Người nhà các bé sơ sinh chết sau khi tiêm kể lại vụ việc đau lòng

Giáo dục 22/07/2013 - 09:14

(PL&XH) - “Con trai tôi sinh ra đẹp, bụ bẫm lắm. Vậy mà chỉ một mũi tiêm đã đoạt đi tính mạng đứa con bé bỏng mà vợ chồng tôi chờ đợi 12 năm trời đằng đẳng...”.

no image

Anh Đạo, thứ 2 từ trai sang đau đớn chờ đưa thi thể con về mai táng 

Đó là những lời nói nghẹn ngào của anh Nguyễn Đình Đạo, chồng sản phụ Nguyễn Thị Nga, một trong ba gia đinh có bé tử vong sau khi tiêm vắc xin Viêm gan B tại Hướng Hoá Quảng Trị vào ngày 20- 7.

Anh Đạo kể, khoảng 7 giờ 30 phút ngày 19- 7, anh Bảo đưa vợ về nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. "Đến 23 giờ 35 phút đêm cùng ngày, vợ tôi sinh được một cháu trai bụ bẫm 3,2 kg. Sinh xong mẹ tròn con vuông, đều khỏe mạnh. Bác sỹ hộ lý chúc mừng tôi và gia đình. Khi đổi ca, vị bác sỹ đó lại đến chúc mừng gia đình lần nữa và chuyển giao ca cho người khác. Vừa thay ca một chút, bác sỹ kia liền tới gặp tôi khi đang bồng con thông báo tiêm vắc xin viêm gan B cho cháu, lúc đó tầm khoảng 7 giờ 30 đến 8 giờ sáng ngày 20- 7. Tiêm xong chừng 10 phút, tôi phát hiện con tôi tím hết người, mới lắc lắc không thấy nhúc gì hết. Tôi thử cấu cháu cũng không thấy cháu la khóc gì hết. Lập tức tôi hét toáng lên. Tôi bồng con tôi chạy qua hai phòng cấp cứu trực kêu cứu song lúc này, tại hai phòng cấp cứu này không có người. Tôi thấy chị hộ lý đang dọn dẹp liền nhờ chị kêu giùm bác sỹ con tôi chết rồi. Chị hộ lý điện 4 cuộc mà không ai nghe máy, chị hộ lý mới nói: máy để đâu mà không nghe hỡi trời..."!

Anh Đạo xót xa kể tiếp: "Một lát sau, có một vị bác sỹ đi về gặp tôi đang bồng con trên tay, thấy vậy vị bác sỹ này nạt, sao gia đình không hợp tác mà để cho trẻ uống nước sớm. Chỉ có ngạt nước mà chết thôi không có trường hợp gì hết. Tôi mới nói lại làm sao mà ngạt nước được. Trước khi đẻ bác sỹ dặn không cho uống nước rồi mà sao tôi dám cho uống nước. Sau đó tôi phát hiện thêm 2 người nữa cũng đang khóc đau đớn. Tôi liền hỏi người quanh đó thì cũng được biết cũng có 2 trẻ sơ sinh cùng chết giống con tôi. Tôi chạy qua hỏi, té ra là đẻ cùng lúc như con tôi vậy.

Khi thấy tôi đưa lên phòng cấp cứu, phía bệnh viện nói thôi chịu rồi số phận phải chấp nhận.

Con mất rồi, giờ vợ tôi nằm mê mệt, tôi chỉ đề nghị các cơ quan chức năng, ngành Y tế quan tâm tới người dân nghèo đặc biệt là như con chúng tôi"!

Mong muốn của anh Đạo cũng là mong muốn của gia đình 3 nạn nhân, họ muốn có một câu trả lời thỏa đáng về nguyên nhân dẫn tới cái chết của 3 sinh linh bé nhỏ.

Theo lời anh Đạo, sau khi sinh vợ anh (chị Nguyễn Thị Nga) do mất máu nhiều nên nằm mê mệt ăn uống đang cầm chừng.

Nhớ lại giây phút sinh linh bé bỏng lìa đời sau khi tiêm thuốc vắc xin, bà Nguyễn Thị Thanh, bà ngoại của một bé tử vong đau đớn kể lại: “7 giờ 30 ngày 20/7 y tá vào tiêm thuốc, khi tiêm bé khóc lớn, gia đình có cắt miếng khoai tây dán vào nơi tiêm. Cháu im lặng nên tưởng cháu ngủ. Khi phát hiện một gia đình ở Lao Bảo đưa con mới tiêm thuốc lên phòng cấp cứu thì tôi mới tá hỏa. Đúng lúc này, mẹ cháu là Trần Thu Hà gọi cháu dậy cho bú nhưng không có biểu hiện gì mà chân lạnh, tay tím tái. Lúc đó khoảng 8 giờ”.

“Tôi là người có mặt tại phòng lúc y tá vào tiêm thuốc cho cháu. Khi tiêm xong cháu khóc ré lên, lấy kim ra thì không thấy khóc nữa. Y tá bảo đưa cháu sang phòng khác, tôi cứ nghĩ cháu đang ngủ. Ai ngờ, cháu đã ra đi vĩnh viễn”, Bà Hồ Thị Xế, mẹ của sản phụ Hồ Thị Du thẫn thờ nhớ lại.

Sản phụ Hồ Thị Du mới sinh đứa con đầu lòng, chưa ẵm được bao lâu thì con chết. Vợ chồng chị Du sống quanh năm bám vào nương rẫy.

Liên quan đến vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, ông Trần Văn Thành-GĐ Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi đang tích cực phối hợp các cơ quan chuyên môn làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết 3 cháu nhỏ. Nếu lỗi sai ở chuyên môn chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc”.
Linh Linh