Nguyên nhân nào khiến doanh số ô tô tháng 10 lập đỉnh cao nhất từ trước đến nay?

17/11/2018 - 10:42 - Nguồn: banxehoi.com Yêu cầu xóa tin

Do loạt xe mới như Toyota Wigo, Mitsubishi Xpander... được tung ra thị trường Việt. Chưa kể, mùa cao điểm mua sắm cuối năm đã bắt đầu, người tiêu dùng đặt đơn hàng trong tháng 10 để kịp nhận xe trước Tết Nguyên đán.

Tất nhiên, không thể phủ nhận việc thị trường ô tô nhập khẩu bắt đầu "vận hành" ổn định sau một thời gian "đóng băng" cũng giúp doanh số bán xe tháng 10/2018 tăng vượt trội so với hồi đầu năm.

Số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Hyundai Thành Công cho thấy, tính trong tháng 10, người Việt đã sắm 35.409 xe - lập đỉnh cao nhất kể từ đầu năm đến nay, tăng hơn 14% so với tháng liền trước. Hầu hết các phân khúc đều có dấu hiệu tăng trường, cả xe lắp ráp lẫn nhập khẩu.

Thị trường ô tô Việt Nam tháng 10/2018 1

Nguyên nhân nào khiến doanh số ô tô tháng 10 lập đỉnh cao nhất từ trước đến nay?

Một nguồn tin ô tô cho hay, nguyên nhân dẫn đến việc tăng doanh số kỷ lục này là do nhiều giao dịch trong tháng 10 thực chất là tất toán hợp đồng đặt cọc trước đó. Kết quả bán hàng tháng 10 không "gạt riêng" đơn hàng cũ, đơn hàng mới.

Trước khi giới thiệu một mẫu xe hơi mới, các đại lý sẽ tiếp nhận đơn đặt hàng trước và giao xe kể từ ngày chính thức bán ra. Đây là lý do khiến doanh số của các mẫu xe hơi mới luôn đạt ngưỡng cao trong giai đoạn đầu.

Ngoài ra, ô tô nhập khẩu tại Việt Nam bắt đầu đi vào "quỹ đạo" sau một thời gian trục trặc do Nghị định 116. Nhiều mẫu xe mới được giới thiệu ra thị trường (gần 20 mẫu xe nâng cấp và mới toanh ra mắt trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10). Những mẫu cũ bổ sung hàng, tăng thêm sự lựa chọn cho người mua.

Ngoài ra, thị trường xe lắp ráp trong nước cũng trở nên sôi động do các hãng mở bán một số dòng xe giá rẻ. Danh sách xe bán chạy vẫn là những cái tên quen thuộc như Accent, Kona, Vios...

Do tháng 10 bắt đầu mùa cao điểm mua sắm cuối năm, nhiều người quyết định đặt xe trong tháng 10 để sớm được nhận xe trước Tết Nguyên đán. Đây cũng là thời điểm các hãng tung ra ưu đãi hấp dẫn để thúc đẩy doanh số.

Thêm một yếu tố quan trọng, tác động trực tiếp đến đà tăng trưởng doanh số tháng 10 chính là chính sách thuế phí. Dự đoán, nếu mua xe muộn hơn, có khả năng người tiêu dùng phải chịu mức thuế trước bạ cao hơn.

Lý do cuối cùng, triển lãm ô tô lớn nhất Việt Nam - VMS 2018 khai mạc trong tháng 10. Chỉ trong 5 ngày, đã có 880 hợp đồng mua xe được ký kết. Trên thực tế, không phải ngẫu nhiên mà VMS diễn ra ở thời điểm này, mục đích mà nhà tổ chức VMS nhắm đến là kích cầu thị trường ô tô trong mùa cao điểm mua sắm cuối năm.

Xem thêm:

  • Thị trường ô tô mới và cũ tháng 10/2018 tại Việt Nam: Quá nhiều bất ngờ
  • Nissan Terra 2019 trình diện trên sân khấu VMS 2018, chờ công bố giá
Đăng ký tư vấn bảo hiểm ô tô

Nguồn: xehay.vn