Nguyên thượng tá công an lừa hơn 24 tỷ lĩnh án chung thân

Pháp Luật 30/08/2018 - 22:04

Với cáo buộc lừa đảo hơn 24 tỷ đồng, nguyên Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đắk Lắk, bị tòa án tuyên phạt tù chung thân.

Chiều 30/8, TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Y Tuyến Ksơr (nguyên thượng tá, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đắk Lắk) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyên thượng tá công an lừa hơn 24 tỷ lĩnh án chung thân - ảnh 1
Bị cáo Y Tuyến tại tòa. Ảnh: Minh Lộc.

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2012-8/2016, Y Tuyến Ksơr giữ chức vụ Phó phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Phó phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đắk Lắk. Ksơr mạo nhận quen biết lãnh đạo Bộ Công an và nói với nhiều người rằng ông ta có thể "chạy việc". 

Sau đó, Y Tuyến Ksơr đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều gia đình muốn "chạy" cho người thân vào học tại các trường cảnh sát hoặc công tác trong ngành công an.

Cơ quan tố tụng xác định Y Tuyến Ksơr mang hồ sơ của bị hại đi tiêu hủy. Số tiền hơn 25 tỷ đồng chiếm đoạt của 69 người từ năm 2013 đến năm 2016, ông Ksơr dùng trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Tại phiên tòa, bị cáo khai đã sử dụng một phần số tiền hơn 24 tỷ đồng để mua quà biếu cho nhiều lãnh đạo, nhằm tạo mối quan hệ. Ông Y Tuyến Ksơr đề nghị HĐXX làm rõ hành vi của những lãnh đạo này để xác định số tiền bị cáo phải khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng việc bị cáo khai “tặng quà” cho nhiều lãnh đạo là không có cơ sở. Trước đó, cơ quan tố tụng đã cho đối chất nhưng không ai thừa nhận. Còn bị cáo cũng không cung cấp được bằng chứng "tặng quà".

Cuối phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Y Tuyến Ksơr tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và buộc trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

 • Đắk Lắk

  Nguyên thượng tá công an lừa hơn 24 tỷ lĩnh án chung thân - ảnh 2

  Đắk Lắk là tỉnh có diện tích lớn thứ 4 nằm ở trung tâm Tây Nguyên, đầu nguồn của hệ thống sông Sêrêpôk và một phần của sông Ba. Đắk Lắk được xem là một trong những cái nôi nuôi dưỡng Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại được thế giới công nhận.

  Bạn có biết: Trong tiếng M'Nông, "Đắk Lắk" có nghĩa là hồ Lắk với từ "đắk" có nghĩa là nước hay hồ nước.

  • Diện tích: 13.125,4 km²
  • Dân số: 1.827.8001
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện
  • Mã điện thoại: 0262
  • Biển số xe: 47