“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X

Giới trẻ 25/01/2021 - 11:20

Nguyễn Thị Thu Hiền là người trẻ nhất trong danh sách 14 thầy cô đạt thủ khoa các môn thi GV dạy giỏi tỉnh Nghệ An bậc THCS năm học 2020 - 2021.

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X - ảnh 1

Cô luôn có sáng tạo trong dạy học để tạo hứng thú cho học sinh .

Nhưng với cô giáo trẻ, đó là chỉ là “thành công của một thời điểm”, còn mục tiêu của giáo viên là học sinh. Đó cũng chính là động lực, nguồn năng lượng để cô luôn giữ lửa nghề giáo – ước mơ mà cô theo đuổi từ khi còn là cô bé học sinh trường làng.

Dạy học là ứng biến với tình huống sư phạm

Kỳ thi chọn giáo viên giỏi tỉnh THCS vừa qua là trải nghiệm đặc biệt đối với cô Nguyễn Thị Thu Hiền (GV Địa lý, Trường THCS Hà Huy Tập , TP Vinh, Nghệ An ). Phần thi thực hành, cô bốc thăm đúng bài học khó nhất – nhiều giáo viên “sợ nhất” của chương trình Địa lý lớp 6, đó là “Nguyên nhân và biểu hiện hiện tượng ngày và đêm dài ngắn theo mùa”.

Phần kiến thức của bài học vừa dài, vừa khó với khả năng tiếp nhận của học sinh lớp 6. Đặt trong trường hợp là bài thi thực hành, lại càng khiến giáo viên lo lắng vì dạy cho học sinh lạ, chưa nắm rõ năng lực các em. Sau khi bốc thăm đề thi, cô Hiền chỉ có 2 đêm và 1 ngày để chuẩn bị. “Tôi ngay lập tức đến Trường THCS Diễn Hồng (huyện Diễn Châu, Nghệ An ) – nơi được phân công thi thực hành để làm quen với học sinh.

May mắn là các em đã rất hợp tác, mạnh dạn, chủ động đề nghị giúp đỡ cô hoàn thành tốt phần thi của mình. Một số phương pháp học như “thảo luận nhóm, làm bài tập tập thể” cũng được các em hưởng ứng và cho biết đã thực hiện nhiều lần trên lớp. Đó là những tín hiệu tích cực để cô Hiền vững tin hơn trước kỳ thi.

Cô chuẩn bị giáo án kỹ lưỡng, cùng với nhiều công cụ hỗ trợ. Thiết kế phiếu bài tập để tiết kiệm thao tác viết cho học sinh, dành thời gian tiếp thu kiến thức. Thậm chí ngay trước khi thi, cô quyết định thay đổi cấu trúc giáo án để phù hợp với đặc điểm học sinh. Dù vậy, quá trình triển khai bài dạy, cô vẫn gặp một số sự cố như khi tổ chức hoạt động nhóm, có 1 nhóm không hoàn thành yêu cầu. Phần tích hợp giáo án điện tử, máy tính không tích hợp với máy chiếu nên không áp dụng được.

Cô xử lý tình huống trên bằng cách cho học sinh trợ giúp lẫn nhau; cung cấp đường link, bài báo… để các em về nhà tìm hiểu thêm. Nhờ vậy, phần thi của cô được ban giám khảo đánh giá tính sáng tạo , không theo khuôn mẫu, kiến thức đưa ra rõ ràng và tổ chức được nhiều hoạt động giữa giáo viên và thường xuyên.

Kết quả, cô Nguyễn Thị Thu Hiền đạt thủ khoa kỳ thi GV giỏi tỉnh môn Địa lý, đạt được đích quan trọng của nghề giáo khi vừa tròn 30 tuổi. Nhưng với cô giáo 9X, “đó chỉ là thành quả của một thời điểm, chứ không phải là mục tiêu trong việc giảng dạy. Mục tiêu của giáo dục là học sinh nên tôi không thể hài lòng với 1 tiết dạy đã từng thành công. Giáo dục hiện có nhiều đổi mới, nên giáo viên cần phải tiếp tục trau dồi kiến thức, phương pháp, kỹ năng sư phạm”.

Mục tiêu của giáo viên là học trò

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X - ảnh 2

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền – GV Địa lý Trường THCS Hà Huy Tập , TP Vinh, Nghệ An .

