Nhà hàng đón hơn 1.000 lượt khách mỗi ngày nhờ chuyển đổi số 

Công nghệ 18/02/2021 - 02:43

Nhờ sử dụng nền tảng RetailPlatform, tích hợp điện toán đám mây vào thanh toán và quản trị dữ liệu, chuỗi nhà hàng Tô Minh (Biên Hoà, Đồng Nai) đón hơn 1.000 lượt khách mỗi ngày.

Là một trong những lĩnh vực kinh doanh chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi Covid-19, chuỗi nhà hàng Tô Minh với 4 thương hiệu phục vụ đồ ăn, bánh ngọt và đồ uống phải đóng cửa toàn hệ thống hồi cuối tháng 3/2020 nhằm tuân thủ việc kiểm soát, phòng chống dịch của Chính phủ.

Ông Tô Minh Quốc – CEO của chuỗi nhà hàng Tô Minh cho hay, thời điểm đó thương hiệu bắt đầu tìm cách thay đổi chiến lược kinh doanh. Ông muốn phát triển hệ thống phụ trợ cho quản trị như cơ sở dữ liệu khách hàng, hệ thống ERP (hoạch định tài nguyên doanh nghiệp) để hỗ trợ tăng trưởng dài hạn. Và bài toán ông đặt ra là sử dụng công nghệ gì để tiếp cận, đánh giá dữ liệu.

Trước đó, tất cả công việc liên quan đến quản trị như chấm công nhân viên, nhà hàng đều đang dùng nhiều phần mềm khác nhau. Điều này khiến việc quản lý gặp khó khăn vì dữ liệu không kết nối, báo cáo không cập nhật theo thời gian thực (realtime). Việc kiểm soát dữ liệu phải làm tay vào cuối mỗi ngày. Tất cả kết nối trong nhà hàng đều phụ thuộc vào cách làm việc và năng suất của nhân viên, quản lý phải sát sao từng địa điểm.

Tháng 4/2020, khi mở cửa trở lại, việc kích cầu khách hàng và tối ưu hoá chi phí, nhân lực là việc đầu tiên CEO Tô Minh nghĩ đến. “Để kinh doanh hiệu quả, nhà hàng không thể tiếp tục thực hiện phương thức truyền thống mà cần có doanh nghiệp thiết kế nền tảng công nghệ hỗ trợ”, ông Quốc nói.

Thời gian sau đó, Tô Minh tiếp cận với nhóm giải pháp dành cho SME của FPT Software và nhận tư vấn triển khai nền tảng quản trị đa kênh RetailPlatform cho 4 nhà hàng của thương hiệu này.

Theo đại diện FPT Software , hệ thống “tất cả trong một” dựa trên nền tảng quản trị đa kênh – RetailPlatform, được triển khai bám sát theo nhu cầu và hoạt động thực tế của chuỗi nhà hàng. Khi dữ liệu được quản lý theo thời gian thực sẽ đảm bảo tất cả đầu mối đều nắm rõ thông tin, giúp bán hàng trên nhiều kênh, quản lý chất lượng đồ ăn, nhân viên hiệu quả. Các công đoạn từ đặt món, thanh toán… đều được tích hợp trên một nền tảng. CEO Tô Minh cho rằng đây là những yếu tố quan trọng trong ngành F&B nói chung và nhà hàng Tô Minh nói riêng.

Cụ thể, khách tới nhà hàng sẽ xem menu qua thiết bị di động, nhân viên thao tác đặt món trên ứng dụng, màn hình cài đặt tại nhà bếp hoặc quầy bar cũng xuất hiện đơn đặt hàng cùng lúc. Cách thức này được đánh giá hiệu quả với phân khúc khách hàng thích trải nghiệm công nghệ.

.

Nhà hàng đón hơn 1.000 lượt khách mỗi ngày nhờ chuyển đổi số  - ảnh 1

Nhà hàng Dimsum của Tô Minh tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Theo đại diện nhà hàng, đồ ăn, thức uống khách đặt sẽ nhanh chóng được chuẩn bị ngay trong quầy bếp, không cần nhân viên di chuyển, tiết kiệm thời gian. Mọi hoạt động của từng bộ phận trong nhà hàng đều được đẩy lên hệ thống điện toán đám mây và xử lý theo thời gian thực.

