Người hùng Văn Lâm cùng đội tuyển Việt Nam viết tiếp câu chuyện lịch sử

Thể thao 21/01/2019 - 07:32

Thủ thành Đặng Văn Lâm đã thi đấu xuất sắc trong khung gỗ đội tuyển Việt Nam  Đóng góp vào thành công ấy là sự xuất sắc của thủ thành Đặng Văn Lâm.   Trước khi trận đấu diễn ra, thủ thành Đặng Văn Lâm đã có những nhận định hết sức cẩn trọng về đối thủ của đội tuyển Việt Nam: “Trận đấu sẽ rất khó khăn trước đối thủ mạnh là Jordan. Chúng tôi từng gặp họ hai lần nhưng lần này họ mạnh hơn, tốc độ hơn”.  Theo thống kê sau ...

Người hùng Văn Lâm cùng đội tuyển Việt Nam viết tiếp câu chuyện lịch sử - ảnh 1
Thủ thành Đặng Văn Lâm đã thi đấu xuất sắc trong khung gỗ đội tuyển Việt Nam

 Đóng góp vào thành công ấy là sự xuất sắc của thủ thành Đặng Văn Lâm.

 Trước khi trận đấu diễn ra, thủ thành Đặng Văn Lâm đã có những nhận định hết sức cẩn trọng về đối thủ của đội tuyển Việt Nam: “Trận đấu sẽ rất khó khăn trước đối thủ mạnh là Jordan. Chúng tôi từng gặp họ hai lần nhưng lần này họ mạnh hơn, tốc độ hơn”.

 Theo thống kê sau trận đấu, Lâm “Tây” cùng các đồng đội đã phải đối mặt với tổng cộng 13 pha dứt điểm từ phía đội bóng Tây Á, trong đó có 4 cú sút trúng đích. Xuyên suốt trận đấu, với thể hình vượt trội, tốc độ phản công nhanh, đội tuyển Jordan đã thực hiện khá hiệu quả những đường chuyền dài, tạo ra nhiều cơ hội nhằm xuyên phá hàng phòng ngự đoàn quân áo đỏ từ đó tìm đường đưa bóng vào khung thành của Đặng Văn Lâm. Tuy nhiên thủ thành của đội tuyển Việt Nam vẫn giữ được phong độ ổn định của mình. Những pha ra vào của Lâm “Tây” vẫn hết sức hợp lý và sẽ không quá khi nói rằng anh chính là bức tường vững chắc nơi hàng phòng thủ để đồng đội tuyến trên yên tâm tấn công tìm kiếm bàn thắng.

  Trong những loạt sút luân lưu, áp lực mà các thủ môn phải đối mặt là vô cùng lớn, và qua trận đấu với Jordan ngày hôm nay, chúng ta càng thấy rõ hơn bản lĩnh và tâm lý vững vàng của Văn Lâm. Không những xuất sắc cản phá cú sút của cầu thủ đối phương, đặc biệt thủ thành sinh năm 1993 còn có những hành động “nhảy múa” trước khung thành; và sự thoải mái trong tâm lý của Văn Lâm đã tạo áp lực rất lớn cho cầu thủ đội bạn. Có lẽ sau khi chứng kiến tinh thần vững chãi nơi thủ thành Văn Lâm, những đồng đội của anh cũng phần nào bình tĩnh, tự tin hơn để hoàn thành xuất sắc lượt luân lưu, đem chiến thắng về cho đội tuyển nước nhà.

 Trước đó, màn trình diễn xuất sắc của Đặng Văn Lâm ở AFF Cup 2018 đã được báo chí quốc tế đánh giá rất cao. Theo trang Fox Sports Asia, vai trò của Đặng Văn Lâm trong sơ đồ chiến thuật của HLV Park Hang Seo quan trọng không thua kém những ngôi sao tấn công như Quang Hải, Văn Đức; với phong cách bắt bóng đơn giản mà vô cùng hiệu quả.

Có một chi tiết khá thú vị đó là thủ môn Đặng Văn Lâm rất có duyên với đội tuyển Jordan. Trận đấu đầu tiên của Văn Lâm cho đội tuyển Việt Nam cũng chính là trận đấu với đội tuyển Jordan trong khuôn khổ vòng loại Asian Cap 2019 hồi tháng 6 năm 2017 vừa qua. Lần đầu ra mắt người hâm mộ, thủ thành sinh năm 1993 đã thể hiện một phong độ rất tốt khi cản phá thành công nhiều cơ hội ăn bàn mười mươi của đối thủ, qua đó giúp đội tuyển Việt Nam hoàn thành mục tiêu có điểm trước đại diện của Tây Á. 2 năm sau, cũng tại đấu trường châu lục, cũng đối thủ là đội tuyển Jordan, Văn Lâm lại tiếp tục tỏa sáng giúp Việt Nam chiến thắng và giành quyền đi tiếp.

PHẠM TRUNG HIẾU