Người mua đất dự án ở Quảng Nam căng băng rôn đòi sổ đỏ: Doanh nghiệp đưa nhau ra tòa

Kinh tế 21/01/2019 - 07:28

Chủ đầu tư và sàn phân phối đưa nhau ra tòa khiến hàng trăm người mua đất đứng trước nguy cơ không thể lấy được sổ đỏ dù đã đóng 95% tiền giá trị đất.

Người mua đất cho rằng các bên tìm cách “lật kèo”?

Theo tìm hiểu của VTC News, hàng trăm khách hàng đã đặt cọc theo tiến độ đến 95% giá trị lô đất tại các dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng (tên thương mại Sakura) và dự án Hera Complex Riverside (cùng thuộc thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nhưng chưa nhận được sổ đỏ từ chủ đầu tư là Công ty cổ phần Bách Đạt An.

Quá lo lắng, ngày 17/1, hàng trăm người kéo đến vây trụ sở Công ty Bách Đạt An (số 42, đường Nguyễn Du, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) yêu cầu công ty phải bàn giao sổ đỏ.

Người mua đất dự án ở Quảng Nam căng băng rôn đòi sổ đỏ: Doanh nghiệp đưa nhau ra tòa - ảnh 1

Khách hàng tập trung tại trụ sở Công ty Bách Đạt An yêu cầu ra sổ đỏ trong sáng 17/1. 

Trong đơn khiếu nại có hàng trăm chữ ký, khách hàng cho hay đã nhận được thông tin Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng với nhà phân phối là Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam, khiến họ đứng trước nguy cơ mất đất.

“Thời điểm chúng tôi đặt mua sản phẩm, giá bất động sản còn thấp. Trong năm 2018, giá đất tăng đột biến gấp 3 lần so với giá ban đầu. Với số tiền như vậy thì tại thời điểm hiện nay chúng tôi không còn cơ hội đi mua đất chỗ khác. Cả hai công ty đều phải có trách nhiệm với người dân, chứ không thể thoái thác được… Giá đất tăng cao, các bên tìm mọi cách lật kèo, đây là sự việc quá oan cho người dân chúng tôi”, đơn khiếu nại nêu.

Trước đó, khách hàng cũng đã kêu cứu đến chính quyền Quảng Nam nhưng được trả lời trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư và nhà phân phối, tức Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam.

Nhiều khách hàng cũng đặt nghi ngờ về việc Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam thông đồng với nhau để “bẻ kèo” vì hiện giá đất tăng cao gấp 3 lần so với ban đầu.

Chủ đầu tư và nhà phân phối nói gì?

Bà Lê Lan Hương, Chánh văn phòng Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam khẳng định, Bách Đạt An đã ủy quyền cho đơn vị này được thu đến 100% giá trị đất tại các dự án. Hoàng Nhất Nam đã chuyển cho Bách Đạt An gần 300 tỷ đồng tiền thu từ khách hàng, tức là 93%.

Người mua đất dự án ở Quảng Nam căng băng rôn đòi sổ đỏ: Doanh nghiệp đưa nhau ra tòa - ảnh 2

Hợp đồng thỏa thuận đặt cọc giữa Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam. 

“Trong quá trình hợp tác, hai bên phát sinh nhiều nội dung không thống nhất. Vụ việc mâu thuẫn giữa 2 công ty đang được TAND quận Hải Châu, Đà Nẵng thụ lý”, bà Hương nói.

Cũng theo bà Hương, nội dung Bách Đạt An đưa ra tòa nói Hoàng Nhất Nam lạm thu tiền của khách hàng. Tuy nhiên, Hoàng Nhất Nam khẳng định thu đúng cam kết.

“Quá trình Hoàng Nhất Nam mở bán các dự án cho khách hàng thì đại diện Bách Đạt An đều được mời tham dự chứ không phải như Bách Đạt An nói rằng Hoàng Nhất Nam bán đất nhưng họ không biết”, bà Hương nói.

