Nguyên nhân sụp đổ của kỳ quan tự nhiên ''vòm đá Darwin'' ở Ecuador

Khoa Học 21/05/2021 - 10:50

Nằm ở Đông Nam đảo Darwin (thuộc quần đảo Galapagos, Ecuador), kỳ quan ''vòm đá Darwin''- một kiến tạo đá tuyệt đẹp đã sụp đổ do xói mòn tự nhiên. Mái vòm cong đã biến mất, chỉ còn lại hai cột đá trơ trọi.

Theo bài đăng trên Twitter của Bộ Môi trường và Nước Ecuador hôm 18/5, vụ sụp đổ “vòm đá Darwin” là hệ quả của quá trình xói mòn tự nhiên. Nơi này không cho phép du khách tiếp cận bằng đường bộ. Khối đá này được hình thành tự nhiên, có thể từng là một phần của đảo Darwin”.

Nguyên nhân sụp đổ của kỳ quan tự nhiên ''vòm đá Darwin'' ở Ecuador - ảnh 1

"Vòm đá Darwin" trước và sau khi sụp đổ. Nguồn: The Guardian

Ông Washington Tapia - Giám đốc bảo tồn của tổ chức Galapagos Conservancy cho biết, đây là một cú sốc với người dân địa phương vì khung cảnh quen thuộc từ thời thơ ấu đã biến mất. “Tuy nhiên, theo quan điểm khoa học, đó là một phần của quá trình tự nhiên. Sự sụp đổ chắc chắn là do các quá trình ngoại sinh như phong hóa và xói mòn vốn là những điều thường xảy ra trên hành tinh của chúng ta” - Washington Tapia nói.

“Vòm đá Darwin” (Darwin's Arch) được đặt theo tên nhà khoa học người Anh, Charles Darwin, người đã đến thăm quần đảo vào năm 1835 trên tàu HMS Beagle và phát triển Thuyết tiến hóa của mình. Nơi này là một phần của Quần đảo Galápagos, một khu vực nổi tiếng về đa dạng sinh học với nhiều loài động, thực vật đặc hữu.

Nguyên nhân sụp đổ của kỳ quan tự nhiên ''vòm đá Darwin'' ở Ecuador - ảnh 2

"Vòm đá Darwin" được đặt theo tên của nhà sinh vật học nổi tiếng Charles Darwin. Nguồn: AP

Đại diện tổ chức Galápagos Conservation Trust cho biết, ‘vòm đá Darwin’ sụp đổ thực sự là một tin buồn. “Đó là một biểu tượng của Galápagos, điểm đến của những trải nghiệm thiên nhiên hoang dã đầy cảm hứng. Ở đó, dưới những con sóng, mọi người có thể chứng kiến những đàn cá mập lớn nhất thế giới”.

“Sự sụp đổ của ‘vòm đá Darwin’ là một lời nhắc nhở về sự mong manh của thế giới chúng ta đang sống. Mặc dù có rất ít hành động con người có thể làm để ngăn chặn các quá trình địa chất như xói mòn, nhưng chúng ta có thể nỗ lực để bảo vệ các sinh vật biển quý giá của quần đảo” – Jen Jones của Galápagos Conservation Trust nói./.

Hải Nam/VOV.VN Theo SCMP, TheGuardian