Nguy cơ từ ổ dịch Covid-19 mới bắt nguồn từ thành phố cảng ở Trung Quốc

Thế giới 17/05/2021 - 18:36

Đợt lây nhiễm Covid-19 mới nhất ở Trung Quốc có thể bắt nguồn từ ổ dịch ở thành phố cảng Dinh Khẩu, tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc.

Nguy cơ từ ổ dịch Covid-19 mới bắt nguồn từ thành phố cảng ở Trung Quốc - ảnh 1

Người dân Trung Quốc đổ xô đi tiêm vaccine ở tỉnh An Huy.

Sáng ngày 17.5, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo thêm 5 ca nhiễm mới trong cộng đồng và 20 ca nhiễm ngoại nhập.

Trong số 5 ca nhiễm mới, 3 ca được ghi nhận ở tỉnh Liêu Ninh và 2 ca ở An Huy.

Tính đến ngày 17.5, Trung Quốc ghi nhận ổ dịch ở hai tỉnh Liêu Ninh và An Huy, Tổng số ca nhiễm lên tới 34, trong đó có 13 ca nhiễm không bộc lộ triệu chứng.

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy các ca nhiễm được xác nhận từng di chuyển tới 6 tỉnh và thành phố ở Trung Quốc, gồm cả Bắc Kinh.

Kể từ tháng 2 năm nay, đây là hai ổ dịch có số ca nhiễm lớn nhất ở Trung Quốc.

Xét về mặt thời gian, thành phố Dinh Khẩu ở tỉnh Liêu Ninh thông báo các ca nhiễm mới sớm nhất, vào ngày 15.5, tiếp theo đó là các ca nhiễm ở thành phố Lục An, tỉnh An Huy, Wu Zunyou, nhà dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), cho biết.

 “Là một tỉnh nằm sâu trong đất liền, khả năng ổ dịch ở An Huy xuất phát từ các ca bệnh ngoại nhập là thấp. Nhưng Liêu Ninh, thành phố Dinh Khẩu đã ghi nhận các ca lây nhiễm cộng đồng do ca bệnh ngoại nhập gây ra”, ông Wu nói.

Nguy cơ từ ổ dịch Covid-19 mới bắt nguồn từ thành phố cảng ở Trung Quốc - ảnh 2

Người dân thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy tiêm vaccine Covid-19.

Dinh Khẩu là thành phố cảng chính ở phía đông bắc Trung Quốc, rất có thể virus đã lây lan thông qua con người hoặc các kiện hàng nhập khẩu, Wang Peiyu, Phó hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh, nói trên tờ Hoàn Cầu.

Cảng Dinh Khẩu có hệ thống container vận chuyển tới 130 cảng biển ở 40 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, đặc khu Hong Kong.

Tính đến tối ngày 16.5, thành phố Dinh Khẩu chưa bị phong tỏa. Hai nhà ga ở thành phố chỉ chấp nhận chuyên chở những người có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ trước khi khởi hành.

Trong số ca nhiễm cộng đồng ở Liêu Ninh và An Huy, ít nhất 28 có liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với một studio chụp ảnh ở quận Bá Ngư Khuyên, thành phố Dinh Khẩu.

Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo, giới chức quận Bá Ngư Khuyên đã cho đóng cửa tất cả các phòng khám tư nhân kể từ ngày 16.5. Lu, một bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở An Huy, từng 4 lần đến một phòng khám tư nhân ở quận Bá Ngư Khuyên trong 10 ngày, trước khi lên tàu đến thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy. Tàu cũng di chuyển qua Bắc Kinh.

Theo ông Wang, các bệnh viện và phòng khám y tế tại các thành phố và thị trấn nhỏ cần nâng cao khả năng chẩn đoán và xét nghiệm, đặc biệt lưu ý đến các trường hợp giống như bị cảm thông thường, vì rất có thể là người nhiễm Covid-19.

Nguy cơ từ ổ dịch Covid-19 mới bắt nguồn từ thành phố cảng ở Trung Quốc - ảnh 3

Thành phố Dinh Khẩu ở tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc.

Giới chức quận Bá Ngư Khuyên cũng cho đóng cửa trường tiểu học và trường trung học kể từ ngày 16.5. Các học sinh sẽ tiếp tục học theo hình thức trực tuyến.

Quận Bá Ngư Khuyên cũng mở các địa điểm xét nghiệm đại trà Covid-19 để xác định thêm các bệnh nhân nếu có. NHC đã gửi một nhóm chuyên gia tới tỉnh Liêu Ninh để hỗ trợ công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Quận Bá Ngư Khuyên nói riêng và thành phố Dinh Khẩu nói chung rất nổi tiếng với các mặt hàng thủy sản, đặc biệt là cá thu. Các chuyên gia Trung Quốc khuyến cáo cần xác minh xem ổ dịch mới có liên quan người làm việc tại các khu chợ hải sản hay không.

Trong giai đoạn nghỉ lễ hồi đầu tháng này, có 970.000 lượt khách du lịch đã tới quận Bá Ngư Khuyên, theo Hoàn Cầu.

Zhang Wenhong, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở Trung Quốc, nói các ổ dịch sẽ còn xuất hiện vì các hoạt động buôn bán quốc tế ngày càng được mở cửa trở lại, làm tăng nguy cơ lây nhiễm từ nguồn hàng nhập khẩu.

“Với tình hình trên toàn cầu như hiện tại, virus Corona đang trở thành một loại virus vĩnh viễn mà chúng ta phải xây dựng phương pháp đối phó lâu dài”, ông Zhang nói, nhấn mạnh vấn đề tiêm vaccine cho cộng đồng để nâng cao khả năng miễn dịch.

Nguồn: http://danviet.vn/nguy-co-tu-o-dich-cov...Nguồn: http://danviet.vn/nguy-co-tu-o-dich-covid-19-moi-bat-nguon-tu-thanh-pho-cang-o-trung-quoc-50202117517595665.htm