Nguyện vọng bất ngờ của ông Đinh La Thăng

17/01/2018 - 17:27 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Nguyện vọng bất ngờ của ông Đinh La Thăng

() - Ông Thăng kiến nghị Hội đồng xét xử và Viện kiểm sát thay đổi biện pháp ngăn chặn với ông, cho ông được tại ngoại.

  Xin được tại ngoại

  Ngày 16/1, phiên xử bị cáo Đinh La Thăng cùng 21 người khác về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) tiếp tục diễn ra.

  Trước khi bước vào tranh luận chiều 16/1, ông Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HđQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), bị xét xử về tội cố ý làm trái cho rằng bản thân ông cũng như các bị cáo khác không gây nguy hiểm cho xã hội, không cần thiết phải bị tạm giam.

  Ông Thăng kiến nghị Hội đồng xét xử và Viện kiểm sát thay đổi biện pháp ngăn chặn với ông, cho ông được tại ngoại.

  Nguyen vong bat ngo cua ong Dinh La Thang
  Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa. (Ảnh TTO)

  Tại phiên tòa sáng 16/1, ông Đinh La Thăng khẳng định bản thân không hưởng lợi gì từ việc chỉ định thầu cho Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) của Trịnh Xuân Thanh.

  Do đó, theo ông Thăng, luận điểm của Viện kiểm sát cho rằng việc ông bổ nhiệm các bị cáo Vũ Đức Thuận và Trịnh Xuân Thanh làm tổng giám đốc PVC vì lợi ích nhóm là không thỏa đáng.

  Ông Thăng cũng nói về việc nhận trách nhiệm của mình trước HĐXX và toàn bộ quá trình điều tra, truy tố, nhưng đại diện VKS vẫn cho rằng đó là chối bỏ trách nhiệm.

  Ông Thăng cũng nhắc lại kết luận 41 của Bộ Chính trị và chủ trương của Chính phủ và khẳng định việc chỉ định thầu là nằm trong chủ trương, PVN được chỉ định các đơn vị thành viên của mình. Còn thời điểm đó, ngay cả Lilama cũng không đủ năng lực để làm tổng thầu.

  Thẩm quyền chỉ định thầu trong dự án này đã được HĐTV quyết định. Đặc biệt, ông Thăng nhấn mạnh, sau khi bị cáo chuyển công tác thì lãnh đạo tập đoàn đã đánh giá lại và vẫn giao PVC đủ năng lực thực hiện.

  "Như vậy, chủ trương chỉ định thầu không phải do bị cáo đưa ra", ông Thăng nói.

  Luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh đề nghị

  Trong phần tranh luận giữa các luật sư và đại diện VKS sáng 16/1, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh) trình bày:

  Dư luận đang rất nặng nề đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ngay cả luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh cũng đang bị sức ép rất lớn.

  "Tất cả những gì xấu xa, dư luận đều đổ lỗi cho Trịnh Xuân Thanh", ông Quynh nói.

  Luật sư Quynh nhắc đến trách nhiệm của PVPower trong việc ký hợp đồng 33 và trích lời khai của ông Vũ Huy Quang (nguyên TGĐ PVPower), thể hiện việc ông Quang biết rất rõ việc thiếu các hồ sơ quan trọng trong hợp đồng 33. Theo luật sư Quynh, nếu không có hợp đồng 33 thì không có sai phạm trong vụ án này.

  Theo luật sư Quynh, người làm sai đầu tiên trong việc ký hợp đồng 33 là Ban giám đốc của PVPower. Vai trò của PVC chỉ là một nhà thầu, cần xác định rõ trách nhiệm ở đây không phải trách nhiệm của PVC, cũng không thấy vai trò của PVN mà chỉ thấy vai trò của PVPower.

  Đồng bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh, luật sư Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, phía VKS khi đánh giá các chứng cứ đã không đánh giá chứng cứ gỡ tội cho bị cáo Thanh.

  "Điều đó tôi cho là không khách quan", luật sư Hùng nêu quan điểm

  Liên quan đến chuyện bị cáo Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó TGĐ PVC) đưa tiền cho lái xe để chuyển cho Trịnh Xuân Thanh, luật sư Hùng nêu nghi ngờ:

  Liệu bị cáo Minh có thể đưa cho lái xe số tiền lớn như vậy, trong khi hoàn toàn có thể đưa tiền trực tiếp cho Trịnh Xuân Thanh?

  Luật sư Hùng đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Trịnh Xuân Thanh không phạm tội Tham ô.

  Ngọc Lan