Nguy cơ dịch chồng dịch

Đời sống 17/04/2013 - 21:44

Tại hội nghị triển khai công tác y tế dự phòng năm 2013 diễn ra ngày 16-4, Phó giám đốc Sở Y tế Huỳnh Cao Hải đã yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, các trung tâm y tế, phòng y tế và các bệnh viện lên kế hoạch, sẵn sàng cho công tác đối phó với hàng loạt dịch bệnh nguy hiểm đang xảy ra và có nguy cơ xảy ra trên địa bàn.

Trong tháng 4 và tháng 5, thời tiết nắng nóng, lại bắt đầu có mưa nên thời điểm này nhiều dịchbệnh bùng phát và có nguy cơ lây lan nhanh. Hiện số ca mắc bệnh tay chân miệng đang ở mức cao, cộngdồn từ đầu năm đến nay gần 1.500 ca, tăng 500 ca so với cùng kỳ năm ngoái; dịch sốt xuất huyết tuycó giảm 400 ca so với cùng kỳ nhưng cũng ở mức cao với 598 ca, đặc biệt là có 3 ca biến chứng nặng.Trong khi đó, bệnh viêm não Nhật Bản và sốt rét cũng đang có xu hướng gia tăng, xuất hiện những casốt rét ác tính. Riêng cúm A/H5N1, trên địa bàn tuy chưa xuất hiện ca bệnh nào, nhưng Đồng Nai làtỉnh có đàn gia cầm lớn nên nguy cơ bùng phát bệnh là rất cao.

Những việc cần làm ngay hiện nay của các đơn vị y tế là tổ chức giám sát và dập các ổ dịch, tậphuấn phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng; tăng chất lượng điều trị nhằm hạn chế tử vong, đồng thời tăng cường tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng ngừa bệnh.

Phương Liễu