Nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Sức khoẻ 24/01/2021 - 20:27

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, từ những thói quen hàngngày đến những bệnh lý đáng lưu tâm.

Nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi - ảnh 1

Thiếu máu: Một trong những nguyên nhân phổ biến gây tình trạng mệt mỏi thường xuyên là do thiếu máu, dẫn đến thiếu hụt các tế bào hồng cầu có chức năng đưa oxy đi khắp cơ thể. Hậu quả là bạn luôn thấy mệt mỏi kèm theo các cơn đau đầu, khó tập trung, tim đập nhanh hay khó ngủ.

Nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi - ảnh 2

Các vấn đề về tuyến giáp: Trong trường hợp tuyến giáp có vấn đề, cảm giác mệt mỏi sẽ đi kèm với các triệu chứng như da và tóc khô, móng tay dễ gãy, bọng mắt sưng và thâm, giọng nói khàn, tim đập nhanh, tâm trạng thất thường, hay cáu gắt, v.v.

Nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi - ảnh 3

Tiểu đường: Đối với người mắc bệnh tiểu đường, bên cạnh cảm giác mệt mỏi thường trực, bạn còn luôn thấy khát, đi tiểu thường xuyên, thị giác mờ ảo, sụt cân bất thường, dễ cáu gắt và giận dữ.

Nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi - ảnh 4

Thiếu vitamin B12: Vitamin B12 là một trong những vitamin quan trọng giúp duy trì mức năng lượng cần thiết cho cơ thể. Thiếu vitamin B12 có thể gây mệt mỏi, suy nhược cơ thể và suy giảm khả năng não bộ.

Nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi - ảnh 5

Lười vận động: Lười vận động là một trong những nhân tố chủ yếu dẫn đến tình trạng mệt mỏi, uể oải. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thói lười vận động với Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS).

Nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi - ảnh 6

Thiếu ngủ: Ngủ đủ giấc và ăn uống đủ dinh dưỡng là hai yếu tố thiết yếu làm nên một lối sống lành mạnh. Mỗi người cần ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày để não bộ hoạt động hiệu quả và cơ thể có đủ năng lượng cho các sinh hoạt hằng ngày.

Nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi - ảnh 7

Một số loại thực phẩm: Các thực phẩm như thực phẩm giàu gluten, các thực phẩm từ sữa, trứng, đậu nành và ngô có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi - ảnh 8

Căng thẳng: Nghiên cứu đã chứng minh rằng căng thẳng kéo dài có thể tác động tiêu cực đến mức năng lượng của cơ thể. Bạn có thể giảm căng thẳng bằng cách tập yoga hoặc tập thiền.

Nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi - ảnh 9

Trầm cảm: Nếu bên cạnh cảm giác mệt mỏi thường xuyên, bạn còn thấy khó ngủ, khó tập trung, thường xuyên đắm chìm trong quá khứ, luôn cảm thấy tiêu cực và vô vọng, không muốn giao tiếp với mọi người, có thể bạn đang phải đối mặt với chứng trầm cảm.

Nguyên nhân khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi - ảnh 10

Thiếu nước: Uống không đủ nước có thể dẫn đến rối loạn các chức năng cơ thể, khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi và kiệt quệ./.

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch) boldsky