Nhà có hai lớp ‘vỏ’

Giới trẻ 12/08/2020 - 09:44

Công trình rộng 68 m2 nằm trong khu nhà liền kề, quay về hướng Tây trong khi chủ nhà muốn sống hướng đến thiên nhiên.

Để gia chủ không ngại mở ban công và cửa sổ dẫn đến việc phụ thuộc vào máy lạnh, đèn điện như nhiều hộ gia đình cùng khu vực, các kiến trúc sư đưa ra thiết kế nhà hai lớp “vỏ” (hai lớp tường) cho gia đình ba người ở khu đô thị Chí Linh.

Nhà có hai lớp ‘vỏ’ - ảnh 1

Mặt tiền công trình. Ảnh: Quang Trần.

Lớp “vỏ” thứ nhất bằng gạch, chất liệu chịu lửa và bền chắc, nhẹ, ít bám bụi, bao quanh cả mặt trước lẫn mặt sau nhà và mái (gồm hệ lam gỗ cho giàn dây leo và mái pin năng lượng mặt trời). Việc tạo một lớp vỏ rỗng giúp hạn chế 70% nắng trực tiếp vào không gian ở, tăng cường thông gió đồng thời giảm hướng nhìn trực diện từ nhà đối diện vào khu vực sinh hoạt của gia đình.

Lớp vỏ thứ hai được tạo thành từ các khoảng đệm như vườn, ban công, thông tầng. Sau lớp vỏ này là hệ cửa kính, cho phép chủ nhà chủ động đóng mở để lấy sáng và thông gió.

Nhà có hai lớp ‘vỏ’ - ảnh 2

Hai lớp vỏ gồm bức tường gạch và khoảng đệm giúp ngôi nhà đủ sáng, gió mà không bị nắng gắt dù quay về hướng Tây. Ảnh: Quang Trần.

Kiến trúc sư sử dụng cấu trúc lệch tầng cho cả không gian trong nhà và ngoài ban công, tạo ra những khoảng mở cho các góc nhìn từ phòng khách – phòng ăn và ban công.

Khoảng thông tầng lớn giữa nhà không chỉ làm không gian bên trong sáng và thoáng mà còn tăng sự tương tác liên kết giữa các thành viên trong gia đình.

Hệ cầu thang được bố trí giữa và trước nhà. Nhờ đó, giao thông linh hoạt, gia chủ ở phòng ngủ có thể lên thẳng vườn trên sân thượng và trải nghiệm nhiều góc nhìn đa dạng. Đây cũng là điều chủ nhà hài lòng nhất ở căn nhà.

Chi phí hoàn thiện công trình khoảng 3 tỷ đồng.

Nhà có hai lớp ‘vỏ’ - ảnh 3

Không gian bên trong nhà. Ảnh: Quang Trần.

Xem các bản vẽ của công trình tại: https://vnexpress.net/nha-co-hai-lop-vo-4144101-p2.html

Bấm để xem thêm hình ảnh của công trình.

Nhà có hai lớp ‘vỏ’ - ảnh 4

Nhà có hai lớp ‘vỏ’ - ảnh 5

Nhà có hai lớp ‘vỏ’ - ảnh 6

Nhà có hai lớp ‘vỏ’ - ảnh 7

Nhà có hai lớp ‘vỏ’ - ảnh 8

Nhà có hai lớp ‘vỏ’ - ảnh 9

Nhà có hai lớp ‘vỏ’ - ảnh 10

Nhà có hai lớp ‘vỏ’ - ảnh 11

Nhà có hai lớp ‘vỏ’ - ảnh 12

Nhà có hai lớp ‘vỏ’ - ảnh 13

Nhà có hai lớp ‘vỏ’ - ảnh 14

Nhà có hai lớp ‘vỏ’ - ảnh 15

Chia sẻ