Đối với nhà hàng đồ uống, sau khi đặt món trên ứng dụng, khách có thể về bàn và nhận thông báo qua ứng dụng được cài đặt trên điện thoại, trong khi trước đây khách phải nhận thông báo qua thiết bị hỗ trợ của nhà hàng. Từ đó, ứng dụng đã giúp thương hiệu tiết kiệm nhiều chi phí, quản lý thời gian hiệu quả. Từ tháng 7/2020 đến nay, cả nhân sự của Tô Minh và khách hàng đều có chung một công cụ tương tác. Trong đó, nhà hàng kinh doanh đồ Hong Kong của Tô Minh có bước thay đổi vượt trội, đón hơn 1.200 lượt khách/ngày kể từ khi thay đổi phương thức kinh doanh.

Khi thực hiện RetailPlatform, Tô Minh cũng đặt hàng FPT Software giải quyết bài toán chăm sóc khách hàng thân thiết. Ngoài tính năng tích lũy điểm thưởng để hưởng ưu đãi trực tiếp trên các đơn hàng tiếp theo, RetailPlatform còn hỗ trợ khách hàng trong các hoạt động tìm kiếm nhà hàng gần nhất, chỉ đường, tra cứu lịch sử giao dịch, phản hồi về chất lượng dịch vụ.

Nhà hàng đón hơn 1.000 lượt khách mỗi ngày nhờ chuyển đổi số  - ảnh 2

Chức năng đặt món và thanh toán của nền tảng RetailPlatform do FPT Software phát triển cho khách hàng

Ông Nguyễn Quốc Lực – chuyên gia của FPT Software cho hay, hệ thống của RetailPlatform giúp đảm bảo phục vụ 24/7, xử lý các giao dịch nhanh chóng. Ứng dụng RetailPlatform còn tối ưu các chức năng trên một nền tảng, tự động liên kết nghiệp vụ của cửa hàng thành một chuỗi liên hoàn giúp giảm thời gian.

Đại diện Tô Minh kỳ vọng trong thời gian tới, FPT Software sẽ đẩy mạnh tích hợp công nghệ AI để dự đoán các chương trình khuyến mãi của mỗi cửa hàng trong chuỗi, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, hệ thống có thể dựa vào các dữ liệu của 30 ngày gần nhất để dự đoán mức doanh thu cho những ngày tiếp theo, từ đó đưa ra báo cáo, nhắc nhở về số lượng thực phẩm cần mua mới. Khi người quản lý chấp nhận mua thực phẩm, hệ thống sẽ tự động báo tới nhà cung cấp và hẹn ngày giao hàng.

Việc áp dụng nền tảng của FPT Software giúp nhân viên bán hàng thao tác đơn giản, tiện lợi. Thực khách tới nhà hàng ngoài được thỏa mãn nhu cầu ăn uống còn hưởng ưu đãi, trải nghiệm công nghệ.

Sau lần hợp tác thành công với thương hiệu Tô Minh, ông Phạm Minh Tuấn – CEO FPT Software đánh giá tiềm năng của Việt Nam khi triển khai công nghệ số rất lớn, khoảng trống phát triển còn rất nhiều cho các doanh nghiệp. Những mô hình thành công của tập đoàn lớn giúp dẫn dắt các doanh nghiệp khác, nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ. Điển hình như RetailPlatform – ứng dụng nằm trong hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) do FPT Software phát triển. Sản phẩm do người Việt thiết kế nên thấu hiểu, giải quyết được bài toán của doanh nghiệp Việt.

Người Việt dùng robot, AI giải 'bài toán' chuyển đổi số toàn cầu

Nền tảng tự động hóa akaBot dùng robot, AI giúp con người làm những công việc ít tạo ra giá trị mới, giải quyết bài toán chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Đầu năm 2018, FPT Software bắt đầu RPA (Robotic Process Automation - Tự động hoá quy trình bằng robot) cho một số khách hàng lớn trên thế giới. Thời điểm đó RPA trở thành xu hướng chung của quốc tế và là một trong những mảng công nghệ chuyển đổi số có tốc độ tăng trưởng lớn nhất. Nghiên cứu của Grand View Research, dự báo quy mô thị trường RPA ước đạt 25,56 tỷ USD vào năm 2027, mở rộng với tốc độ tăng trưởng hàng kép (CAGR) là 40,6% trong giai đoạn dự báo.

