều địa bàn để nắm bắt tình hình và theo dõi kẻ khả nghi.

Sau gần một tháng theo dõi hoạt động cũng như cách thức trộm cắp và tiêu thụ đồ gian, Ban chuyên án đã đấu tranh triệt xóa được ổ nhóm này. Chúng khai nhận gây ra 15 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn trong và ngoài huyện Đan Phượng.

no image

Trung tá Nguyễn Duy Sáng (người đeo kính) đang trao đổi hồ sơ án cùng đồng nghiệp. Ảnh: Công an nhân dân.

Một vụ khác cũng thể hiện sự mưu trí, trình độ nghiệp vụ “thiện chiến” của các trinh sát là vụ điều tra, làm rõ hung thủ giết người ở cánh đồng Thu Quế, xã Song Phượng vào rạng sáng 9/5. Sau khi khám nghiệm hiện trường, tử thi, ông đã nhận định và khoanh vùng rõ hung thủ, để lực lượng truy bắt nhanh chóng bắt giữ được kẻ gây án.

Trung tá Nguyễn Duy Sáng tâm sự: “Mỗi vụ án xảy ra dù chúng có tinh vi, xảo quyệt và lắm thủ đoạn đến đâu cũng sẽ lộ ra những sơ hở, điều quan trọng là điều tra viên, trinh sát có đủ tài phát hiện ra không”.

Mỗi vụ án được làm sáng tỏ, ông và đồng đội lại ngồi cùng nhau xem lại từng bước của vụ án và các hướng giải quyết, tình huống rút kinh nghiệm cho các vụ án sau. Từ đó, tham mưu với lãnh đạo đơn vị có những biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm hình sự đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Đại tá Bùi Xuân Trường, Trưởng công an huyện Đan Phượng cho biết: “Trung tá Sáng là một tay công của Đội. Anh có tố chất của người làm điều tra, mưu trí, sáng tạo, khả năng phán đoán, tinh thông nghiệp vụ, luôn có tinh thần trách nhiệm cao, ý thức tổ chức kỷ luật trong công việc”.

Nhiều năm qua, trung tá Nguyễn Duy Sáng liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Theo Công an nhân dân