Nhật ''phản pháo'' Trung Quốc

Thế giới 21/09/2010 - 17:56

Nhật Bản hôm qua (20/9) đã cảnh báo Trung Quốc không nên thể hiện “chủ nghĩa dân tộc thái quá” trong cuộc khủng hoảng quan hệ giữa hai nước gần đây liên quan đến những tranh chấp trên biển. Nhật Bản nhấn mạnh khu vực Châu Á cần hai cường quốc lớn nhất hòa bình với nhau để phát triển.

no image
Một cuộc biểu tình chống Nhật Bản của người Trung Quốc.
 

Nhật Bản hôm qua (20/9) đã cảnh báo Trung Quốc không nên thể hiện “chủ nghĩa dân tộc thái quá” trong cuộc khủng hoảng quan hệ giữa hai nước gần đây liên quan đến những tranh chấp trên biển. Nhật Bản nhấn mạnh khu vực Châu Á cần hai cường quốc lớn nhất hòa bình với nhau để phát triển.

 

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc bắt đầu trở nên căng thẳng kể từ sau vụ va chạm giữa một tàu cá của Trung Quốc với tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản ở khu vực lãnh hãi tranh chấp hôm 7/9. Nhật Bản sau đó đã bắt giữ một thuyền trưởng Trung Quốc.

 

Bắc Kinh đã lên án Tokyo về động thái trên và chỉ trong một thời gian ngắn đã 6 lần triệu tập Đại sứ Nhật Bản đến để bày tỏ sự phản đối. Cùng với đó, Trung Quốc cũng đưa ra một loạt hành động trả đũa Nhật Bản như hoãn các chuyến thăm chính thức và các cuộc đàm phán đã được lên kế hoạch từ trước đó.

 

Trên mặt trận văn hóa, Trung Quốc đã quyết định không mời 1.000 thanh niên Nhật Bản đến tham dự World Expo ở Thượng Hải như kế hoạch ban đầu. Việc bán vé cho hai buổi hòa nhạc tại triển lãm Expo cho ban nhạc SMAP của Nhật Bản vào tháng tới cũng đột ngột bị ngừng lại.

 

Phản ứng trước những động thái trên của Trung Quốc, Tổng thư ký Nội các Nhật Bản – ông Yoshito Sengoku cho biết: "Điều quan trọng nhất lúc này là các quan chức chính phủ chịu trách nhiệm về vấn đề liên quan nên thận trọng, tránh khuấy động lên chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, thái quá ở Nhật Bản, Trung Quốc cũng như các nước khác".

 

Hôm 18/9, nhiều cuộc biểu tình nhỏ chống Nhật Bản đã diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồng Kông…

 

Trong một động thái muốn làm dịu đi tình hình, ông Sengoku nhấn mạnh, một mối quan hệ lành mạnh giữa Trung Quốc và Nhật Bản – hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á, là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển chung của khu vực.

 

"Chúng tôi muốn sử dụng tất cả những kênh có thể để không làm leo thang căng thẳng và giải quyết cuộc khủng hoảng vì sự phát triển của khu vực Đông Á và Châu Á Thái Bình Dương," người phát ngôn hàng đầu của chính phủ Nhật Bản đã nói như vậy tại một cuộc họp báo định kỳ.

 

Trong một giọng điệu tương tự, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Yoshihiko Noda phát biểu: "Chúng ta không được để tình cảm làm trầm trọng thêm vấn đề. Chúng ta nên giữ cho cái đầu lạnh nhằm tránh để cuộc khủng hoảng hiện nay ảnh hưởng đến các mối quan hệ kinh tế."

 

Trong khi Nhật Bản đã có thái độ hòa dịu hơn lúc trước thì Trung Quốc vẫn tỏ ra rất quyết liệt. Tại một cuộc họp báo ngày hôm nay (21/9), nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Jiang Yu đã khẳng định, đây không phải là thời điểm thích hợp để sắp xếp một cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo với Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan khi hai nhà lãnh đạo này đến New York tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tuần này.

 

Theo bà Jiang, vụ việc Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng Trung Quốc đã làm phương hại nghiêm trọng đến quan hệ song phương. Để tránh căng thẳng leo thang, Nhật Bản nên thả cho thuyền trưởng Trung Quốc trở về. "Nhật Bản đang nắm chìa khóa giải quyết vấn đề. Phía Nhật Bản nên hiểu đúng về tình hình hiện nay và ngay lập tức phóng thích thuyền trưởng Trung Quốc một cách vô điều kiện," bà Jiang nói.

 

Dù không gặp trực tiếp nhau nhưng hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản sẽ có các cuộc hội đàm riêng rẽ với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Obama được cho là sẽ kêu gọi hai nước này giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

 

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua đã gửi một thông điệp nồng ấm đến đồng minh Nhật Bản lâu năm của nước này, trong đó nhấn mạnh mối quan hệ giữa Washington và Tokyo luono là trung tâm trong chính sách đối ngoại của Mỹ ở Châu Á.

 

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Steinberg thì nói, vụ căng thẳng Trung-Nhật gần đầy là điều “không may” trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ. "Mối quan hệ Trung-Nhật tốt đẹp là lợi ích của chúng tôi. Nó cũng là lợi ích của tất cả mọi người khác trong khu vực".


Kiệt Linh - (tổng hợp)


no image