"Cùng lúc, FPT dự định phát triển 100 con bot để tự động hoá quy trình. Tuy nhiên, việc mua các nền tảng của nước ngoài quá đắt mà không hiệu quả. Vì vậy nhóm bốn kỹ sư đầu tiên của akaBot quyết định tự phát triển một nền tảng tự động hoá 'Make in Viet Nam', do người Việt làm chủ công nghệ, để giải quyết bài toán của chính mình", ông Bùi Đình Giáp, người sáng lập akaBot nhớ lại.

Robot đầu tiên bị 40 khách hàng từ chối

Khởi đầu, akaBot có lợi thế là từng làm RPA cho các doanh nghiệp nước ngoài nên nắm được kiến thức và nền tảng. Thông thường để làm được một con bot, nhóm kỹ sư khoảng 4 đến 5 người phải mất 6 đến 9 tháng. Tuy nhiên chỉ trong ba tháng, akaBot đã là xong robot đầu tiên và triển khai trong nội bộ tập đoàn FPT. "Con bot đầu tiên khá đơn giản, nhưng đã đọc được các file excel và tự động nhập dữ liệu lên hệ thống web. Sau khi làm được sản phẩm đầu tiên, thách thức đặt ra là làm sao tìm được khách hàng bên ngoài đầu tiên", người sáng lập akaBot chia sẻ.

Nhà hàng đón hơn 1.000 lượt khách mỗi ngày nhờ chuyển đổi số  - ảnh 3

Nền tảng tự động hóa của akaBot dùng robot, AI để giúp con người làm những công việc đơn giản, lặp đi lặp lại hàng ngày.

So với việc làm một con robot, việc đi tìm khách hàng, thuyết phục họ sử dụng nền tảng tự động hoá khó hơn rất nhiều. Sau ba tháng đi chào hàng, akaBot bị 30 - 40 doanh nghiệp từ chối. "Khách hàng khi đó chưa quan tâm quá nhiều đến công nghệ, họ cũng không biết sản phẩm này làm được gì cho doanh nghiệp. FPT Software lúc này vẫn là công ty non trẻ, nhiều người lo lắng hôm nay làm xong, ngày mai mình có còn ở đó để bảo hành cho họ không", ông Giáp kể.

Sau khi liên tiếp bị từ chối, akaBot quyết định chuyển từ bán sản phẩm sang bán nghiệp vụ. Thay vì nói chuyện về các tính năng của robot, nhóm cho khách hàng thấy nếu tự động hoá, doanh nghiệp có thể tiết kiệm bao nhiêu nhân sự, tiền bạc. Giá để RPA là bao nhiêu, trừ đi chi phí, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được bao nhiêu.

Đến tháng 9/2018, akaBot thuyết phục được khách hàng đầu tiên sử dụng sản phẩm của mình. Đó là một ngân hàng Nhật Bản tại Việt Nam.

Từ 'Make in Viet Nam' vươn ra thế giới

Giải pháp đầu tiên akaBot bán được là lệnh tự động quá quy trình chuyển tiền trong ngân hàng. Đây cũng là ca khó nhất mà nhóm từng triển khai. "Khó là vì đây là khách hàng đầu tiên, tất cả quy trình đều mới. Khó tiếp theo là khi đó định kiến về robot cướp đi công việc của người lao động còn rất lớn. Ngoài ra, ngân hàng của Nhật rất nghiêm ngặt trong quy trình cấp phép truy cập vào hệ thống", ông Giáp kể.

Vì là dự án đầu tiên nên toàn bộ nhân sự của công ty đều dồn hết về đây. Tuy nhiên, hệ thống của ngân hàng quá cũ, khó tương tác, dẫn đến một vấn đề phát sinh mới là nếu triển khai theo mong muốn của hàng, có thể phá vỡ kiến trúc, định hướng sản phẩm ban đầu. "Mọi người phải cân nhắc, đặt lên, để xuống rất nhiều lần để lựa chọn là có nên đánh đổi hay không. Vì nếu mải chạy theo khách hàng, có thể sẽ đánh mất bản sắc của mình", người đứng đầu dự án kể lại.

Theo ông Giáp, khó khăn tiếp theo khi triển khai tự động hoá là "khách hàng thường muốn rất nhiều thứ, có những thứ khả năng dùng đến rất thấp, thậm chí không bao giờ, nhưng họ vẫn muốn đưa vào. Từ đó, hệ thống trở lên cồng kềnh, tốn kém, thậm chí có thể hỏng hoàn toàn".

