Nguyên thượng tá công an lừa đảo 24 tỷ đồng

Pháp Luật 30/08/2018 - 20:04

  - Bị cáo Y Tuyến giới thiệu có “quan hệ rộng”, rồi nhận tiền chạy việc của hàng chục người với số thu lên đến hơn 24 tỷ đồng. Sau 2 ngày xét xử, hôm nay, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án chung thân đối với Y Tuyến Ksơr (nguyên thượng tá Công an tỉnh Đắk Lắk) về tội ''Lừa đảo chiếm đoạt tài sản''. Bị cáo Y Tuyến tại phiên xét xử Từ tháng 5/2012 - 4/2014, Y Tuyến Ksơr giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71), từ tháng 5/2014 - 8/2016 giữ chức vụ Phó trưởng ...

Nguyên thượng tá công an lừa đảo 24 tỷ đồng - ảnh 1  - Bị cáo Y Tuyến giới thiệu có “quan hệ rộng”, rồi nhận tiền chạy việc của hàng chục người với số thu lên đến hơn 24 tỷ đồng.

Sau 2 ngày xét xử, hôm nay, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án chung thân đối với Y Tuyến Ksơr (nguyên thượng tá Công an tỉnh Đắk Lắk) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nguyên thượng tá công an lừa đảo 24 tỷ đồng - ảnh 2
Bị cáo Y Tuyến tại phiên xét xử

Từ tháng 5/2012 - 4/2014, Y Tuyến Ksơr giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (PA71), từ tháng 5/2014 - 8/2016 giữ chức vụ Phó trưởng Phòng PC64 (Công an tỉnh Đắk Lắk).

Trong thời gian này, Y Tuyến tự giới thiệu mình có “quan hệ rộng”, dễ dàng xin cho nhiều trường hợp vào học tại các trường thuộc ngành công an hoặc xin vào công tác hay chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác trong ngành này.

Nguyên thượng tá công an lừa đảo 24 tỷ đồng - ảnh 3
Rất đông người dân và bị hại tham dự phiên tòa

Để tạo niềm tin, Y Tuyến ghi giấy nhận tiền, ký tên ghi rõ cấp hàm, chức danh, đơn vị công tác và hứa sẽ trả lại tiền nếu không “chạy” được việc.

Theo điều tra, Y Tuyến đã nhận khoảng vài trăm triệu đến cả tỷ đồng/ 1 trường hợp. Tổng cộng, bị cáo nhận của 62 nạn nhân với số tiền hơn 24,3 tỷ đồng

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt, bị cáo dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Khi sự việc vỡ lỡ, Y Tuyến đã tiêu hủy các hồ sơ, giấy tờ liên quan.

Nguyên thượng tá công an lừa đảo 24 tỷ đồng - ảnh 4
Giấy biên nhận tiền bị cáo Y Tuyên ký tên, ghi rõ chức vụ, nơi công tác

Bị cáo Y Tuyến nhiều lần khai đã chi số tiền chiếm đoạt được cho những người giới thiệu, các lãnh đạo trong và ngoài lực lượng công an để “tạo quan hệ” nhờ chạy việc.

Tuy nhiên, HĐXX đã bác các lời khai này bởi bị cáo không có bằng chứng cụ thể.

Trùng Dương