Người kế nhiệm Jack Ma nhận nhiệm vụ lèo lái Alibaba là ai?

10/09/2018 - 21:47 - Nguồn: saostar.vn Yêu cầu xóa tin

Nhân ngày sinh nhật lần thứ 54 của mình, người đồng sáng lập Alibaba Group Holding Ltd. Jack Ma chính thức tuyên bộ sẽ rời bỏ vị trí chủ tịch điều hành trong vòng một năm tới. Trước đó, có khá nhiều thông tin trái chiều liên quan đến quyết định này của Jack Ma đã được truyền thông đăng tải. Theo sau quyết định này, Jack Ma cho biết đã lựa chọn Alibaba CEO Daniel Zhang là người kế nhiệm chiếc ghế điều hành của mình.

Jack Ma sẽ ngồi ghế chủ tịch Alibaba cho tới ngày 10 tháng 9 năm 2019 và vẫn nằm trong ban giám đốc Alibaba cho tới hội nghị cổ đông thường niêm năm 2020.Jack Ma sẽ ngồi ghế chủ tịch Alibaba cho tới ngày 10 tháng 9 năm 2019 và vẫn nằm trong ban giám đốc Alibaba cho tới hội nghị cổ đông thường niêm năm 2020.

Không giống Jack Ma, CEO Alibaba Daniel Zhang là một người khá kín tiếng. Không thường xuyên xuất hiện trước công chúng nên có khá ít thông tin về đời tư của ông Zhang xuất hiện trên truyền thống. Theo Business Insider, đồng nghiệp gọi ông Daniel Zhang bằng biệt danh “Xiaoyaozi” - lấy cảm hứng từ tên một nhân vật trong tiểu thuyết võ thuật Trung Quốc với ý nghĩa là “tự do và không chói buộc.”

“Chúng tôi không biết nhiều điều về Zhang ngay cả khi ông đã giữ chức CEO được một thời gian bởi ông là một người kín kẽ một cách tự nhiên. Ông hài lòng với việc không là tâm điểm của sự chú ý,” Duncan Clark, giám đốc điều hành công ty tư vấn công nghệ BDA và là tác giả cuốn sách “Alibaba: The House that Jack Built” chia sẻ.

Jack Ma và Daniel Zhang.Jack Ma và Daniel Zhang.

Mặc dù kín tiếng nhưng dấu ấn của Daniel Zhang trong vai trò CEO của Alibaba thì thực sự ấn tượng. Ông là người đứng đằng sau sự kiện “Singles Day” của Alibaba diễn ra vào ngày 11 tháng 11 hàng năm và hiện giờ đã trở thành lễ hội mua sắm trực tuyến lớn nhất trên thế giới. Kể từ thời điểm giữ chức CEO, Daniel Zhang cũng giúp Alibaba có thêm giá trị vốn hoá 200 tỷ USD đồng thời có 9 quý kinh doanh thu liên tiếp tăng trưởng trên 50% trong khi tích cực đầu tư vào mảng giao đồ ăn, bán lẻ ngoại tuyến và dấn thân vào thị trường Châu Á. Thế nhưng chặng đường của Daniel Zhang không trải đầy hoa hồng. Biên lợi nhuận của Alibaba đang giảm giá nhiều do bị cạnh tranh mạnh mẽ đồng thời là kết quả của các họat động đầu tư mạnh tay để ngăn cản đối thủ. Giá cổ phiếu công ty đã giảm 10% trong năm nay kể từ khi đạt đỉnh hồi tháng 6.

Có một điểm khá thú vị về Zhang là việc ông từng chia sẻ mình quay trở lại Thượng Hải (quê nhà của ông) từ Hàng Châu (nơi đặt trụ sở Alibaba) hàng tuần để nạp lại năng lượng và dành thời gian bên người vợ của mình. Zhang gia nhập Alibaba vào năm 2007.