Nhà mạng Anh bất an trước quyết định loại Huawei

Công nghệ 10/07/2020 - 11:09

Các nhà mạng Anh lo ngại việc loại thiết bị viễn thông Huawei khỏi hạ tầng mạng sẽ làm gián đoạn dịch vụ, gây thiệt hại hàng tỷ bảng Anh.

"Nhà mạng sẽ phải chi hàng tỷ bảng Anh nếu bị buộc phải thay đổi hạ tầng viễn thông của Huawei bởi một nhà cung cấp khác", Andrea Dona, người đứng đầu nhà mạng Vodafone, nhận định.

Nhà mạng Anh bất an trước quyết định loại Huawei - ảnh 1

Các nhà mạng Anh có thể gặp khó khăn khi chuyển đổi thiết bị mạng của Huawei sang nhà cung cấp khác. Ảnh: AFP.

Ý kiến của đại diện Vodafone được đưa ra trong bối cảnh Anh đang chuẩn bị loại bỏ hoàn toàn thiết bị của Huawei khỏi các nhà mạng. Theo hướng dẫn của chính phủ nước này, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Anh buộc phải giảm tỷ lệ thiết bị của hãng viễn thông Trung Quốc trong hệ thống cốt lõi của mình xuống còn 35% vào năm 2023.

Huawei hiện cung cấp khoảng một phần ba ăng-ten băng thông rộng cho mạng 4G của Anh. Nhà mạng Vodafone dùng một phần ba thiết bị của Huawei và hai phần ba của Ericsson, còn BT dùng hai phần ba thiết bị của Huawei và một phần ba của Nokia. BT hiện sở hữu EE - nhà khai thác mạng di động lớn nhất nước Anh.

Dona dự đoán, nếu Vodafone thay thế hoàn toàn thiết bị của Huawei đúng hạn 2023, khách hàng của họ có thể bị tạm ngưng dịch vụ trong vài ngày. Trong khi đó, đại diện nhà mạng BT cho rằng nên lùi kế hoạch chuyển đổi lên 5 năm thay vì 3 năm để tránh gián đoạn.

"Tôi không thể tin rằng về mặt logic, chúng tôi có thể chuyển đổi mọi thứ trong thời hạn ba năm", Howard Watson, Giám đốc công nghệ của BT, nói với các nhà lập pháp thuộc Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội Anh. "Theo nghĩa đen, việc gián đoạn dịch vụ chắc chắn diễn ra, nhất là mạng 2G, 4G và sắp tới là 5G".

Hồi đầu tháng 7, Thủ tướng Boris Johnson đã ra quyết định bỏ hết công nghệ viễn thông của Huawei khỏi hệ thống mạng 5G ngay trong năm nay. Động thái này được cho là bị tác động bởi sức ép của Mỹ - một đồng minh lâu năm. Washington nhiều lần lo ngại thiết bị từ công ty Trung Quốc có thể cho phép Bắc Kinh theo dõi thông tin "nhạy cảm". Huawei nhiều lần bác bỏ cáo buộc, đồng thời khẳng định không liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

Victor Zhang, đại diện Huawei tại Anh, nhấn mạnh việc sử dụng thiết bị viễn thông của công ty để xây dựng 5G sẽ giúp nước này "đi trước thời đại". "Đây là cơ hội nghìn năm có một của Anh trong việc trở thành nước dẫn đầu ở lĩnh vực 5G", ông Zhang nói với CNBC hôm 8/7. "Tuy nhiên, tác động của Mỹ đang khiến Anh chậm chân về công nghệ viễn thông. Quan trọng hơn, những hạn chế mới có thể khiến sự phân chia kỹ thuật số diễn ra ngày càng sâu sắc".

Theo Telegraph, việc Anh từng lựa chọn hãng viễn thông Trung Quốc để triển khai 5G trước đó là do công nghệ của Huawei vượt xa 12-18 tháng so với các đối thủ khác.

Bảo Lâm