Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua hàng đông lạnh nhập khẩu

Gia đình 13/08/2020 - 12:31

Trung Quốc cho biết cánh gà đông lạnh từ Brazil có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Người tiêu dùng ở thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc đã được khuyến cáo thận trọng khi mua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sau khi một mẫu vật trên cánh gà từ Brazil cho kết quả dương tính với coronavirus, theo thông báo từ chính quyền địa phương.

Theo trang Bloomberg, mẫu dương tính với COVID-19 dường như được lấy từ bề mặt của thịt, trong khi các trường hợp dương tính được báo cáo trước đây từ các thành phố khác của Trung Quốc là từ bề mặt bao bì của hải sản đông lạnh nhập khẩu.

Theo số đăng ký, thịt gà này đến từ nhà máy Aurora Alimentos ở phía nam bang Santa Catarina, miền nam Brazil.

Các xét nghiệm COVID-19 với những người có thể tiếp xúc với sản phẩm và các sản phẩm liên quan đều cho kết quả âm tính.

Chính phủ Trung Quốc cho biết người tiêu dùng nên thận trọng khi mua thực phẩm và thủy sản đông lạnh nhập khẩu.

Hôm 11.8, chính quyền thành phố Thâm Quyến thông báo trên tài khoản Weibo chính thức rằng ba mẫu bao bì của hải sản đông lạnh nhập khẩu có kết quả dương tính với COVID-19 ở thành phố cảng Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Ngày 12.8, truyền hình nước này đưa tin rằng bao bì gói tôm đông lạnh Ecuador được xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong một nhà hàng ở thành phố Vu Hồ, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Song, nguồn gốc của lô hàng này vẫn chưa được làm rõ.

Trong đợt kiểm tra đầu tháng 7.2020, 6 mẫu bệnh phẩm dương tính với COVID-19 được thu thập từ bề mặt bao bì và bên trong container chứa tôm đông lạnh nhập khẩu vào Trung Quốc thông qua 3 công ty ở Ecuador. Song, mẫu bệnh phẩm thu thập trực tiếp từ tôm đông lạnh và mặt trong bao bì lại cho kết quả âm tính.

Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm từ 3 công ty Ecuador, tịch thu số hàng hóa, đem đi tiêu hủy hoặc gửi trả. Bên cạnh đó, Trung Quốc kêu gọi Ecuador siết chặt kiểm tra thực phẩm đông lạnh xuất khẩu.

Sau khi COVID-19 tái bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 6.2020, hải quan đã kiểm tra chuyên sâu các container thịt và hải sản nhập khẩu tại các cảng lớn. Đợt tái bùng phát này bị nghi đến từ Tân Phát Địa - chợ đầu mối thực phẩm lớn ở Bắc Kinh vì tại đây đã ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến các công nhân nhập cư thu nhập thấp sống gần đó.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua hàng đông lạnh nhập khẩu - ảnh 1 Các sản phẩm đông lạnh trong siêu thị ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Theo Reuters, hôm 12.8, Bộ Y tế New Zealand đã điều tra khả năng 4 người mắc COVID-19 do virus trên hàng hóa đông lạnh nhập khẩu sau hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm cộng đồng.

Chính phủ New Zealand phong tỏa thành phố lớn nhất Auckland từ trưa ngày 12.8 cho đến 14.8 sau khi ghi nhận 4 người trong cùng một gia đình mắc COVID-19, kết thúc 102 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng tại nước này.

Theo Bộ Y tế New Zealand, một người đàn ông trong gia đình này làm việc trong kho hàng đông lạnh thuộc công ty Americold NZ. Americold NZ, chi nhánh của công ty Americold (Mỹ), chuyên về vận chuyển và kho lạnh.

Trước khi được xác định mắc COVID-19, người đàn ông kể trên đã xin nghỉ ốm vài ngày.

“Chúng tôi đang nỗ lực truy tìm nguồn gốc virus ở Auckland. Chúng tôi đang thu thập mẫu trên các bề mặt tại kho hàng đông lạnh ở Auckland để kiểm tra xem có sự tồn tại của vi rút gây bệnh COVID-19 không. Chúng tôi biết virus này có thể tồn tại trong môi trường lạnh khá lâu", Ashley Bloomfield, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế New Zealand, chia sẻ.

Coronavirus chủng mới được cho là xuất hiện từ một chợ hải sản và động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc cuối năm 2019.

Qua các sự việc trên, nhiều người thắc mắc Việt Nam có kiểm tra COVID-19 với mặt hàng đông lạnh nhập khẩu hay không?

Nhân Hoàng