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền sinh ra trong gia đình nhà nông, không hề có truyền thống sư phạm. Tuy nhiên, những năm tháng đi học vất vả, được nhiều thầy cô quan tâm, giúp đỡ đã dần dần khiến cô nữ sinh trường làng nuôi ước mơ được làm giáo viên.

Khi lên cấp 3, học tại Trường THPT Phạm Hồng Thái (huyện Hưng Nguyên), Hiền được bồi dưỡng và tham gia các kỳ thi chọn HSG tỉnh, khiến cô tự tin hơn vào bản thân. Sau đó, cô thi vào Trường ĐH Vinh ngành Sư phạm Địa lý và tốt nghiệp loạt giỏi. Với thành tích đó, Nguyễn Thị Thu Hiền là một trong số ít cử nhân sư phạm được “thu hút” và dạy học tại Trường THCS Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An).

Đây là ngôi trường có chất lượng giáo dục tốp đầu của TP Vinh và tỉnh Nghệ An với số lượng hơn 2 nghìn học sinh. Đó là điều may mắn nhưng cũng khiến cô giáo trẻ lo lắng, áp lực. Nguyễn Thị Thu Hiền kể, ngày đầu tiên đi dạy, cô đã gặp sự cố vào lớp muộn 5 phút. Lý do cô muốn chuẩn bị thêm học liệu cho bài dạy chu đáo hơn. Nhưng bài giảng được học sinh hào hứng đón nhận khiến cô vượt qua được áp lực tâm lý đầu tiên.

Suốt 1 năm tập sự, cô liên tục đi dự giờ các giáo viên có kinh nghiệm trong trường để rút kinh nghiệm. Một áp lực nữa đối với cô giáo trẻ là không ít người cho rằng môn Địa lý chỉ là môn phụ. Ngôi trường cô công tác có rất đông học sinh với năng lực, mục tiêu đối với môn Địa lý khác nhau. Vì thế, để tổ chức một tiết dạy hiệu quả rất khó. Dạy đại trà thì học sinh giỏi chủ quan, dạy nâng cao thì học sinh yếu lại chán nản.

Cách làm của cô Hiền là để học sinh thấy tiết học thú vị, ý nghĩa đối với nhận thức và cuộc sống hàng ngày của các em. “Thực tế học sinh cấp 2 đang rất hồn nhiên, muốn tìm tòi điều mới lạ. Các em hỏi rất nhiều trong bài học. Chỉ cần truyền sự đam mê học tập, giao cho các em nhiệm vụ phù hợp với khả năng của mình thì các em sẽ yêu quý môn học”, cô nói.

Sau hơn 8 năm, từ một sinh viên bỡ ngỡ mới vào nghề, giờ đây cô Nguyễn Thị Thu Hiền đã trưởng thành và được nhà trường tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ chuyên môn, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Với môn Địa lý, tìm nguồn học sinh giỏi rất khó vì các em dành nhiều thời gian học các môn chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Bên cạnh đó, môn học của cô chỉ có 1 tiết/lớp/tuần, nên thời gian tiếp xúc với học sinh ít. Cô phải phát hiện học sinh giỏi từ lớp 6, 7 truyền cho các em đam mê với môn học vì “ép các con đi thi khó mà thành công được”.

Cô không chỉn chu là có lỗi với trò

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X - ảnh 3

Cô Hiền là giáo viên trẻ nhất trong số 14 thủ khoa GV dạy giỏi tỉnh Nghệ An. Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp đại học, trở thành giáo viên dạy THPT mới đúng chuyên môn đào tạo của cô Nguyễn Thị Thu Hiền. Tuy nhiên, sau 8 năm gắn bó với học sinh THCS, cô giáo trẻ tâm sự mình không hối tiếc điều gì. “Mỗi cấp học có đặc thù và niềm vui riêng. Tôi yêu công việc mình làm, yêu các em học sinh và luôn thấy mình có nhiều năng lượng”, cô chia sẻ.

Cô Hiền cũng quan niệm, học sinh đến trường không phải là cái máy ghi chép, mà là những cá nhân có tư duy độc lập, sáng tạo . Vì vậy, nhiệm vụ của giáo viên là định hướng cho các em tìm hiểu kiến thức bài học. Sách giáo khoa không phải là nguồn tài liệu duy nhất, cô giáo cũng không phải là người thông minh hơn học sinh. Nhưng giáo viên có kinh nghiệm, phương pháp để giúp học sinh tiết kiệm thời gian trong tìm kiếm thông tin, kiến thức ở các địa chỉ như: Sách, báo, mạng Internet đúng đắn, phù hợp.

