Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Thế giới 27/11/2020 - 23:48

Ngày 27/11, truyền hình nhà nước Iran đưa tin, ông Mohsen Fakhrizadeh, một nhà khoa học hạt nhân và tên lửa có tiếng của nước này, đã bị bắn chết cùng ngày.

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù - ảnh 1

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng của Iran Mohsen Fakhrizadeh. (Nguồn: Twitter)

Ông Mohsen Fakhrizadeh là người bị Israel cáo buộc đứng đầu chương trình hạt nhân quân sự của nước Cộng hòa Hồi giáo cho đến khi chương trình bị bãi bỏ hồi đầu năm 2000.

Trước vụ việc trên, Israel đã từ chối bình luận. Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng chỉ đích danh ông Fakhrizadeh trong một buổi họp báo, nêu rõ "Hãy nhớ cái tên này". Israel từ lâu đã bị tình nghi tiến hành hàng loạt vụ ám sát nhằm vào các nhà khoa học hạt nhân Iran hơn một thập niên trước.

Trong khi đó, cố vấn quân sự của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei, ông Hossein Dehghan ngày 27/11 tuyên bố Tehran sẽ trả đũa những đối tượng đã ám sát ông Mohsen Fakhrizadeh. “Chúng ta sẽ giáng đòn tấn công sấm sét vào những kẻ sát nhân và sẽ khiến chúng phải hối tiếc vì hành động của mình”, đoạn tweet do ông Hossein Dehghan viết.

Bộ Quốc phòng Iran đã xác nhận nhà khoa học Fakhrizadeh tử vong tại bệnh viện vì những vết thương từ một vụ tấn công do “các đối tượng khủng bố có vũ trang” gây ra.

Theo tuyên bố của Bộ trên, ông Fakhrizadeh “đã bị thương nặng” khi các đối tượng tấn công xe chiếc xe của ông trước khi đấu súng với đội ngũ bảo vệ.

Được biết, nhà khoa học Fakhrizadeh hiện đang là người đứng đầu tổ chức nghiên cứu và đổi mới thuộc Bộ Quốc phòng Iran.

(theo Reuters/AFP)