Người Kurd chọn phương án quy thuận Syria?

Thế giới 27/12/2018 - 14:13

() - Syria đã bắt đầu tăng cường binh lực ở những khu vực người Kurd kiểm soát tại miền Bắc đất nước.

Truyền thông Syria hôm 26/12 thông tin lực lượng chính phủ Syria đã tiến vào Manbij - khu vực biên giới phía bắc hiện đang chịu sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) lãnh đạo - một tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ xếp vào danh sách các nhóm khủng bố.

Nguoi Kurd chon phuong an quy thuan Syria?
Các tay súng ở Syria được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đã tăng cường lực lượng và xe bọc thép ở phòng tuyến Manbij. Ảnh: Anadolu

Các xe tải chở quân Chính phủ Syria cùng với các trang thiết bị, 2 xe tăng và các xe bọc sắt khác đã đến làng Arimah nằm ở khu vực ngoại ô phía tây Manbij và cách trung tâm thành phố này 25km.

Động thái này đặt ra khả năng đã có sự hợp tác giữa lực lượng người Kurd và chính quyền Syria, cho phép quân đội Chính phủ hiện diện tại Manbij nhằm hỗ trợ họ chống lại đòn tấn công sấm sét từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc tấn công vào Syria tại các khu vực do các tay súng YPG kiểm soát, bao gồm cả Manbij - vùng đất phía Bắc mà người Kurd định cư lâu đời.

Việc cho phép lực lượng chính phủ Syria tới vùng đất này cho thấy tình thế lựa chọn khó khăn của người Kurd ở Manbij.

Manbij, Afrin từng là nơi hùng cứ của người Kurd tại Syria bao đời nay.

Người Kurd chiếm được các mỏ dầu lớn của Syria và nhờ quân đội Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dám gây phiền toái cho họ.

Lực lượng người Kurd do đó đã mở rộng địa bàn từ Manbij, Afrin và nuôi tham vọng gia tăng vùng ảnh hưởng ở vùng đất phía Đông Euphrates.

Người Kurd đã mở rộng vượt xa khỏi lãnh thổ dân tộc Kurd cư trú bao đời và nhờ đó đảm bảo cho người Mỹ giành quyền kiểm soát toàn bộ Syria ở phía đông Euphrates.

Tuy nhiên, cùng với chiến dịch mở rộng địa bàn, người Kurd để mất khu vực Afrin vào tay Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, đồng minh Mỹ của SDF bất ngờ tuyên bố rút khỏi Syria. Người Kurd đang ở trong thế kẹt. Họ buộc phải thỏa thuận dù có ít lợi thế với chính quyền Syria. Hoặc lựa chọn sinh tồn nghiệt ngã dưới xích xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định ngày 25/12 rằng Ankara và Washington đã nhất trí về việc lực lượng YPG phải rút toàn bộ khỏi Manbij trước khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Manbij là một vùng đất được tổ tiên để lại và người Kurd chắc chắn không muốn mất đi địa bàn chiến lược này.

Điều này chắc chắn đã khiến lực lượng người Kurd lo sợ và ở trong tình thế này, người Kurd buộc phải chọn một thỏa thuận với chính quyền Syria đang được Nga hậu thuẫn nhằm bảo toàn tính mạng trước đòn tấn tông của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chuyên gia phân tích, càng ở lại Syria lâu, Mỹ càng có nguy cơ đụng độ Thổ Nhĩ Kỳ vì hậu thuẫn người Kurd. Từ đó, Mỹ vô hình chung khiến Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay hợp tác.

Washington buộc phải từ bỏ người Kurd, đưa họ dưới nanh vuốt của Thổ Nhĩ Kỳ để bảo đảm quan hệ đồng minh NATO của  Washington và Ankara diễn ra tốt đẹp, tránh né hợp tác Nga- Thổ tại Syria.

Với những diễn biến mới nhất, miền Bắc Syria sẽ là nơi diễn ra cuộc đối đầu khốc liệt mà Thổ Nhĩ Kỳ hòng đạt được mục tiêu chiến lược của họ: Tiêu diệt hoàn toàn người Kurd ở Syria.

Sơn Dương