Người phụ nữ 33 tuổi nhiễm virus Zika ở TP HCM đang mang thai

Xã hội 05/04/2016 - 15:36

Một trong 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở Việt Nam là người phụ nữ 33 tuổi ở quận 2 (TP HCM) đang mang thai ở tuần thứ 8.

 • Việt Nam công bố 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên
 • Bộ Y tế không giấu dịch do virus Zika
 • Lo ngại để lọt ca bệnh Zika qua cửa khẩu
 • Bác thông tin Khánh Hòa có 4 bệnh nhân dương tính với Zika
 • no image

  Việt Nam công bố 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên

 • no image

  Bộ Y tế không giấu dịch do virus Zika

 • no image

  Việt Nam công bố 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên

 • Bộ Y tế không giấu dịch do virus Zika

 • Lo ngại để lọt ca bệnh Zika qua cửa khẩu

 • Bác thông tin Khánh Hòa có 4 bệnh nhân dương tính với Zika

no image

Nguy cơ gây hội chứng đầu nhỏ do nhiễm virus Zika ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu rất cao - Ảnh minh họa

Ca nhiễm virus Zika đang mang thai này là một phụ nữ 33 tuổi (trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM), khởi phát bệnh ngày 29-3 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella.

Bệnh nhân được nhập viện, kết quả xét nghiệm ngày 31-3 và 1-4 tại Viện Pasteur TP HCM dương tính với virus Zika. Sau đó, kết quả xét nghiệm khẳng định lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2-4 và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 4-4 cũng do kết quả tương tự.

Bệnh nhân này có chồng đang làm việc tại Malaysia, đã về TP HCM gần 2 tuần qua. Kết quả xét nghiệm khẳng định người chồng không mắc bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân này có con gái 2 tuổi, bị sốt xuất huyết cách đây 1 tuần nhưng xét nghiệm virus Zika cũng cho kết quả âm tính.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, GS Nguyễn Thanh Long, bệnh nhân này đang mang thai tuần thứ 8. Kết quả xét nghiệm vừa có ngày 4-4, nên sức khỏe cho sản phụ và thai nhi sẽ tiếp tục được theo dõi chặt chẽ trong thời gian tới.

no image

Siêu âm là một trong những biện pháp phát hiện sớm dị tật thai nhi - Ảnh minh họa

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết nguy cơ gây hội chứng đầu nhỏ cho thai nhi ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu đã được cảnh báo, do vậy với những bệnh nhân được xác định nhiễm virus Zika giai đoạn này sẽ được chỉ định siêu âm 2 tuần một lần để phát hiện sự phát triển chu vi vòng đầu có bất thường hay không.

Tuy vậy, GS Nguyễn Thanh Long cũng cho rằng các thai phụ không nên quá hoang mang, lo lắng bởi không phải tất cả các trường hợp nhiễm virus Zika đều gây hội chứng đầu nhỏ. Trong hơn 6.000 ca trên thế giới, ở Braxin có 944 trường hợp liên quan đến hội đầu nhỏ do Zika, Colombia là 1 trường hợp, các nước khác là 1 - 2 trường hợp, thậm chí có nước không ghi nhận ca bệnh liên quan hội chứng đầu nhỏ do Zika. "Chỉ những phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ở vùng có dịch, có biểu hiện sốt, viêm kết mạc, nổi ban thì mới đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm. Không phải tất cả phụ nữ mang thai đều cần đến bệnh viện để xét nghiệm”- Thứ trưởng Long khuyến cáo.

Giải thích thêm mức độ ảnh hưởng của virus Zika với sự phát triển của thai nhi, PGS-TS Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho rằng hội chứng não bé không phổ biến trong sản khoa. Trong hội chứng não bé có khoảng 20% không tìm được nguyên nhân, các nguyên nhân khác gồm: nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng, rubella, đột biến nhiễm sắc thể và gien; nhiễm độc do chiếu xạ, hoá chất.

Mới đây nhất, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo thêm một nguy cơ gây hội chứng đầu nhỏ là virus Zika. Tuy nhiên, việc chứng minh nó là nguyên nhân thực sự của hội chứng não bé chưa được khẳng định.

N.Dung