Nguy cơ mắc ung thư vú từ hóa chất trong dầu gội đầu

Phái đẹp 29/10/2015 - 04:07

Theo nghiên cứu tại Mỹ về mối liên hệ giữa parabens và ung thư vú, các chất hóa học tìm thấy trong mỹ phẩm có thể nguy hiểm hơn nhiều so với những gì người ta từng biết trước đây. Một số nghiên cứu tại Mỹ mới đây cho thấy, dù chỉ với hàm lượng nhỏ chất hóa học parabens được tìm thấy trong các loại dầu gội và mỹ phẩm cũng có thể gây ra bệnh ung thư vú. Parabens là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các mỹ phẩm. Những dạng parabens phổ biến ...

Theo nghiên cứu tại Mỹ về mối liên hệ giữa parabens và ung thư vú, các chất hóa học tìm thấy trong mỹ phẩm có thể nguy hiểm hơn nhiều so với những gì người ta từng biết trước đây.

Một số nghiên cứu tại Mỹ mới đây cho thấy, dù chỉ với hàm lượng nhỏ chất hóa học parabens được tìm thấy trong các loại dầu gội và mỹ phẩm cũng có thể gây ra bệnh ung thư vú. Parabens là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các mỹ phẩm. Những dạng parabens phổ biến nhất được sử dụng trong mỹ phẩm là methylparaben, propylparaben và butylparaben.

Thông thường, người ta sẽ phối hợp các gốc parabens để giúp làm giảm liều lượng của chất này trong sản phẩm đồng thời tăng khả năng kháng khuẩn và kháng nấm. Loại hóa chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm như dầu gội đầu, các sản phẩm chăm sóc tóc, kem chống nắng, các dung dịch dưỡng ẩm, làm mềm da, nước cạo râu…

no imageNguy cơ mắc ung thư vú do các chất độc hại có trong dầu gội đầu, các loại mỹ phẩm

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc tiếp xúc với hóa chất này, đặc biệt là ở giai đoạn dậy thì và mang thai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Parabens có khả năng kích hoạt việc sản xuất nội tiết tố nữ oestrogen cũng như khả năng bắt chước hormone oestradiol tự nhiên. Cả hai loại hormone oestradiol và oestrogen đều có liên quan đến ung thư vú và các vấn đề sinh sản.

Đứng đầu cuộc nghiên cứu là Dale Leitman – bác sĩ phụ khoa và nhà sinh học phân tử tại Trường Đại học California – Berkeley, Mỹ cho biết: "Mặc dù parabens được biết đến với khả năng bắt chước các tác dụng tăng trưởng của oestrogen trên các tế bào ung thư vú nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng tác động của nó quá yếu để có thể gây hại. Tuy nhiên, điều này có thể không đúng khi parabens được kết hợp với các tác nhận khác gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào”.

Catherine Priestley, Chuyên gia Y tá Lâm sàng tại Trung Tâm chăm sóc Bệnh ung thư Vú cũng cho biết thêm: "Đây mới chỉ là nghiên cứu ban đầu, cần thực hiện các cuộc nghiên cứu sâu rộng hơn để có thể đưa ra những thông tin đầy đủ về mối liên hệ giữa parabens và ung thư vú. Điều quan trọng mà mỗi người phụ nữ nên nhớ là nên thay đổi một lối sống lành mạnh hơn để có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.”

Theo Alobacsi