Nguyễn Văn Mạnh: thành công cùng những vườn lan đột biến

Giới trẻ 04/03/2021 - 11:04

Bắt đầu bén duyên với hoa lan được gần 3 năm, chàng doanh nhân 8X Nguyễn Văn Mạnh hiện đang là ông chủ của ba vườn lan nức tiếng rộng hơn 1000 m2 với hàng trăm giò lan đột biến quý hiếm.

Trước khi bén duyên với nghề trồng hoa lan, anh Nguyễn Văn Mạnh đã có hơn chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực buôn bán bất động sản. Là một người ưa thích sự thử thách, muốn thử sức mình với một lĩnh vực kinh doanh mới khi đã có tài chính ổn định. Anh Mạnh đã chuyển sang kinh doanh hoa lan – một thị trường có tính cạnh tranh cực kì cao, đòi hỏi người chơi phải nắm bắt nhanh nhạy nếu không thì khó có thể trụ vững.

Nguyễn Văn Mạnh: thành công cùng những vườn lan đột biến - ảnh 1

Chia sẻ về cơ duyên đến với hoa lan đột biến, anh Mạnh cho biết”Bản thân là dân kinh doanh lâu năm, đặc biệt là trong ngành bất động sản, tôi là người va chạm khá nhiều, được gặp gỡ và giao lưu với nhiều người, trong số đó khoảng gần một nửa là kinh doanh lan. Họ chia sẻ với tôi về lợi nhuận khổng lồ từ loại hoa này, lắng nghe câu chuyện của họ tôi như bị cuốn theo và sau đó tôi cũng mua một vài chậu về chơi thử, chứ không đặt quá nhiều gánh nặng kinh tế lên nó”.

Nguyễn Văn Mạnh: thành công cùng những vườn lan đột biến - ảnh 2

Chăm sóc, tưới bón hàng ngày, ngắm nhìn những giò lan ngày càng một xanh tốt và phát triển, anh cảm thấy chúng như những đứa con của mình vậy. Khi mới chơi, anh Mạnh chăm những loài hoa đơn giản, dễ chăm sóc như hoa phong lan, địa lan, những cây lan có giá thấp dần dần anh chuyển lên mua những cây có giá cao hơn và rồi vườn lan của anh lên đến hàng chục, hàng trăm giỏ các loại.

Được những đàn anh đi trước chỉ bảo, anh Mạnh quyết tâm góp vốn và đầu tư vườn lan của riêng mình. Anh Mạnh cũng định hướng chuyển dần sang những chậu lan đột biến có giá trị kinh tế cao hơn và lợi nhuận cũng khủng hơn so với các loại khác. Anh dành thời gian khá lâu cho việc nghiên cứu, tìm hiểu thông qua các hội nhóm chơi lan trên các diễn đàn, mạng xã hội, tiếp cận những chủ vườn uy tín để mua những giỏ lan đột biến như là 5 cánh trắng Phú Thọ và 5 cánh trắng Hiển Oanh. 

Nguyễn Văn Mạnh: thành công cùng những vườn lan đột biến - ảnh 3

Việc chăm sóc những mầm con của lan đột biến khá là khó vì chúng chỉ cao có vài cm nhưng giá lại cao gấp nhiều lần những loài lan khác. Mầm non nếu không được chăm bón, quan sát kĩ thì rất dễ bị bệnh, côn trùng cắn, gây nhiều thiệt hại về kinh tế.

Nguyễn Văn Mạnh: thành công cùng những vườn lan đột biến - ảnh 4

Anh Mạnh cho biết người chơi lan cần phải đủ đam mê và sự kiên trì để có thể theo đuổi nó đến cùng. Nhớ lại những ngày đầu mới trồng nên chưa biết cách chăm sóc, anh phải lên mạng để tìm kiếm các thông tin, đăng bài lên diễn đàn hoa lan nhờ mọi người tư vấn. “Việc chăm lan thông thường đã khó nhưng với lan đột biến lại còn khó hơn rất nhiều. Lúc mới bắt đầu sưu tầm lan phi điệp đột biến, tôi cũng gặp phải những khó khăn như chưa biết cách nhận diện, phân biệt các loại cây khác nhau, rồi chưa biết cách tìm đến các nhà vườn uy tín để mua nên cũng đã bị lừa mua sai cây”, anh thổ lộ.

Nhưng chính từ những sự thất bại đó thì mới có anh của ngày hôm nay, từ một người không biết gì về hoa lan, giờ đây anh có thể tự tin chia sẻ vốn hiểu biết của mình cho những người chơi khác. Là thành viên tích cực của hội lan Var thủ đô, sở hữu trong tay nhiều giống quý hiếm, anh Mạnh cũng thường xuyên tham gia những buổi giao dịch lan trên khắp cả nước để mua hoặc bán lại cho những nhà vườn khác khi họ có nhu cầu.

Chính nhờ sự tận tâm, uy tín trong kinh doanh mà những vườn lan của anh càng ngày càng thu hút được nhiều người quan tâm và đến chiêm ngưỡng.

Nguyễn Văn Mạnh: thành công cùng những vườn lan đột biến - ảnh 5

Anh Mạnh cũng không ngần ngại chia sẻ những bí quyết về nhân giống, phòng bệnh, cách chăm sóc sao cho cây có thể phát triển khỏe mạnh tới nhiều khách hàng của mình đặc biệt là những người “tay ngang” vào nghề giống như anh trước kia.

Hiện tại đối với anh Mạnh, trồng lan không chỉ để thỏa niềm đam mê mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định hàng tháng giúp anh và gia đình có cuộc sống dư giả hơn. Anh Mạnh cũng hy vọng rằng sắp tới mình có thể mở thêm nhiều vườn hoa trên cả nước, nhằm sưu tầm thêm nhiều loại lan đột biến quý hiếm.

Nguyễn Văn Mạnh: thành công cùng những vườn lan đột biến - ảnh 6 Anh Mạnh (áo vàng) cùng GS.TSKH Trần Duy Quý và các anh em yêu lan thảo luận cách chọn , chăm sóc lan đột biến

Để vừa được chiêm ngưỡng những vườn hoa với nhiều loại lan quý hiếm, vừa được nghe những chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa từ anh Nguyễn Văn Mạnh , bạn đọc có thể liên hệ qua :

VƯỜN LAN MẠNH THÁI 

+Cơ sở 1: Số 1A đường nguyễn văn cừ - tổ 15 phường Minh Khai – Tp Hà Giang 

+Cơ sở 2: Số 7 Ngách 74/13 ngõ Thịnh Hào 1 Phố Tôn Đức Thắng. Phường Hàng Bột. Quận Đống Đa. Tp Hà Nội 

+Cơ sở 3: Thôn Hạnh Bồ - Xã Nam Phương Tiến - Chương Mỹ - Hà Nội

Facebook: https://www.facebook.com/vanmanh.nguyen.10485546