Người tiêu dùng chưa thể yên lòng!

Đời sống 30/08/2013 - 09:27

Ngày 29-8, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với mặt hàng bánh Trung thu của thành phố Hà Nội đã ''ra quân'', mở đầu cho đợt thanh tra chuyên đề mang tính ''mùa vụ'' với một loại hàng hóa bán theo mùa.

Ngày 29-8, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đối với mặt hàng bánh Trung thu của thành phố Hà Nội đã "ra quân", mở đầu cho đợt thanh tra chuyên đề mang tính "mùa vụ" với một loại hàng hóa bán theo mùa.

Dịp này, ngoài 6 đoàn kiểm tra của thành phố, Bộ Y tế cũng thành lập 3 đoàn kiểm tra tại 9 địa phương, trong đó có Hà Nội. Đợt ra quân lần này liệu có cải thiện được tình trạng bánh "bẩn" trôi nổi trên thị trường, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng?
 
no image

Kiểm tra theo mùa, sai phạm theo vụ

Bánh Trung thu, nhất là bánh dẻo, được coi là bánh tươi có hạn sử dụng ngắn, lại qua nhiều công đoạn chế biến thủ công, nhất là ở những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, nên chỉ riêng bàn tay bẩn cũng gây ô nhiễm vi sinh vật cho sản phẩm. Nhưng bánh không bảo đảm ATVSTP chủ yếu là do các cơ sở sản xuất chạy theo lợi nhuận, sử dụng đường hóa học thay cho đường kính, dùng chất bảo quản, phụ gia, hương liệu quá mức nhằm tăng sức hấp dẫn của sản phẩm, thậm chí sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm ATVSTP.

Thực tế này đã diễn ra nhiều năm. Năm 2012, các lực lượng chức năng đã thanh tra 121.197 cơ sở, phát hiện 26.576 cơ sở không bảo đảm điều kiện ATVSTP, trong đó 2.555 cơ sở có sản phẩm bị tiêu hủy. Để kiểm soát chất lượng bánh, ngoài việc kiểm tra các chỉ tiêu về vi sinh - vi phạm thường do điều kiện vệ sinh cơ sở, dụng cụ hoặc vệ sinh cá nhân kém, cơ quan quản lý còn kiểm tra việc sử dụng phụ gia, hương liệu quá mức, ngoài danh mục cho phép và đặc biệt là nguồn gốc nguyên liệu. Vì thế, những vi phạm chủ yếu được phát hiện qua thanh, kiểm tra là sản phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng nguyên liệu, phụ gia quá hạn, không tập huấn cho người lao động, điều kiện vệ sinh của nơi sản xuất và dụng cụ chế biến không bảo đảm. Sai phạm không chỉ xảy ra ở những cơ sở sản xuất bánh thủ công, quy mô nhỏ mà có cả ở những thương hiệu lớn.

Kiểm tra sớm, công bố ngay

Cùng với kế hoạch kiểm tra tại cơ sở, dịp Tết Trung thu năm nay, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã tổ chức đoàn kiểm tra sau công bố và lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng ATTP tại các cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo trên địa bàn. Có 13 cơ sở được kiểm tra sau công bố, có nghĩa là kiểm tra bánh thành phẩm, đã lấy 24 mẫu, gồm 20 mẫu bánh nướng, 4 mẫu bánh dẻo để gửi đến Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia kiểm tra chỉ tiêu lý hóa và vi sinh vật. Kết quả kiểm nghiệm đến ngày 26-8 của 8 đơn vị, với 12 mẫu (11 bánh nướng, 1 bánh dẻo) cho thấy một tín hiệu khả quan: cả 12 mẫu đều không sử dụng chất tạo ngọt, 8 mẫu không sử dụng chất bảo quản, 4 mẫu có sử dụng nhưng trong giới hạn cho phép, 1 mẫu bánh dẻo đạt chỉ tiêu về vi sinh vật.

Kết quả kiểm tra ngày 29-8 của Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP của thành phố tại Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội (Lô 5 Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai) và Công ty cổ phần bánh kẹo liên doanh Malais@ Việt Nam (Đan Phượng) cho thấy: Cả hai cơ sở sản xuất bánh Trung thu đều thực hiện khá tốt các yêu cầu về vệ sinh môi trường. Tại thời điểm kiểm tra, cả hai doanh nghiệp đều xuất trình đầy đủ các hồ sơ pháp lý, công bố chất lượng và nguyên liệu, phụ gia có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Những thông tin khả quan về kết quả kiểm tra chất lượng bánh Trung thu này chưa hẳn đã khiến cho người tiêu dùng yên lòng, bởi thị trường bánh Trung thu rộng lớn, số cơ sở sản xuất kinh doanh nhiều, kết quả của một vài chục mẫu kiểm nghiệm và một buổi kiểm tra khó có thể phản ánh thực chất thực trạng hiện nay. Điều mà người tiêu dùng mong muốn là việc kiểm tra cần tiến hành sớm hơn, từ khi các cơ sở sản xuất chuẩn bị nguyên liệu, để sản phẩm sạch từ "đầu vào"; cơ sở vi phạm sẽ bị công khai danh tính ngay nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.
 
8 cơ sở đã có kết quả kiểm nghiệm

Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Tuyết Lan (197 Thụy Khuê); Công ty LD Khách sạn TNHH Hà Nội Hotel (D8 - Giảng Võ); Công ty CP DAEHA (Khách sạn Hà Nội DAEWOO - 360 Kim Mã); Bảo Phương (201A Thụy Khuê); Tuấn Anh (199A Thụy Khuê); Đức Hiền (199 Thụy Khuê); Công ty TNHH Khách sạn Fortuna Hà Nội (6B - Láng Hạ); Bảo Phương (183 Thụy Khuê).

Trong số này bánh của Công ty CP DAEHA (Khách sạn Hà Nội Daewoo), cơ sở Bảo Phương (201 Thụy Khuê), Tuấn Anh (199A Thụy Khuê); Đức Hiền (199 Thụy Khuê) có sử dụng chất bảo quản nhưng trong giới hạn cho phép.