Trả lời câu hỏi của VTC News về tố cáo của khách hàng cho rằng 2 công ty thông đồng với nhau thu hồi lại đất vì thấy giá tăng cao, bà Hương khẳng định không hề có sự thông đồng. Câu chuyện hoàn toàn là sự đơn phương chấm dứt hợp đồng của Bách Đạt An.

Ông Trương Văn Hào, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam cho biết, đã nhiều lần yêu cầu Bách Đạt An cùng ngồi lại để giải quyết mâu thuẫn nhưng Bách Đạt An không thương thảo.

“Mục đích của chúng tôi giờ là muốn ra sổ đỏ cho người dân. Chúng tôi sẽ đi đến cùng vụ kiện với Bách Đạt An để bảo vệ quyền lợi khách hàng”, ông Hào nói.

Người mua đất dự án ở Quảng Nam căng băng rôn đòi sổ đỏ: Doanh nghiệp đưa nhau ra tòa - ảnh 3

Đại diện Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam khẳng định sẽ đi đến cùng vụ kiện với Bách Đạt An để bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Liên quan tố cáo của Bách Đạt An cho rằng Hoàng Nhất Nam trốn thuế, đại điện Hoàng Nhất Nam cho hay, các dự án mới dừng lại ở phần hạ tầng, chưa ra sổ đỏ nên theo quy định thì chưa đến thời điểm phải thực hiện nghĩa vụ thuế.

“Tuy nhiên, với tinh thần cầu thị, chúng tôi đã tự nguyện nộp một phần khoản thuế cho cả 3 dự án này rồi. Vụ việc đang được Công an TP. Đà Nẵng kiểm tra”, đại diện Hoàng Nhất Nam nói.

Trong khi đó, ông Lê Kim Hùng, đại diện pháp lý cho Công ty Bách Đạt An cho biết, các khách hàng có đến công ty vài lần trình bày và đơn vị đã ghi nhận sự việc, báo cáo lên Công an TP. Đà Nẵng.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc sáng 17/1, ông Hùng khẳng định những người tụ tập tại công ty thì phía Bách Đạt An không biết đó là ai, đã ký hợp đồng mua gì với Hoàng Nhất Nam.

Người mua đất dự án ở Quảng Nam căng băng rôn đòi sổ đỏ: Doanh nghiệp đưa nhau ra tòa - ảnh 4

Đại diện Công ty Bách Đạt An tại buổi tiếp, giải đáp thắc mắc của khách hàng sáng 17/1. 

“Vụ kiện giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam đang được cơ quan tòa án dân sự thụ lý. Vì vậy khách hàng phải chờ kết quả phán quyết của tòa án”, ông Hùng nói.

Được biết, hiện có hiện có gần 1.000 khách hàng đăng ký mua đất tại các dự án nói trên của Bách Đạt An. Khách hàng yêu cầu Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam phải có biện pháp giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho họ.

Người mua đất dự án ở Quảng Nam căng băng rôn đòi sổ đỏ: Doanh nghiệp đưa nhau ra tòa - ảnh 5

Hàng trăm người mua đất dự án ở Quảng Nam căng băng rôn đòi sổ đỏ

Dù đã đặt cọc 95% giá trị lô đất nhưng đến hạn, người mua không nhận được sổ đỏ như cam kết của đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam và chủ đầu tư là...
 
Người mua đất dự án ở Quảng Nam căng băng rôn đòi sổ đỏ: Doanh nghiệp đưa nhau ra tòa - ảnh 6

Dân Thủ Thiêm căng băng rôn yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm, đền bù thỏa đáng

Không được vào dự buổi tiếp xúc của Chủ tịch UBND TP.HCM, nhiều người dân Thủ Thiêm bức xúc căng băng rôn yêu cầu thành phố xử lý dứt điểm sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm và...
XUÂN TIẾN