Nhà chống ‘nạng’ giữa thủ đô

Đời sống 14/07/2020 - 17:42

Nhiều hộ dân ở phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, sống trong ngôi nhà chằng chống tạm bợ vì lún nứt, có nguy cơ đổ sập.

Nhà chống ‘nạng’ giữa thủ đô - ảnh 1

Hai tháng nay, gia đình ông Trần Quốc Vinh ở số 26 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, chung sống với hàng chục cột kèo bằng sắt để đỡ mái và tường ngôi nhà hai tầng, tổng diện tích hơn 110 m2.

Theo báo cáo của UBND phường Lý Thái Tổ, ông Vinh là một trong 13 gia đình bị ảnh hưởng do một khách sạn bên cạnh đang xây dựng tầng hầm.

Nhà chống ‘nạng’ giữa thủ đô - ảnh 2

Một góc tường nhà bị bong tróc để lộ ra lớp gạch, vôi vữa. Nhà ông Vinh có 4 người, hiện ông đã đi thuê nhà để đảm bảo an toàn. Nhiều đồ đạc quan trọng phải mang gửi các nơi, chỉ ban ngày về đây trông nhà.

Nhà chống ‘nạng’ giữa thủ đô - ảnh 3

Ông Vinh cho biết, khung nhà là biệt thự Pháp cổ xây dựng từ năm 1910. Sau các cụ chia tách cho con cháu mỗi người một phần diện tích để sử dụng.

Từ tháng 4 năm nay, tường bắt đầu toác rộng. Nhà bị sụt lún, kết cấu khung bị đứt gãy nghiêng sang một bên. Để tránh sập, hàng chục cột kèo cao 3 m được dựng lên trong các phòng khiến không gian sinh hoạt đảo lộn.

Nhà chống ‘nạng’ giữa thủ đô - ảnh 4

Đoạn giao giữa nhà số 24 và 26 hở ra khoảng không rộng 6 cm.

Nhà chống ‘nạng’ giữa thủ đô - ảnh 5

Kế bên là phòng của bà Trần Trung Thu, 76 tuổi, chị gái ông Vinh. Mỗi khi bước vào phòng bếp, bà Thu phải khom người vì các cột sắt chống đỡ. Bà Thu kể, cửa bếp được gia cố cách đây 2 tháng do cột trụ bên cạnh bị đứt gãy.

“Mọi sinh hoạt bị đảo lộn hoàn toàn. Đêm thì ô nhiễm tiếng ồn, ngày thì bụi. Bên trong nhà nhiều đồ đạc nên vẫn phải sinh hoạt và trông coi. Trước kia tôi vẫn dạy học thêm, nhưng nay nhà nứt nghiêng nguy hiểm nên không dám nhận học sinh”, bà Thu nói.

Nhà chống ‘nạng’ giữa thủ đô - ảnh 6

Bát hương trên ban thờ ở tầng hai được bà Thu di chuyển xuống tầng một để tạm. Bà cho biết, biên bản vào tháng 10/2019 ghi nhận, ngôi nhà có tình trạng nứt li ti, dài 0,4 m. Sau quá trình thi công tầng hầm của nhà kế bên, vết nứt toác rộng hơn.

Nhà chống ‘nạng’ giữa thủ đô - ảnh 7

Cột sắt dùng để chống đỡ ban thờ ở tầng hai của gia đình bà Thu và ông Vinh.

Nhà chống ‘nạng’ giữa thủ đô - ảnh 8

Tại căn nhà số 24 Lý Thái Tổ, gia đình ông Trần Văn Tranh cũng phải dùng 10 trụ sắt để đỡ phần mái. Ông Tranh cho biết, căn nhà rộng 28 m2, sửa chưa được một năm thì nay đã nứt tường.

Nhà chống ‘nạng’ giữa thủ đô - ảnh 9

Trong ngõ 24, bà Nguyễn Thị Dựa lách người qua trụ sắt giữa nhà để chăm chồng. Bà kể, chồng nằm một chỗ không di chuyển được, bà bán nước bên ngoài nhưng liên tục vào kiểm tra xem bên trong có biến động gì không. Phần nền nhà chỗ đầu giường đã bị nứt gãy, giường đổ nghiêng về một bên. “Dù biết nguy hiểm, nhưng tôi vẫn phải ở vì chẳng biết đi đâu”, bà Dựa nói.

Nhà chống ‘nạng’ giữa thủ đô - ảnh 10

Lối đi vào nhà số nhà 26 bị lật tung, hai bên tường chi chít vết rạn nứt kéo dài.

Nhà chống ‘nạng’ giữa thủ đô - ảnh 11

Dự án khách sạn số 26 Lý Thái Tổ được cấp phép xây dựng ngày 30/9/2019 vẫn đang thi công phần tầng hầm. Theo ông Vũ Tuấn Phong, đại diện phường Lý Thái Tổ, phường đã gọi 13 hộ gia đình họp và giải quyết. 9 hộ gia đình bị ảnh hưởng quanh dự án đã thỏa thuận được với chủ đầu tư. Dự kiến sau khi thi công xong phần hầm, chủ đầu tư sẽ tháo dỡ những cột chằng chống bên trong các hộ để sửa chữa lại.

Nhà chống ‘nạng’ giữa thủ đô - ảnh 12

Chủ đầu tư sử dụng nhiều cột sắt để chằng đỡ phần tường của hai ngôi nhà kế bên.

Chia sẻ