Nhà máy mới của Toyota tại Myanmar chưa thể đi vào hoạt động

Xe 01/03/2021 - 22:37

Toyota quyết định trì hoãn việc khánh thành nhà máy sản xuất ô tô mới ở Myanmar do cuộc đảo chính dẫn đến tình hình bất ổn chính trị ngày càng gia tăng tại quốc gia này.

Nhà máy mới của Toyota tại Myanmar chưa thể đi vào hoạt động - ảnh 1

Toyota quyết định trì hoãn việc khánh thành nhà máy sản xuất ô tô mới ở Myanmar

Trước đó, Toyota dự kiến sẽ khánh thành đưa vào hoạt động nhà máy ô tô mới ở Myanmar vào tháng 2.2021. Tuy nhiên, theo Nikkei Asia nhà máy mới của Toyota không thể đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch hãng xe Nhật Bản đã đưa ra, trong bối cảnh xung đột giữa những người biểu tình và quân đội nước này vẫn tiếp diễn.

Trước đó, nhà máy sản xuất ô tô của Toyota được xây dựng tại đặc khu Kinh tế Thilawa, phía nam Yangon. Hãng xe Nhật Bản cùng đối tác liên doanh đã đầu tư hơn 52 triệu USD xây dựng, lắp đạt dây chuyền sản xuất dòng xe bán tải Toyota Hilux tại nhà này, với các linh kiện nhập khẩu từ các quốc gia khác như Thái Lan.

Nikkei Asia dẫn lời một nguồn tin của Toyota cho biết: “Thời gian khánh thành nhà máy Toyota mới ở Myanmar vẫn đang được thảo luận”.

Nhà máy mới của Toyota tại Myanmar chưa thể đi vào hoạt động - ảnh 2

Toyota Myanmar cũng lo ngại về việc phải đối mặt với những lời chỉ trích nếu đưa nhà máy đi vào hoạt động ngay tại thời điểm này

Theo Nikkei Asia , tại thời điểm này khi quân đội đang nắm quyền, nếu Toyota đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất mới ở Myanmar có thể sẽ vấp phải sự phản ứng dữ dội không chỉ từ công chúng, mà còn từ các nhóm nhân quyền và các nhà đầu tư.

Bản thân Toyota Myanmar cũng lo ngại về việc phải đối mặt với những lời chỉ trích nếu đưa nhà máy đi vào hoạt động ngay tại thời điểm này, bởi điều đó có nghĩa hãng xe Nhật cùng đối tác liên doanh phải nộp thuế cho chính phủ hiện đang bị quân đội kiểm soát.

Những năm gần đây, Myanmar là một trong những thị trường Toyota đang “ăn nên làm ra”. Số liệu bán hàng tính đến giữa năm 2019 cho thấy, Toyota đã bán ra khoảng 18.000 xe tại Myanmar, nhiều gấp 2,1 lần so với lượng xe bán ra trong năm 2017. Việc Toyota đầu tư nhà máy sản xuất mới tại Myanmar nhằm nâng cao năng lực sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường. Trước đó, các mẫu xe Toyota phân phối tại quốc gia này như Hilux, Hiace Commuter, Avanza, Innova, Camry, Corolla, Vios, Fortuner, Land Cruiser 200 và Rush… đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước khác.

Toyota đặt mục tiêu sản xuất 9,2 triệu trong xe năm 2021

Bất chấp ảnh hưởng từ Covid-19 khiến ngành sản xuất ô tô gặp khó khăn do thiếu linh phụ kiện đặc biệt là chip điện tử, Toyota vẫn dự định xuất xưởng lượng xe kỷ lục trong năm 2021.

Nhà máy mới của Toyota tại Myanmar chưa thể đi vào hoạt động - ảnh 3

Toyota đặt mục tiêu sản xuất 9,2 triệu xe năm 2021

Mới đây tập đoàn Toyota vừa hé lộ kế hoạch sản xuất trong năm mới 2021. Theo đó, hãng xe Nhật Bản dự định sản xuất 9,2 triệu ô tô trên toàn thế giới trong năm nay, tăng 17% so với số lượng sản xuất năm 2020.

Con số này cũng sẽ vượt qua xe kỷ lục mà Toyota đã sản xuất trong năm 2019 khoảng 2%. Theo Nikkei Asia , Toyota đã tiết lộ kế hoạch sản xuất của mình cho các nhà cung cấp phụ tùng cốt lõi.

Nhà máy mới của Toyota tại Myanmar chưa thể đi vào hoạt động - ảnh 4

Riêng tại quê nhà, Toyota dự kiến sẽ sản xuất gần 3,2 triệu xe trong năm nay ẢNH: CARSCOOP

Trong năm 2020, Toyota đã vượt Volkswagen để trở thành thương hiệu ô tô bán chạy nhất thế giới. Doanh số Toyota tại Trung Quốc - thị trường tô tô lớn nhất thế giới cũng xếp thứ 5. Những tín hiệu tích cực trên thị trường trong thời gian gần đây chính là động lực giúp Toyota tự tin sẽ lập kỷ lục mới về lượng ô tô sản xuất trong năm 2021. Những tháng gần đây, nhu cầu mua sắm ô tô tại Bắc Mỹ và Nhật Bản cũng đang tăng mạnh trở lại bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Riêng tại quê nhà, Toyota dự kiến sẽ sản xuất gần 3,2 triệu xe trong năm nay, tăng 9% so với năm 2020 nhưng giảm 7% so với năm 2019. Một số nhà cung cấp đã đặt câu hỏi về mục tiêu đầy tham vọng của Toyota và cho rằng đây chỉ là kế hoạch "tạm thời" của hãng xe Nhật Bản.

Nhà máy mới của Toyota tại Myanmar chưa thể đi vào hoạt động - ảnh 5

Năm 2020, Toyota là nhà sản xuất ô tô bán được nhiều xe nhất thế giới ẢNH: CARSCOOP

Trao đổi với Nikkei Asia, đại diện Toyota thừa nhận sự thiếu hụt chip điện tử để sản xuất ô tô. tuy nhiên vị này cũng khẳng định không có vấn đề gì cho năm tài chính này (tính đến tháng 3) nhưng trong tương lai, chúng tôi tự tin và triển vọng về nhu cầu mua sắm sẽ gia tăng.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Denso - Đơn vị chuyên cung cấp phụ tùng ô tô cho Toyota nói thêm rằng "hiện tại không có tác động nào nhưng cung và cầu đối với chip điện tử sẽ vẫn khan hiếm cho đến mùa hè".

Phục hồi sản lượng, Toyota nâng gấp đôi dự báo lợi nhuận tài khóa 2021 Nhà sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản dự báo lợi nhuận ròng của hãng trong tài khóa 2020-2021 (kết thúc vào tháng 3/2021) là 1.420 tỷ yen (137 tỷ USD), tăng so với ước tính trước đó là 730 tỷ yen. Công nhân làm việc tại nhà...

Chia sẻ