Nguy cơ từ những lỗi lầm nhỏ của trẻ (2): Con vào tù vì bố mẹ nuông chiều “muốn gì được nấy”

16/01/2018 - 12:00 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin


Tranh minh họa

Tranh minh họa

Những ông bố bà mẹ điển hình về sự nuông chiều con

Vợ chồng anh Lộc, chủ một quán ăn ở Bình Dương sinh được hai đứa con trai. Đứa đầu đã lập gia đình, hiện sống bên Đức. Đứa thứ hai ít hơn anh 10 tuổi, đang học tiểu học. Sở dĩ hai đứa sinh ra cách nhau nhiều năm như vậy vì vợ chồng anh Lộc bị vô sinh thứ phát, phải sang Thái Lan làm thụ tinh mới sinh được đứa thứ hai.

Có lẽ do chật vật mãi mới sinh được con nên vợ chồng anh Lộc nuông chiều đứa bé một cách kỳ lạ. Đến bữa ăn mặc dù mâm cơm đã được dọn ra nhưng nếu thằng bé không chịu ăn, anh Lộc sai giúp việc đi mua về bằng được thức ăn theo yêu cầu của con.

Đồ chơi, quần áo, trang phục, xe cộ của con anh thì la liệt trong nhà. Nhà sẵn tiền, lại nuông chiều con nên đứa bé đòi gì là anh chị đáp ứng ngay. Ngay cả khi đã vào tuổi tiểu học, vợ chồng anh Lộc vẫn chiều con theo cách “đòi gì được nấy”.

Một lần thằng bé ngỏ ý muốn một cậu bạn trong lớp đến nhà chơi và ngủ lại, vì bố mẹ bạn không đồng ý nên cu cậu đã “xúi” bố mẹ mình đến nhà “vời” bằng được bạn đến nhà. Trước nhu cầu quá đáng như vậy nhưng vợ chồng anh Bình vẫn quỵ lụy đến nhà người ta “xin” cho đứa bé kia đến chơi với con mình.

Hay trường hợp vợ chồng chị Kim ở Hải Phòng chẳng hạn. Vợ chồng chị Kim cũng có hai đứa con trai. Đứa lớn đi du học ở Mỹ cách đây 5 năm, lúc 17 tuổi. Đứa bé còn nhỏ đang học một trường đắt đỏ nhất ở Hải Phòng. Tuổi thơ của hai đứa con cũng được rải thảm nhung, muốn gì được nấy.

Kết quả là Hoài, đứa con lớn của vợ chồng anh Bình sang Mỹ du học nhưng học thì ít mà ăn chơi đàng điếm thì nhiều. Cậu thường xuyên trốn học và thường xuyên về Việt Nam giao lưu với đám bạn con nhà giàu của mình. Điều nguy hiểm là những lần trốn về Việt Nam, vợ chồng anh Bình không hề hay biết.

Hoài lúc ở Sài Gòn, lúc ở Hà Nội, lúc vào Đà Nẵng. Cậu ta ăn chơi đàng điếm, suốt ngày đi vũ trường, quán bar, vây quanh các em chân dài xinh đẹp rồi sau đó dính vào ma túy.

Hoài đi du học được nửa năm nhưng vợ chồng anh Bình phải sang Mỹ 5 - 6 bận để chuyển trường cho con vì con học không nổi. Cho đến ngày phát hiện ra con mình nghiện ma túy và thường xuyên bỏ học về Việt Nam thì lúc này vợ chồng anh Bình mới tá hỏa nhưng đã quá muộn.

Từ 4 năm nay, vợ chồng anh Bình khốn khổ lao đao vì con. Họ đã bán mấy cái nhà, chỉ còn lại một căn duy nhất đang ở nhưng Hoài vẫn không dừng lại. Khi vợ chồng anh Bình không cung ứng tiền cho Hoài nữa thì cậu đã lao vào buôn ma túy. Và kết cục là hiện nay đứa con trai lớn của vợ chồng anh Bình đang phải ngồi tù.

Sai lầm khi con “muốn gì được nấy”

Theo nhà tâm lý Nguyễn An Chất, Công ty tư vấn An Việt Sơn, việc cha mẹ nuông chiều theo cách đáp ứng mọi nhu cầu đòi hỏi của đứa con như hai trường hợp trên là vô cùng nguy hiểm. Mặc dù trong suy nghĩ của những ông bố bà mẹ đó, những thứ con đòi không đáng kể gì so với túi tiền của họ. Nhưng việc phụ huynh luôn luôn đáp ứng mọi sự đòi hỏi của con đã khiến cho đứa trẻ không biết đâu là giới hạn, đâu là điểm dừng. Việc cha mẹ quá nuông chiều con khiến cho đứa trẻ sinh hư là mối quan hệ nhân quả không thể tránh được.

Theo các chuyên gia, ngày xưa đất nước còn nghèo, cha mẹ không thể thỏa mãn mọi nhu cầu của con. Đa phần con trẻ hiểu cảnh nghèo, sự vất vả của cha mẹ, của người lớn nên chúng biết kìm nén bản thân, biết cảm thông chia sẻ, biết phấn đấu vươn lên để thoát nghèo khổ. Một số nhà giàu, nhà ít con nuông chiều nên con cái sinh hư. Thế nên mới có những câu, đại loại như "Ai giàu ba họ, ai khó ba đời".

Cũng trong bài giảng “Thấy sự nguy hiểm trong những lỗi nhỏ nhặt”, Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Phật Quang cũng cho rằng, việc bố mẹ thương con dẫn đến việc con đòi cái gì cho cái nấy chính là một hình thức đẩy con vào con đường hư hỏng về sau.

Vì thương con nên lúc mình sẵn tiền, nó đòi xe cho xe, đòi áo cho áo, đòi nhà cho nhà. Vì mình sẵn tiền nên nó đòi cái gì cho cái đó. Đó là cảm tính cá nhân, là tình cảm tự nhiên của cha mẹ đối với con cái. Tuy nhiên, cha mẹ không biết rằng cứ mỗi một đồng tiền cho con là con mình hư thêm và mình cũng tổn phúc theo, tổn phước đến mức có ngày suy sụp đến khánh kiệt.

“Ta sinh con trên đời mục tiêu là để nuôi dạy nó thành người tốt cho xã hội chứ không phải sinh con ra để “thờ” con, không phải sinh con ra để nuông chiều cho con hư và làm cho ta hết phúc. Những sự chiều chuộng đó giống như là cái lỗi nhỏ nhặt nhưng mà sự thật hệ quả cực kỳ lớn, nó có thể phá tan cả gia sản một gia đình, một dòng họ”, Thượng tọa Thích Chân Quang nói.

Ngân Khánh