Nguyễn Phương Thúy - ''cây xương rồng'' trên cát

Văn hoá 31/12/2020 - 08:39

Bị tật nguyền nhưng chị Nguyễn Phương Thúy, 35 tuổi, quê ở TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành ''cây bút'' tài năng, có nhiều tác phẩm chất lượng.

Năm 12 tuổi, chân của chị Thúy bị sưng và đau. Gia đình đưa chị đi khám thì được bác sĩ kết luận là bị bệnh về khớp. Sau đó, chân chị cứ teo và yếu dần. Khoảng nửa năm sau khi phát bệnh, đôi chân chị không thể cử động được nữa. Đến nay, chị đã mất đi hơn 90% khả năng vận động. Từ một đứa trẻ nhanh nhẹn, chị Thúy phải nằm yên một chỗ. Khóc hết nước mắt mới được bố mẹ cho đi học trở lại nhưng được vài buổi thì chính các thầy cô giáo cũng khuyên chị nên ở nhà để giữ gìn sức khỏe. Thế nhưng, sự ham học vẫn bùng cháy trong tâm hồn chị. Nó thôi thúc chị miệt mài luyện viết, cũng là để tay khỏi bị cứng. Từ đây, chị có ước mở trở thành nhà văn, sáng tác ra những tác phẩm hay, gửi những thông điệp nhân văn đến với mọi người.

Bút danh của chị Thúy là Viên Nguyệt Ái. Ban đầu, chị gửi bài đăng báo coi như một cách ghi nhận công sức lao động của mình. Bài báo đầu tiên khi chị Thúy 14 tuổi, được đăng trên báo Thiếu niên Tiền phong và số lượng thơ, truyện đăng báo cứ thế tăng dần. Nhìn những “đứa con tinh thần” được gửi đến mọi người, chị Thúy cảm thấy rất hạnh phúc và càng có thêm động lực để cố gắng.

Nguyễn Phương Thúy - ''cây xương rồng'' trên cát - ảnh 1

Chị Nguyễn Phương Thúy có nhiều sáng tác hay được khán giả đón nhận. Ảnh: NVCC

Khi đã có nhiều kinh nghiệm, chị Thúy tham gia các cuộc thi sáng tác và đạt được những giải thưởng ấn tượng. 5 năm trôi qua, chị cho ra đời nhiều tác phẩm như: “Đi qua cơn mưa yêu”, “Bí mật đêm Giáng sinh”, “Có một điều em giấu”, “ Tình trong cõi vô thường”, “Mộng kỳ duyên”…

Tinh thần sống mạnh mẽ được chị Thúy gói gọn qua các câu thơ: “Thân em khuyết nhưng tâm hồn không khuyết/Vẫn mỉm cười cho cuộc sống ra hoa/Vẫn yêu thương cho hạnh phúc chan hòa/Vẫn vươn lên cho đời em tỏa sáng”. Chị Thúy chia sẻ viết là cách để bản thân được giãi bày lòng mình. Mỗi nhân vật trong các sáng tác đều mang dang dấp của chị. Những sáng tác ấy luôn chạm đến tận cùng trái tim độc giả bởi chúng có cảm xúc, trải nghiệm và vẻ đẹp của chân, thiện, mỹ. Chị mong mọi người dù gặp những khó khăn trong cuộc sống hãy luôn lạc quan và cố gắng vượt qua.

Chị Thúy luôn tâm niệm: “Ta sẽ vươn lên như loài xương rồng trên triền cát trắng. Ta tự hào, vì ta được sống với niềm tin và trí tuệ của một con người. Ta không từ bỏ hy vọng vào cuộc đời, dẫu ta sinh ra không mang số phận bình an, may mắn... Ta vẫn ngẩng cao đầu bước đi trên con đường chông gai nhức vào tận cùng thân thể...”.

Để sáng tác ra những tác phẩm ý nghĩa, chị Thúy phải nỗ lực rất nhiều. Không chỉ phải sáng tạo bằng trí tuệ, chị Thúy còn phải vượt qua nhiều thử thách để viết bản thảo bằng tay. Chị đặt lên bụng một chiếc giá gỗ, sau đó đặt giấy đã được kẹp sẵn lên để viết. Mỗi lần làm việc sẽ “ngốn” của chị Thúy rất nhiều sức lực vì phải gồng mình lên để viết. Tay chị bị co quắp nên viết càng khó hơn. Thế nhưng, chưa bao giờ chị Thúy có ý định từ bỏ đam mê viết lách. Với chị, cuộc đời được sinh ra một lần nên cho dù số phận không mang đến cho chị cuộc đời may mắn thì chị vẫn cố gắng hướng về phía trước một cách mạnh mẽ, như cây xương rồng trên cát.

Không chỉ tài năng trong lĩnh vực văn chương, chị Thúy còn là tấm gương đoàn viên tích cực, hoàn thành các nhiệm vụ Đoàn giao phó. Với sự cố gắng vươn lên không ngừng nghỉ, chị Thúy vinh dự được các cấp, ban, ngành, đoàn thể khen thưởng. Năm 2005, chị được nhận Giấy khen của BCH Hội Văn học - nghệ thuật Phú Thọ vì đã có thành tích hưởng ứng cuộc thi thơ, nhạc với chủ đề “Người chiến sĩ Đất Tổ”; Bằng khen, giấy chứng nhận bài thi vào vòng chung khảo cấp trung ương và kỷ niệm chương trong cuộc thi tìm hiểu: “Công an nhân dân Việt Nam - vì bình yên cuộc sống”. Năm 2006, cô đạt giải Tấm gương điển hình, nhận giấy chứng nhận và Kỷ niệm chương của Hội Bảo trợ Người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam về gương tự đề cử ấn tượng nhất, đạt giải thưởng chương trình “Alaxan - chiến thắng nỗi đau”; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH vì đã phấn đấu vươn lên đạt thành tích trong lao động sản xuất, công tác và học tập từ năm 2004-2006; Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND nhờ được giải Ba cuộc thi báo chí về đề tài an ninh trật tự hai năm 2009- 2010. Nhận hai Bằng khen từ Đài Truyền hình Việt Nam, vì đã đoạt giải thưởng Thân thiện và đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Quà tặng cuộc sống” năm 2011…

Với sự tài năng cùng tinh thần vươn lên mạnh mẽ, để thực hiện ước mơ, làm nhiều điều có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, chị Thúy đã vinh dự trở thành 1 trong 64 tấm gương sáng trong cả nước được vinh danh trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt 2020”. Chúc cho ước mơ của chị sẽ bay cao, bay xa hơn trên bầu trời văn học nghệ thuật.

An Nhiên