Lúc này các kỹ sư phải mất thêm một công đoạn, trình bày cho khách hàng thấy nếu thêm tính năng này vào, chi phí bị đội lên bao nhiêu, thêm những rủi ro gì và có thật sự cần thiết không. Sau ba tháng lập trình, sắp xếp lại hệ thống, thuyết phục khách hàng, đào tạo nhân viên, hệ thống tự động hoá của akaBot bắt đầu vận hành. Về sau, hệ thống này trở thành hình mẫu để đội triển khai đến 50 khách hàng khác ở trong và ngoài nước.

"Vì đặt mục tiêu ngay từ đầu là hướng đến thị trường toàn cầu, các quy trình, tiêu chuẩn của akaBot đều hướng đến chuẩn quốc tế, có tính linh hoạt cao, đáp ứng được yêu cầu của nhiều thị trường", đại diện akaBot chia sẻ. Từ một khách hàng ban đầu, akaBot hiện là đối tác chuyển đổi số cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế. Nền tảng tự động hoá Make in Viet Nam trải trên nhiều lĩnh vực từ tài chính, bán lẻ đến ngân hàng, y tế...

Nhà hàng đón hơn 1.000 lượt khách mỗi ngày nhờ chuyển đổi số  - ảnh 4

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Sản phẩm số xuất sắc cho đại diện akaBot.

Đầu tháng 12, akaBot trở thành đại diện đầu tiên của Việt Nam được Gartner (Tổ chức uy tín toàn cầu về việc giới thiệu các sản phẩm chất lượng dựa trên đánh giá của doanh nghiệp, người dùng), đưa vào danh sách "Peer Insights", cùng 20 hãng hàng đầu thế giới, như UIPath, Automation Anywhere, Blue Prism.

Ngày 23/12, akaBot giành giải Sản phẩm số xuất sắc trong cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát động.

Trong giai đoạn Covid-19 hoành hành, akaBot trở thành "cứu cánh" của nhiều doanh nghiệp, giúp tiết kiệm nhân sự, đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh và tạo đà phục hồi cho sự phục hồi khi dịch bệnh qua đi.

Kỷ nguyên robot giúp việc cho con người

Việc đưa robot vào thay thế những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ giải phóng con người khỏi những công việc nhàm chán, dành thời gian cho những việc sáng tạo hơn. Nhưng nó cũng khiến không ít người lao động mất việc. Chia sẻ góc nhìn về vấn đề này, người sáng lập akaBot cho rằng: "Đây là xu thế tất yếu. Nhưng robot lấy đi công việc thì chúng cũng sẽ tạo ra một lớp công việc mới".

Ông Giáp ví dụ, khi các xưởng dệt đưa máy móc vào thay thế con người, nhiều người bị mất việc nhưng cũng nhiều người tìm được công việc mới là chuyển sang vận hành máy móc. Tự động hoá cũng tạo ra một nhóm công việc mới là những người vận hành robot. "Những người sắp đối mặt với tự động hoá nên coi đây là cơ hội. Càng tiếp xúc sớm với robot, phần mềm, chúng ta càng có thời gian để thích nghi, chuyển đổi thậm chí gia nhập vào nhóm thiết kế, vận hành, làm chủ công nghệ", ông Giáp nói.

Theo kỹ sư của akaBot, những người nhanh, chỉ mất khoảng một tháng là chuyển đổi kịp. Lâu nhất là ba tháng, một nhân viên bình thường, không có chuyên môn về công nghệ có thể học, lập trình và điều khiển một con bot.

So với trước đây, việc lập trình giờ đây đơn giản hơn rất nhiều, xu hướng "low-code" hoặc thậm chí "no code" cho phép những người không có kiến thức sâu về công nghệ cũng có thể tạo và làm chủ các thao tác tự động hoá.

"Theo quan điểm của tôi, robot không cướp đi công việc của con người. Nó chỉ giúp phân hoá, sắp xếp lại công việc. Ở mức vĩ mô, nó thay thế một nhóm lao động những nó cũng tạo ra một lớp công việc mới là những người bảo trì, vận hành, lập trình robot cho doanh nghiệp", ông Giáp khẳng định.

Lý do khiến Vietlott trở thành từ khóa "hot" được tìm kiếm tại Việt Nam  Sự vận động liên tục của Vietlott với những sản phẩm mới, kênh phân phối mới và giải thưởng hấp dẫn là lý do giúp Vietlott luôn là từ khóa "hot" tại Việt Nam suốt 4 năm qua. Ra mắt thị trường từ nửa cuối năm 2016, tới...

Chia sẻ