Trong thời gian “nuôi” và bồi dưỡng học sinh giỏi, cô cũng linh hoạt nhiều cách ôn tập để các em không áp lực, nhàm chán. Ví dụ cho học sinh làm đề thi và chấm chéo nhau; tổ chức đi chơi, dã ngoại “vừa học vừa hành”; chia sẻ, động viên tâm sự với học sinh như người bạn lớn.

Ngay cả lý do cô tham gia thi giáo viên giỏi thành phố và cấp tỉnh, cũng vừa để nâng cao chuyên môn, vừa để “hiểu học sinh hơn”. Khi tham gia thi, bản thân cô cũng phải cố gắng, học hỏi, tìm tài liệu. Từ đó mà biết được áp lực, vất vả của học sinh trong quá trình chuẩn bị. Từ đó động viên để các em tự tin “cô làm được thì trò cũng làm được”.

Đến giờ, “quả ngọt” nhất đối với cô giáo trẻ là học trò tìm được niềm vui trong môn học của mình, có em đạt giải HSG tỉnh, trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tiếp tục vào đội tuyển quốc gia. Theo đuổi ước mơ nghề giáo từ nhỏ, nhưng quá trình công tác, cô tâm sự cũng có lúc mệt mỏi, áp lực.

“Nhưng nhìn vào các thầy cô trong trường, dù đã bao nhiêu năm công tác vẫn tâm huyết, đam mê kkhiến tôi vô cùng cảm phục. Đó là những tấm gương sáng trong nghề để tôi noi theo và nỗ lực hơn. Nếu một bài giảng không tươm tất, chỉn chu, là mình có lỗi với học sinh”, cô Nguyễn Thị Thu Hiền nói.

Thủ khoa giáo viên dạy giỏi tỉnh Nghệ An: 'Học trò là động lực để cố gắng'

Yêu nghề, nhiệt huyết và tràn đầy tình yêu với học trò là những ấn tượng về cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, giáo viên dạy Địa lý - Trường THCS Hà Huy Tập (thành phố Vinh).

Nữ giáo viên sinh năm 1990 này cũng là giáo viên trẻ nhất trong danh sách 14 giáo viên đạt thủ khoa tại Hội thi giáo viên dạy giỏi tỉnh bậc THCS năm 2020.

Không ngại nếu gặp tình huống "khác biệt".

Hội thi giáo viên dạy giỏi tỉnh bậc THCS đã kết thúc hơn 3 tuần nhưng cho đến thời điểm này cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền vẫn cảm thấy bất ngờ với kết quả mà mình đạt được. Danh hiệu cùng với "kỳ tích" trẻ nhất của cuộc thi cũng là động lực để chị cố gắng và mong muốn truyền sự tự tin đến những đồng nghiệp trẻ.

Kể lại kỳ thi vừa qua, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền nhớ nhất là phần thi thực hành bởi chị bốc thăm vào một trong những bài giảng khó nhất của chương trình Địa lý lớp 6 - bài "nguyên nhân và biểu hiện hiện tượng ngày và đêm dài ngắn theo mùa".

Với một giáo viên có khá nhiều năm đứng trên bục giảng, phần kiến thức của bài thi không làm khó chị, nhưng điều chị lo lắng nhất chính là đối tượng học trò bởi phải "hiểu học sinh, nắm bắt được năng lực học sinh thì mới thiết kế được bài giảng phù hợp".

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X - ảnh 4


Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, nguyên là học sinh Trường THPT Phạm Hồng Thái (Hưng Nguyên). Sau khi tốt nghiệp loại giỏi tại Trường Đại học Vinh chị được Thành phố Vinh xét tuyển vào công tác tại Trường THCS Hà Huy Tập. Ảnh: MH

Thời điểm bốc thăm đề đến khi kỳ thi chính thức diễn ra, chị chỉ có 2 đêm và 1 ngày để chuẩn bị. Trong khi đó, chị được phân công giảng dạy một lớp 6 ở Trường THCS Diễn Hồng (Diễn Châu) - ngôi trường mà chưa bao giờ chị đứng lớp.

