Nguyên nhân khiến đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ lâm vào bế tắc

Thế giới 20/09/2020 - 15:24

Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách về mở rộng khối, ông Oliver Varhelyi, cho biết tiến trình đàm phán về gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ đã lâm vào bế tắc và nguyên nhân chủ yếu do phía Ankara.

Trả lời phỏng vấn báo Đức FAZ ngày 19/9 về việc tiến trình đàm phán gia nhập EU thiếu sức mạnh chuyển đổi đối với Ankara khiến các cuộc đàm phán với EU từ năm 2005 không đạt kết quả, thậm chí Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước khả năng xảy ra xung đột quân sự với hai nước thành viên EU là Hy Lạp và Cyprus, ông Varhelyi cho rằng bản thân tiến trình gia nhập không phải là bản chất chuyển đổi, mà một nước muốn trở thành thành viên EU phải có ý chí thúc đẩy sức mạnh chuyển đổi, điều sẽ dẫn đến những cải cách để chuyển đổi một nước.

Nguyên nhân khiến đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ lâm vào bế tắc - ảnh 1

Ủy viên EU phụ trách vấn đề mở rộng khối cho rằng tiến trình đàm phán về gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ lâm vào bế tắc và nguyên nhân chủ yếu do phía Ankara. (Nguồn: Multimedia Center)

Ông Varhelyi nói: "Tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ thực tế đã lâm vào bế tắc, vì gần đây không những không có tiến triển mà còn thụt lùi đi" đồng thời cho rằng thất bại này xuất phát một phần từ tiến trình gia nhập chưa thực tế, một phần do chính Thổ Nhĩ Kỳ, song nguyên nhân chủ yếu là do Ankara không thực hiện và lùi bước với tiến trình gia nhập EU.

Theo Ủy viên EU, các nước muốn gia nhập khối cần có thể chế ổn định, phải đảm bảo dân chủ, pháp quyền, nhân quyền và bảo vệ các nhóm thiểu số. Tiến trình gia nhập EU dựa trên các điều kiện nghiêm ngặt, nhưng công bằng, với các nguyên tắc cơ bản như đặt nhà nước pháp quyền làm trọng tâm.

Ông Varhelyi nhấn mạnh, sự hỗ trợ của EU giúp các ứng cử viên đáp ứng các điều kiện, trong đó có các tiêu chí về dân chủ.

Bên cạnh đó, EU cũng giúp các nước gia nhập phát triển và hội tụ kinh tế, chẳng hạn EU muốn kết nối tất cả các thủ đô ở Tây Balkan bằng đường cao tốc và đường sắt với mục đích liên kết các nền kinh tế của Tây Balkan chặt chẽ hơn với EU.