Người phụ nữ bị gọi là quái vật suốt 10 năm chỉ vì một loại thuốc quen thuộc

Xã hội 05/10/2018 - 01:13

Làn da của cô đã bị bong tróc đến mức đỏ ửng khắp cả người, mái tóc dài ngày xưa nay rụng sạch khiến cô lúc nào cũng phải đội mũ.

Nina Ajdin (28 tuổi) ở Wheaton, Illinois đã muốn tự tử nhiều lần trong suốt 10 năm qua. Nếu thấy những hình ảnh trẻ trung, xinh đẹp ở hiện tại, không ai nghĩ rằng suốt thời niên thiếu cô đã phải chống chọi với những vết loét, những cơn đau đớn và vô vàn những lời châm chọc của mọi người khi gọi cô là "quái vật".

Vào năm 10 tuổi, Ajdin bị chàm và được các bác sĩ chỉ định dùng kem steroid để điều trị. Ban đầu loại kem này giúp làm dịu những mảng đỏ và vảy trên da, việc phát ban cũng giảm đi. Thế nhưng cuối cùng cô quyết định ngưng sử dụng chúng vào năm 17 tuổi.

Người phụ nữ bị gọi là quái vật suốt 10 năm chỉ vì một loại thuốc quen thuộc - ảnh 1

Khi ngừng sử dụng loại kem này, cơ thể cô đã có những phản ứng nghiêm trọng, tóc rụng, toàn bộ da từ đỉnh đầu đến lòng bàn chân giống như bị bỏng rộp, da khô ráp, đỏ ửng.

Ajdin không thể di chuyển, đi lại ăn uống hay mặc áo quần mà không cần sự trợ giúp của người thân, các bác sĩ đã không biết những gì mà cô đã trải qua kinh khủng tới mức nào.

Ajdin nói thêm : "Đã có lúc tôi cảm thấy mình chết đi có lẽ sẽ tốt hơn là những gì phải chịu đựng hằng ngày. Điều kinh khủng nhất là sự thiếu nhận thức trong cộng đồng ý tế. Tất cả các bác sĩ tôi tìm đến khám đều chỉ định tôi tiếp tục dùng kem steroid. Tôi đã khám tới hơn 100 bác sĩ. Thế nhưng…"

Phản ứng của các loại kem mà nhiều bác sĩ chỉ định khiến Ajdin rơi vào trạng thái hôn mê đến 23 giờ, da vẫn tiếp tục bong tróc, đỏ ửng khiến những người lạ gọi cô là "quái vật". Điều này buộc cô phải ở nhà và tách biệt với mọi thứ xung quanh.

Ngoài phát ban và rụng tóc, một chất lỏng có mùi hôi chảy ra từ da của Ajdin khiến cô cảm giác như da thịt mình sắp bị hoại tử. Ajdin nói : "Thật sự quá kinh khủng, tôi không thể đi ra ngoài, chỉ cần ngửi thấy mùi hôi ấy tôi đã muốn buồn nôn. Tại thời điểm tồi tệ nhất, tôi đã phải ngủ với 5 chiếc khăn bên dưới cơ thể mình.".

Cha của Ajdin tình cờ xem một video nói về tình trạng nghiện steroid. Kem steroid được sử dụng để điều trị những căn bệnh liên quan tới da như chàm, vảy nến, mẩn ngứa, nhưng nếu sử dụng quá lâu sẽ gây ra tình trạng nghiện.

Những miêu tả của căn bệnh này được đăng trên tạp chí da liễu quốc tế vào năm 1979. Theo lý thuyết, theo thời gian, da sẽ trở nên "nghiện" steroid. Khi bệnh nhân ngừng sử dụng, nó gây ra các phản ứng làm cho làn da trở nên tồi tệ hơn.

Người phụ nữ bị gọi là quái vật suốt 10 năm chỉ vì một loại thuốc quen thuộc - ảnh 2

Các triệu chứng có thể bao gồm:

-Da đỏ, đặc biệt là trên mặt, bộ phận sinh dục và khu vực nơi các steroid được bôi

-Da dày hơn

-Khô ráp

-Da nhạy cảm và không dung nạp với chất dưỡng ẩm

-Nhiều bệnh nhân cũng bị mất ngủ.

Sau khi xem video cha cô đưa, Ajdin quyết tâm cai nghiện theo những gì trong video chia sẻ. Cô đã mất thêm vài năm để có được làn da trở lại bình thường. Việc tiết ra nhiều mồ hôi và ngứa chính là dấu hiệu làn da dần phục hồi.

Ajdin uống Kratom, một loại trà châu Á, cô cho rằng việc uống trà đã giúp cô chiến đấu với chứng trầm cảm trong suốt thời gian cai nghiện cho làn da của mình.

Người phụ nữ bị gọi là quái vật suốt 10 năm chỉ vì một loại thuốc quen thuộc - ảnh 3

Bây giờ, lần đầu tiên trong suốt 10 năm qua, Ajdin có thể tự tin bắt đầu cuộc sống bình thường. Cô sắp sửa nộp đơn đi học chương trình cử nhân về quản trị kinh doanh.

Ajdin muốn những người bị bệnh giống mình không nên mất hy vọng, vì cô cũng đã trải qua cảm giác đó, nhưng chính sự kiên trì cố gắng đã giúp cô có được một cuộc sống bình thường như hiện tại. "Tôi hy vọng những người bị bệnh khác nhận ra rằng dù nó tệ thế nào đi nữa, cuộc sống của họ sẽ trở lại bình thường vào một ngày".