Người rừng bị còng - trói tay gây bức xúc

Xã hội 10/08/2013 - 08:39

(Tinmoi.vn) Trong phóng sự ''Trở về sau 40 năm sống trong rừng sâu'' phát sóng trên VTV tối 8/8 có hình ảnh người rừng bị còng tay khiến dư luận...

(Tinmoi.vn) Trong phóng sự "Trở về sau 40 năm sống trong rừng sâu" phát sóng trên VTV tối 8/8 có hình ảnh người rừng bị còng tay khiến dư luận bức xúc. 

Ngay sau khi chương trình thời sự tối 8/8 phát sóng phóng sự chính quyền, người dân xã…đưa cha con “người rừng” Hồ Văn Thanh, Hồ Văn Lang về sống hòa nhập với cộng đồng, nhiều người đã “soi thấy” hình ảnh   người con trai bị còng hai tay và tỏ thái độ rất bức xúc. Một số ý kiến cho rằng, hai cha con họ đã quen với cuộc sống ở rừng, hoàn toàn khỏe mạnh và không vi phạm pháp luật vậy cớ sao phải cưỡng chế, bắt ép họ quay về với cuộc sống xa lạ. 

no imageẢnh chụp màn hình

Trên trang mạng cá nhân, một chuyên gia kinh tế viết: “Anh con trai hơn 40 năm không chịu sự chăm sóc của hệ thống y tế Việt Nam nhưng vẫn có vẻ thánh thiện và khỏe mạnh hơn người thường. Anh sẽ sống những ngày tới ra sao đây? Khi những người nhân danh văn minh và đạo đức đã nhất định giằng anh ra khỏi cánh rừng già 40 năm anh đã cùng lớn lên? Giờ đây cha anh sắp mất. Còn anh thì chắc chắn đã bị mất tự do. Sau 40 năm tự do, anh đã bị xiềng xích trở về với xã hội. Sớm muộn gì anh cũng phải làm một việc mà anh chưa bao giờ làm: đi ăn xin người khác. Không mảy may suy nghĩ gì về hành động chúng ta đang làm với hai cha con họ. Thế thì chúng ta đã tha hóa đến mức nào?”

Một chuyên gia kinh tế khác cũng cho rằng: “Họ vẫn sống như ngàn năm vẫn sống trước khi bị cuốn vào cuộc chiến mà họ không hiểu. Và bỏ chạy vào rừng sống nửa thế kỷ cách ly với thế giới văn minh, khước từ tất cả các sản phẩm của văn minh từ quần áo cho tới đồ dùng cũng là lựa chọn của họ. Tại sao lại phải cưỡng ép họ trở về mà không cứ để họ sống và chết như cách họ muốn chứ?”

Trên nhiều trang báo cũng đăng tải hình ảnh, bài viết miêu tả cuộc sống cha con người rừng trong những ngày đầu tiên trở về với cộng đồng. Các thông tin cho biết, họ vẫn muốn quay lại rừng, sống sợ hãi, buồn bã ở môi trường mới. Vì thế “để đề phòng cha con ông Thương bỏ về lại rừng, bệnh viện đã cột nhẹ vào giường bệnh viện trong khi truyền nước biển”, báo Tiền Phong viết.

no imageCha con "người rừng" tại bệnh viện. Đề phòng ông Thanh bỏ trốn, bệnh viện cột nhẹ tay ông vào giường bằng vải trắng. Ảnh: Tiền Phong

Trên Dân Việt có đoạn viết: “Từ khi được đưa về đến giờ, ông Lang tuy ăn uống bình thường nhưng ăn trầu và hút thuốc liên tục, còn ban đêm có lẽ do lạ nên ngủ rất ít”. 

Còn theo ghi nhận của phóng viên Dân Trí: “Người rừng” Hồ Văn Loan lặng lẽ nép mình vào góc tường, nhìn xa xăm về phía những ngọn núi, ánh mắt đầy vẻ xa lạ, sợ hãi”.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, PGS.TS Phạm Sỹ Giáo, Giảng viên bộ môn Nhân học, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội rằng, một số hình ảnh của cuộc đưa cha con người rừng về với cộng đồng có thể khiến người xem phản cảm nhưng trong đó có ý đồ tốt của chính quyền địa phương và những người trong gia đình. 

“Nếu có hình ảnh anh con trai bị còng, áp giải đưa về làng thì cần phải tìm hiểu vì sao người ta lại phải còng như vậy. Có thể anh ta sống cách biệt cộng đồng từ bé nên khi thấy người lạ có những hành động bất thường nên những người đưa họ về mới phải làm vậy hoặc có thể do gia đình yêu cầu”, ông Giáo nói. 

Cũng theo ông Giáo, có thể những ngày đầu hai bố con người rừng chưa quen với cuộc sống mới nhưng việc đưa họ về hòa nhập với cộng đồng là yêu cầu của cả cộng đồng, quan hệ huyết thống. 

H.Minh

Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn