Nguy cơ rút vốn vì chậm giải ngân

22/10/2017 - 15:43 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Nguy cơ rút vốn vì chậm giải ngân

Dự án hồ chứa nước thải Vĩnh Niệm đang ngổn ngang chậm tiến độ.

Mặc dù, dự án có tổng mức đầu tư 5.513 tỷ đồng. Nhưng số vốn giải phóng mặt bằng vùng đệm chỉ 270 tỷ đồng.

Ngổn ngang tiến độ

Dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn Hải Phòng là dự án trọng điểm của thành phố, sử dụng nguồn vốn vay ODA Nhật Bản. Dự án có tổng mức đầu tư 5.513 tỷ đồng. Giai đoạn I của dự án gồm: Hợp phần thoát nước mưa, thoát nước thải cho khu vực nội đô Hải Phòng; Hợp phần chất thải rắn và Hợp phần xây dựng các khu tái định cư cho 2 hợp phần trên.

Theo Ban quản lý (BQL) dự án cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường Hải Phòng, hiện gói thầu A1 - xây dựng các tuyến cống nước thải và đường dẫn đến nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm - đã hoàn thành thi công từ tháng 10/2016 và đã giải ngân được 88.67%.

Gói thầu A2 - xây dựng các tuyến cống nước thải, kênh An Kim Hải và tuyến cống hộp Phương Lưu – theo tiến độ phải hoàn thành vào 31/12/2017, tuy nhiên khối lượng thi công đến thời điểm 7/9/2017 mới hoàn thành 81,95% giá trị, mới giải ngân được 57,1%. Nguyên nhân do mặt bằng thi công kênh An Kim Hải đoạn từ Lạch Tray đến Văn Cao mãi đến ngày 8/8/2017 mới cơ bản bàn giao cho nhà thầu và hiện vẫn còn 450 chưa được bàn giao.

Gói thầu A3 - thi công 4 trạm bơm nước thải Kiều Sơn, Lạch Tray, An Đà, Chợ Hàng – mới thi công được 68,4%, giá trị giải ngân 56,79%.

Gói thầu A4 - xây dựng hồ điều hòa Vĩnh Niệm, Trại Chuối, kênh Ba Tổng, đê Vĩnh Niệm và cống hộp phải hoàn thành vào 20/6/2018. Nhưng đến nay khối lượng thi công mới đạt 35,1%, giải ngân được 35,66%. 

Gói thầu B xây dựng nhà máy xử lý nước thải Vĩnh Niệm tiến độ hoàn thành vào 31/12/2017, nhưng đến nay khối lượng thi công 76 %, giải ngân 42 %.

Tại hợp phần Chất thải rắn, gói thầu C – xây dựng khu chôn lấp chất thải rắn tại Gia Minh, huyện Thủy Nguyên - kế hoạch phải hoàn thành vào 1/7/2018. Nhưng hiện khối lượng công việc mới đạt 57,4%, giải ngân 62.03%.

Tất cả cũng vì chậm vốn

Đặc biệt là đến nay Dự án chưa hoàn thành thu hồi đất giải phóng mặt bằng vùng đệm cách ly do chưa có kinh phí đền bù. Cụ thể, khu vực này có diện tích 26,6ha, trong đó có 389 hộ dân và 1 tổ chức cần phải di dời.

Tuy nhiên, diện tích giải phóng mặt bằng đợt 1 là 4,8ha thì mới giải phóng được 3,05 ha, chủ yếu là đất nông nghiệp. Đợt 2 cần giải phóng 22ha, mới dừng lại ở mức niêm yết công khai dự thảo phương án bồi thường.

Gói thầu D mua sắm thiết bị cho Khu xử lý chất thải rắn cũng thiếu kinh phí.

Theo kế hoạch năm 2017, nhu cầu vốn ODA thực tế của Dự án là 1.412 tỷ đồng, theo nguyên tắc Trung ương vay cho địa phương vay lại. Tuy nhiên chỉ được Trung ương phân bổ 680 tỷ đồng, còn thiếu khoảng 732 tỷ. Về vốn đối ứng do Hải Phòng bố trí, thực tế cần là 565,7 tỷ đồng nhưng mới được giao 204 tỷ đồng, trong đó chỉ có 104 tỷ là từ nguồn ngân sách, còn 100 tỷ là vốn trái phiếu địa phương chưa được giải ngân. Như vậy, thành phố còn thiếu gần 361,7 tỷ đồng đối ứng cho dự án. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chậm tiến độ.

Về giải phóng mặt bằng chậm trễ nghiêm trọng tại gói thầu C, vùng đệm cách ly giữa khu dân cư và Khu xử lý chất thải rắn, ông Trần Huy Vĩnh, Giám đốc BQL dự án cho biết, nhu cầu kinh phí cần có 270 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện UBND huyện Thủy Nguyên, đơn vị được giao giải phóng mặt bằng vẫn đang phải chờ thành phố bố trí.

Thành phố và người dân đều sốt ruột

Như báo chí đã phản ánh, thời điểm tháng 8,9/2017 vừa qua người dân đang phải sống trong vùng đệm cách ly chưa được đền bù di chuyển phải gánh chịu hậu quả ô nhiễm nghiêm trọng đã chặn đường nhiều ngày không cho xe chở rác vào các ô tập kết rác. Cũng theo ông Trần Huy Vĩnh, thì chưa có một dự án nào có thuận lợi giống như ở đây. Người dân đấu tranh đòi được bồi thường nhanh để sớm di chuyển đến khu tái định cư vì họ không thể chịu nổi thảm cảnh ô nhiễm. Mặc dù, số vốn giải phóng mặt bằng chưa đầy 270 tỷ đồng.

Cùng sốt ruột như người dân, mới đây trong thư gửi UBND TP Hải Phòng của JICA, đơn vị tài trợ vốn ODA Nhật Bản đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ sớm nhất có thể.

Ông Vĩnh cho biết thêm, điểm đặc biệt của dự án này là đến thời điểm kết thúc dự án theo tiến độ cam kết giai đoạn I (31/12/2017), nếu chưa được giải ngân hết thì phần vốn còn lại không được gia hạn sang năm tài chính tiếp theo. Khi đó, thành phố Hải Phòng sẽ gặp khó khăn rất lớn trong việc tiếp tục bố trí vốn để hoàn thành dự án.

Được biết, UBND TP Hải Phòng đã có kiến nghị Bộ KH&ĐT cấp bổ sung nguồn vốn ODA và chỉ đạo các sở Tài chính, KH - ĐT sớm bố trí nguồn vốn đối ứng địa phương cho dự án. Đồng thời, TP đã yêu cầu BQL dự án đẩy nhanh tiến độ thi công đối với các hạng mục cũng như tiến độ giải ngân nguồn vốn ODA; chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về việc chậm tiến độ của Dự án. UBND các quận, huyện khẩn trương thực hiện dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng. Trong trường hợp để tiến độ giải phóng mặt bằng chậm sẽ làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân liên quan.

Theo VnExpress

 • Quý 4/2018: BĐS phía Đông rực sáng Quý 4/2018: BĐS phía Đông rực sáng

  (Xây dựng) - Giá BĐS khu vực Gia Lâm, Long Biên tăng lạc quan trong thời gian qua, đặc biệt sôi động đầu Q4/2018 khi khu vực phía Đông Thủ đô ghi nhận sự xuất hiện của một số dự án chất lượng cao với hạ tầng tiện ích đồng bộ. --> (Xây dựng) - Giá BĐS khu vực Gia Lâm, Long Biên tăng lạc quan trong thời gian qua, đặc biệt sôi động đầu Q4/2018 khi khu vực phía Đông Thủ đô ghi nhận sự xuất hiện của một số dự án chất lượng cao với hạ tầng tiện ích đồng bộ. Phía Đông – Trung ...

 • Căn nhà hang của người rừng Thái Lan: Độc 1 chiếc giường nhưng phụ nữ tranh nhau tới ở Căn nhà hang của người rừng Thái Lan: Độc 1 chiếc giường nhưng phụ nữ tranh nhau tới ở

  Bên trong hang động chỉ có 1 chiếc giường nhỏ tựa như 1 chiếc phản của vua chúa xưa, nền được đá bằng đá biển vô cùng đẹp mắt.

 • Căn hộ hạng sang Hà Nội mở bán vài năm không hết hàng Căn hộ hạng sang Hà Nội mở bán vài năm không hết hàng

  Tại Hà Nội, có dự án hạng sang đã mở bán nhiều lần, thậm chí sắp xây xong mà chủ đầu tư vẫn đau đầu vì chưa hết hàng. --> Tại Hà Nội, có dự án hạng sang đã mở bán nhiều lần, thậm chí sắp xây xong mà chủ đầu tư vẫn đau đầu vì chưa hết hàng. Chủ đầu tư một dự án hạng sang tại Hà Nội đang băn khoăn có nên tiếp tục mở bán sau nhiều lần gặp khó khăn. Hiện dự án đã vào giai đoạn hoàn thiện hơn 200 căn hộ nhưng đến nay, chủ đầu tư này vẫn lo lắng về chiến lược tiếp cận khách ...

 • HIDICO chuyển hướng đầu tư khu đô thị xanh HIDICO chuyển hướng đầu tư khu đô thị xanh

  Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển nhà và KCN Đồng Tháp (HIDICO) vừa kỉ niệm 25 năm thành lập. Bước sang tuổi 26, HIDICO đánh dấu một bước ngoặt mới với việc chuyển hướng đầu tư sang các khu đô thị xanh. Trải qua 25 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển với nhiều biến động gắn liền với những đổi thay của tỉnh Đồng Tháp và đất nước, Công ty Cổ phần HIDICO từ một đơn vị nhỏ khi mới thành lập đã phát triển với 05 thành viên, công ty liên kết, các chi nhánh trực thuộc, mở rộng hoạt động ...

 • “Hé lộ" công viên vui chơi khổng lồ tại Gia Lâm của VinGroup “Hé lộ" công viên vui chơi khổng lồ tại Gia Lâm của VinGroup

  “Hé lộ" công viên vui chơi khổng lồ tại Gia Lâm của VinGroup Hải Nam (Địa ốc) - Vừa qua thị trường bất động sản Gia Lâm đã có một cơn sốt lớn sau khi có thông tin đại đô thị VinCity Ocean Park ra mắt cuối tháng 10 này. Tiếp nối thông tin này, giới thạo tin lại hé lộ thêm một dự án công viên quy mô khổng lồ đối diện với VinCity Ocean Park. Với ...