Người thuê nhà trọ sẽ không còn chịu giá điện 'trên trời'

22/10/2018 - 18:03 - Nguồn: congthuong.vn Yêu cầu xóa tin
nguoi thue nha tro se khong con chiu gia dien tren troi
Nhân viên ngành điện miền Nam kiểm tra một chủ nhà trọ về việc tính giá điện cho người thuê nhà

Giá điện nhà trọ "hạ nhiệt"

Lâu nay, hàng vạn người là công nhân, lao động nhập cư, sinh viên có nhu cầu thuê nhà trọ để làm ăn, học tập phải trả tiền điện với mức giá rất cao, có khi lên tới 5.000-6.000 đồng/kWh. Khi Thông tư số 25 của Bộ Công Thương được áp dụng, tình trạng nâng giá điện cao đối với người thuê trọ sẽ giảm.

Theo Thông tư số 25 của Bộ Công Thương, người thuê nhà trọ sau ngày 26/10/2018 chỉ phải trả 2.044 đồng (1.858 đồng/KWh + 10% thuế giá trị gia tăng) và chủ các nhà trọ cho thuê phải thực thi nghiêm túc quy đinh này đối với người thuê nhà ở trọ.

Thông tư 25 quy định, người lao động, sinh viên thuê nhà thời hạn dưới 12 tháng, cứ 4 người được tính là 1 hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Theo đó, 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người là 1/2 định mức, 3 người là 3/4 định mức và 4 người là 1 định mức. Trong trường hợp chủ nhà không kê khai đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 - mức tiêu thụ từ 101-200 kWh - cho toàn bộ sản lượng điện đã tiêu thụ.

Đại diện Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, ngày 16/10, EVNSPC đã gửi văn bản yêu cầu 21 đơn vị thành viên triển khai thực hiện Thông tư 25 của Bộ Công Thương đến từng cơ sở của ngành điện và khách hàng sử dụng điện. Tuy nhiên, trước đó, chương trình chủ nhà trọ tính đúng giá điện cho người ở trọ đã được thực hiện nhiều năm qua trên địa bàn khu vực miền Nam và đã có hàng vạn chủ nhà trọ ký cam kết lấy giá điện đúng theo quy định. “Thông tư 25 sẽ là cơ sở để khai thông về giá điện giữa người cho thuê và người đi thuê nhà trọ, đây cũng là cơ sở pháp lý để người thuê nhà trọ đòi quyền lợi khi bị chủ nhà trọ bắt chẹt tính giá điện cao” - đại diện EVN SPC chia sẻ thêm.

nguoi thue nha tro se khong con chiu gia dien tren troi
Nhân viên điện lực kiểm tra việc tính giá điện đối với người thuê trọ trên địa bàn TP. Hồ Chí MInh

Niềm vui cho người nghèo

Ông Hoàng Minh Thi, người Quảng Ngãi đang ở trọ trên đường Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh cho hay, cuộc sống của người ở trọ vốn đã vất vả, cộng thêm giá tiền điện cao đã làm cho các chi phí sinh hoạt thêm khó khăn. Sắp tới, khung giá điện dành cho người ở trọ được nhà nước quy định với mức thấp là sự chia sẻ rất lớn với những người nghèo.

Em Trần Quý Lai - sinh viên Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh chia sẻ thêm, gần 3 năm qua, chủ nhà trọ trên đường Âu Cơ, quận Tân Bình đã tăng giá điện từ 4.500 lên 5.500 đồng /kWh, khiến hàng chục sinh viên trọ học mỗi tháng phải trả thêm một khoản tiền không nhỏ. Khi Thông tư số 25 của Bộ Công Thương được áp dụng, đây là cơ sở để các chủ nhà trọ giảm giá cho người thuê nhà.

Không chỉ người trực tiếp thuê nhà trọ hồi hởi khi giá điện sắp tới được tính đúng như mức giá sinh hoạt bình thường mà các doanh nghiệp, đối tượng sử dụng nguồn lao động nhập cư cũng phấm khởi vì giảm được áp lực khó khăn cho người lao động. Ông Huỳnh Hữu Tiến, Giám đốc Công ty May mặc Tiến Long (quận Bình Tân) nói rằng, Thông tư 25 của Bộ Công Thương ra đời đã chia sẽ khó khăn với người lao động phải đi thuê nhà trọ. Song để công nhân, người nhập cư, sinh viên được hưởng chủ trương này đúng nghĩa, các cơ quan chức năng và ngành điện cần giám sát chặt việc thực thi quy định mới này.

Đồng quan điểm nêu trên, bà Mai Huỳnh Mai - Phó giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Hải An (quận Tân Phú) cho rằng, vài năm gần đây TP. Hồ Chí Minh là địa phương thực hiện việc kiểm soát giá điện đối với người dân thuê nhà ở trọ rất tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận chủ nhà trọ còn tính giá điện cao hơn bình thường cho người ở trọ, gây bức xúc và thiệt thòi cho người dân. “Công ty có gần 500 công nhân, trong đó 1/3 đang ở nhà trọ, việc quy định mức giá điện thấp sẽ giảm gánh nặng về tài chính cho công nhân, riêng doanh nghiệp cũng giảm được áp lực khi công nhân mình còn khó khăn” - bà Mai nói thêm.

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện đã có hơn 173.000 chủ nhà trọ ký cam kết với Tổng công ty Điện lực TP.Hồ Chí Minh (EVNHCMC) về việc thu tiền điện đúng giá quy định, giải quyết cho gần 1,5 triệu công nhân, người lao động, sinh viên thuê nhà được mua điện theo giá sinh hoạt. Để có được những bản cam kết này, ngành điện lực thành phố cùng với các cấp chính quyền, đoàn thể đã tổ chức vận động, tuyên truyền thường xuyên đến từng địa bàn dân cư. Không chỉ yêu cầu chủ các nhà trọ ký cam kết, các đơn vị điện lực còn tổ chức giám sát việc thực hiện tính giá điện của các chủ nhà trọ đối với người thuê trọ, kiểm tra và xử lý nghiêm những chủ nhà trọ vi phạm.

Trần Thế