“Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh bị kỷ luật là điều đáng tiếc”

28/11/2018 - 11:11 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

“nguyen bo truong bui quang vinh bi ky luat la dieu dang tiec” hinh anh 1

Ông Bùi Quang Vinh (ảnh IT).

Ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho biết, ông thấy hơi bất ngờ việc ông Bùi Quang Vinh bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có vi phạm và bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật khiển trách vì liên quan đến thương vụ Mobifone mua cổ phần của AVG.

“Nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh ngoài đức tính rất quý giá đó là sự thẳng thắn, ông còn là cán bộ trưởng thành từ cơ sở, trải qua nhiều chức vụ công tác. Tôi hình dung ông là người có rất nhiều kinh nghiệm khi xử lý các công việc nhưng lại vướng vào một việc như vậy đó là điều đáng tiếc”, ông Trường nói.

Vẫn theo ông Trường, trong kết luận của Ban Bí thư có nêu, ông Bùi Quang Vinh đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận rõ vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật, đây cũng là điều đáng quý, thể hiện đúng tính cách của ông, chứ không phải né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, cùng là đại biểu Quốc hội khóa XIII với ông Bùi Quang Vinh, ông đánh giá cao tính cương trực, thẳng thắn, rành rẽ trong mọi công việc của vị nguyên Bộ trưởng này. Ông Tiến cũng cho rằng việc ông Bùi Quang Vinh vướng vào vi phạm, bị kỷ luật là điều đáng tiếc.

“Một tư lệnh ngành làm tốt cả nhiệm kỳ nói chung nhưng chỉ sơ suất tại một thời điểm nào đó, một việc nào đó dẫn tới vi phạm khuyết điểm bị kỷ luật không phải là xóa nhòa hết những điều tốt đẹp của họ đã cống hiến trước đây”, ông Lê Như Tiến nói.

Về trường hợp của ông Bùi Quang Vinh, theo kết luận của Ban Bí thư, trong thời gian giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch -Đầu tư, ông Bùi Quang Vinh chịu trách nhiệm với cương vị là người đứng đầu, thiếu trách nhiệm khi ký Công văn số 721/BKHĐT-KCHTĐT, ngày 24.11.2015 của Bộ Kế hoạch-Đầu tư đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Sau khi có thông tin bất thường của dự án, ông Vinh đã có văn bản đề nghị dừng dự án, nhưng lúc đó Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định phê duyệt và thực hiện dự án.

“Ông Vinh đã chậm nhận ra thiếu sót của dự án. Với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước lúc đó thì ông phải chịu trách nhiệm. Ông đã thẳng thắn, cầu thị, nhìn nhận ra khuyết điểm và tự kiểm điểm một cách nghiêm túc, đó cũng là chính là ưu điểm của ông”, ông Lê Như Tiến nói.

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, kỷ luật Đảng có 4 hình thức (khiển trách, cảnh cáo, cách chức và khai trừ), ông Vinh bị thi hành kỷ luật khiển trách đó là mức nhẹ nhất.

“Mức kỷ luật đó cũng là sự nhắc nhở và cảnh báo cho những người khác. Dù là người có nhiều đóng góp, được đánh giá cao nhưng khi có vi phạm khuyết điểm thì cũng phải nhận hình thức kỷ luật, đó chính là sự công minh, công bằng của Đảng”, ông Hùng nói.

Theo Quy định 30/2016 Thi hành chương VII và VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng: Kỷ luật đảng không thay thế kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể hoặc việc xử lý bằng pháp luật và ngược lại. Tổ chức Đảng sau khi xem xét, xử lý hoặc chỉ đạo việc xem xét, xử lý về kỷ luật đảng, phải chỉ đạo hoặc đề nghị ngay với các tổ chức có trách nhiệm xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính, đoàn thể cho đồng bộ, kịp thời.

Ông Bùi Quang Vinh sinh năm 1953, ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI. Đại biểu Quốc hội khóa XIII. Ông từng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai; Thứ trưởng rồi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tháng 4 năm 2016, ông được Quốc hội khóa XIII miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hiện ông đang là thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.