"Khi nhận được bài giảng, tiết học buổi chiều chỉ còn khoảng 30 phút. Lúc này, từ thị trấn Diễn Châu tôi vội vàng ra Diễn Hồng để làm quen với học sinh. May mắn cho tôi dù chỉ mới lần đầu tiếp xúc, các em đã rất hợp tác. Một số phương pháp học như "thảo luận nhóm, làm bài tập tập thể" cũng được các em hưởng ứng bởi các em đã được làm quen trước đó", cô Hiền tâm sự.

Nhận được "tín hiệu" tích cực từ học sinh, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền dành 1 ngày để chuẩn bị giáo án và giảng thử cho những đồng nghiệp của mình. Nhưng vốn bản tính hay lo, đêm trước kỳ thi chị gần như thức trắng. Thậm chí, dù chỉ còn vài tiếng để vào hội thi chị vẫn quyết định đổi lại thiết kế bài giảng vì tin rằng phương án mới sẽ phù hợp với học sinh của trường.

Trước đó, dù chỉ mới làm quen với học sinh trong một thời gian rất ngắn ngủi nhưng chị đã kịp nhớ sơ đồ lớp, nhớ tên và thậm chí "biệt danh" của một số học sinh đặc biệt trong lớp. Vì thế, bước vào tiết dạy chị và lớp "bắt nhịp" rất nhanh và thực hiện đúng với giáo án đã soạn.

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X - ảnh 5


Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và các học sinh của Trường THCS Diễn Hồng tại Hội thi giáo viên dạy giỏi tỉnh năm 2020. Ảnh: PV

Sự cố chỉ xảy ra khi trong một tình huống yêu cầu học sinh lên chữa bài, các em đã không hoàn thành bài tập của mình. Hay ở phần sử dụng giáo án điện tử, bài giảng được tích hợp sẵn theo phân phối chương trình không phù hợp với thiết bị điện tử của nhà trường. Tuy nhiên, những tình huống phát sinh này, sau đó lại chính là yếu tố để chị ghi điểm bởi cách xử lý linh hoạt và nhanh nhạy nhưng vẫn đảm bảo yếu tố sư phạm.

Ở bài giảng này, chị cũng đã sử dụng phiếu bài tập để giúp học sinh làm bài một cách thành thạo, hứng thú, khắc phục được hạn chế về một bài giảng dài, nhiều kiến thức và khó nhớ. Bài giảng ngay sau đó được ban giám khảo đánh giá là có tính sáng tạo, không theo khuôn mẫu, kiến thức đưa ra rõ ràng và tổ chức được nhiều hoạt động giữa giáo viên và thường xuyên.

Mục tiêu chính của giáo viên là hướng đến học trò

Hội thi giáo viên dạy giỏi tỉnh cấp THCS năm 2020 cũng là hội thi đầu tiên được triển khai theo hình thức mới. Ngoài phần thi thực hành, bài báo cáo biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục của cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền cũng được đánh giá cao bởi vấn đề chị đưa ra "dạy học phân hóa để nâng cao chất lượng dạy học" vốn là một vấn đề quen thuộc, được chị áp dụng hàng ngày. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm để chị tổ chức những tiết dạy thành công và được rất nhiều học sinh yêu mến.

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X - ảnh 6


Là một giáo viên trẻ nhưng cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền đã có nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Ảnh: MH

Trở về sau cuộc thi, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền lại trở về hình ảnh quen thuộc của một giáo viên dạy Địa lý ở Trường THCS Hà Huy Tập. Ngôi trường đông học sinh nhất tỉnh với hơn 2.000 học sinh và là một trong những ngôi trường được đánh giá cao về chất lượng dạy học. 8 năm gắn bó với ngôi trường này, dù rất áp lực về chuyên môn nhưng chị bảo học hỏi được rất nhiều từ những đồng nghiệp đi trước. Quan trọng hơn, tại đây chị được tin tưởng và được ủng hộ, dù rằng so với rất nhiều giáo viên khác chị ít tuổi hơn, còn ít kinh nghiệm và chưa có nhiều cọ xát với học trò.

8 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền từ một sinh viên mới tốt nghiệp Trường Đại học Vinh cũng đã có nhiều cơ hội để trưởng thành. Chị nhớ, ngày mới được nhận vào trường, chị phải mất gần 1 năm đầu tiên để dự giờ, thao giảng và tự rút kinh nghiệm. Sau này, khi đã chính thức được đứng lớp, chị phải đối diện với nhiều áp lực.

Trường chúng tôi rất đông học sinh và trong một lớp có nhiều đối tượng, nhiều năng lực khác nhau. Vì thế, để tổ chức một tiết dạy hiệu quả và thú vị thì rất khó khăn bởi dạy dễ quá thì những học sinh khá giỏi sẽ chủ quan. Nhưng nếu dạy khó quá thì những học sinh yếu hơn sẽ chán nản, bỏ bê môn học...

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X - ảnh 7


Tham dự các kỳ thi cũng là cách để chị chia sẻ khó khăn với học trò và có cơ hội để được cọ xát nâng cao nghiệp vụ. Ảnh: PV

Cũng bởi những trăn trở này nên dù chưa được làm chủ nhiệm, dạy môn Địa lý vốn được xem là "môn phụ" nhưng cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền chưa bao giờ dễ dãi với mình. Một kỷ niệm chị còn nhớ mãi đó là tiết học đầu tiên chị lên lớp và chị đi muộn 5 phút.

Tuy nhiên lý do cho sự chậm trễ này rất dễ được thông cảm vì "cô giáo mải đi tìm một dụng cụ để hỗ trợ cho bài giảng". Sau này, học sinh của chị hào hứng với môn Địa lý bởi mỗi một bài giảng đều được chị đầu tư, làm mới và truyền thụ một cách dễ hiểu, dễ nhớ.

Mặc dù đi dạy chưa lâu nhưng cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền cũng là người có duyên trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi. Để làm được điều này, từ khi mới bắt đầu được phân lớp chị đã xây dựng được những bộ câu hỏi để phân hóa được học sinh. Quá trình chọn các em vào đội tuyển, chị lấy tiêu chí "đam mê" lên đầu và cố gắng truyền niềm đam mê, yêu thích của mình đến với học trò.

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X - ảnh 8


Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và đội tuyển học sinh giỏi Địa lý của Trường THCS Hà Huy Tập. Ảnh: MH

Trong quá trình giảng dạy, có thời điểm học sinh phải học liên tục kéo dài trong nhiều tháng nên để tạo động lực cho học sinh chị thay đổi cách dạy, cách học và cách chấm bài thường xuyên và thậm chí để học sinh tự chữa, tự chấm bài cho nhau. Qua đó, các em tự biết được điểm yếu, điểm mạnh của mình và cũng có thể tự học hỏi các bạn.

Là giáo viên nhưng cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền cũng là bạn, là chị và là người thân được học sinh tin tưởng và yêu quý.Thế nên, quyết định tham dự các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cũng là cách để chị được đồng hành với học trò và chia sẻ với những vất vả của các em trong quá trình tham dự các kỳ thi. Niềm vui lớn nhất đó là khi chị đạt giải Nhất tại Kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố và sau này là giải Nhất giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh thì học trò của chị cũng gặt hái được nhiều thành công khi đã có em đạt giải Nhì, giải Ba của tỉnh và nay có 2 em đang học ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã vào được đội tuyển quốc gia của trường...

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X - ảnh 9


Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An Thái Văn Thành khen thưởng cho những giáo viên đạt điểm cao nhất tại Hội thi giáo viên dạy giỏi tỉnh (cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, áo vàng, đứng thứ 6 từ phải qua). Ảnh: MH

Với rất nhiều những thành công, ở tuổi 30 cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền dường như cũng đã đi đến "đích" của mình. Tuy nhiên, sau những thành công, cô giáo sinh năm 9X tự biết đó chỉ là "thành quả của một thời điểm" còn mục tiêu lâu dài mà chị hướng tới chính là học sinh, là để tạo ra những tiết học hào hứng.

Người giáo viên trẻ này cũng tự nhủ "không bao giờ hài lòng với bản thân mà phải tiếp tục trau dồi, mở rộng, nâng cao năng lực chuyên môn". Và, đó cũng là cách để chị tôn trọng chính mình, tôn trọng ngôi trường đã nâng đỡ chị và tôn trọng học trò, tôn trọng với nghiệp lái đò mà chị yêu mến và nguyện đi theo đến hết cuộc đời...

Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi Toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 508 nghìn học sinh bậc THCS. Kết quả học tập trong học kỳ I vừa qua là đã có 35,5% học sinh đạt xếp loại văn hóa giỏi. Học sinh Trường THCS Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) trong ngày...

Chia sẻ