Nhà nghiêng, tường nứt vì công trình xây dựng, gần chục gia đình ở Hà Nội “ăn không ngon, ngủ không yên”

Xã hội 23/04/2021 - 14:19

GiadinhNet – Gần một năm nay, nhiều hộ gia đình tại tổ dân phố Hoàng Hanh (thuộc phường Dương Nội, quận Hà Đông) luôn sống trong cảnh bất an ngay giữa ngôi nhà của mình, bởi những rung chấn, vết nứt mỗi ngày thêm rộng.

Phản ánh tới PV Báo Gia đình & Xã hội, chị Nguyễn Thị Chi (45 tuổi, số nhà LK01- No09, tổ dân phố Hoàng Hanh) cho biết, gần một năm nay, gia đình chị "ăn ngủ không ngon" vì ngôi nhà 4 tầng vừa hoàn thiện không lâu đã bất ngờ xuất hiện các vết nứt.

Chị Chi cho biết: "Nhà tôi cách công trình chỉ vài bước chân. Trước tháng 10/2020, khi công nhân bắt đầu thi công kênh La Khê, nhà tôi đã có hiện tượng rung nhẹ. Gia đình tôi chỉ nghĩ đơn thuần là ở đâu có công trình, ở đó có ảnh hưởng. Thế nhưng, từ khoảng giữa tháng 10/2020, tôi bất ngờ phát hiện tường nhà, trần nhà của tôi xuất hiện các vết nứt. Lúc này tôi mới kiểm tra, rà soát lại toàn bộ ngôi nhà thì phát hiện nhà có dấu hiệu bị nghiêng".

Nhà nghiêng, tường nứt vì công trình xây dựng, gần chục gia đình ở Hà Nội “ăn không ngon, ngủ không yên” - ảnh 1

Tường nhà chị Nguyễn Thị Chi nứt ngang tường do ảnh hưởng từ hoạt động thi công công trình.

Theo chị Chi, chứng kiến ngôi nhà có hiện tượng rung chấn, chị và gia đình hết sức hoang mang. Thậm chí, có những đêm vừa nằm vừa thấp thỏm vì lo lắng.

Ngôi nhà 4 tầng của cụ Nguyễn Thị Đát (81 tuổi trú tại số nhà LK28 – No09, tổ dân phố Hoàng Hanh) cũng không ngoại lệ. Mặc dù, cách công trình hơn 70m nhưng cũng không tránh khỏi những rung chấn từ hoạt động thi công.

Nhà nghiêng, tường nứt vì công trình xây dựng, gần chục gia đình ở Hà Nội “ăn không ngon, ngủ không yên” - ảnh 2

Cụ Nguyễn Thị Đát lo lắng, bất an về những rung chấn trong chính ngôi nhà của mình.

Cụ Nguyễn Thị Đát cho biết: "Tôi nằm ở tầng 2, cứ mỗi lần công trình thi công là giường cứ rung lên, chạn bát dưới nhà cũng phát ra tiếng kêu. Có thể do nền móng yếu hay yếu tố nào đó, nhà tôi có một vết nứt ngang tường. Khi công trình chuẩn bị thi công, các công nhân của nhà thầu đã đến ghi nhận, quay lại video. Cho đến khi có hoạt động thi công thì nhà tôi nứt nhiều hơn. Trên tầng 4 bị nứt nhiều nhất, dầm nhà nứt, trần nhà bị thấm".

"Tôi tuổi già rồi, chỉ cần một vấn đề là sức khỏe người già bị ảnh hưởng, chỉ cần một tiếng động nhỏ là cũng bị mất ngủ, có những đêm nhà rung lắc là tôi thức trắng cả đêm", bà Đát cho hay.

Không chỉ riêng nhà bà Đát, chị Chi bị ảnh hưởng từ hoạt động thi công công trình, mà khoảng tường bao bên hông trường mầm non Kim Đồng - nơi đang có hàng trăm cháu nhỏ đang theo học, cũng trực chờ đổ.

Nhà nghiêng, tường nứt vì công trình xây dựng, gần chục gia đình ở Hà Nội “ăn không ngon, ngủ không yên” - ảnh 3

Tường bao của trường mầm non Kim Đồng được gia cố, "chống nạng" bằng cọc gỗ, cọc sắt.

Chị H – một phụ huynh có con theo học tại trường mầm non Kim Đồng cho biết, khu vực tường bao này gắn liền với khu vực vui chơi, nên nhiều phụ huynh đã bày tỏ lo lắng cho sự an toàn của các con.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, nhiều tuần nay, tường bao của trường mầm non Kim Đồng xuất hiện các vết nứt mỗi ngày thêm dài. Trước nguy cơ tường bao này đổ vỡ, phía đơn vị thi công đã "chống nạng" bằng cọc gỗ.

Tuy nhiên, đại diện nhà trường cho biết, khi có sự phản ứng gay gắt trong các cuộc họp về việc "chống nạng" gỗ là chắp vá, không có sự an toàn nên các đơn vị thi công đã bổ sung bằng nhiều cọc sắt hỗ trợ chống đỡ bên ngoài.

Nhà nghiêng, tường nứt vì công trình xây dựng, gần chục gia đình ở Hà Nội “ăn không ngon, ngủ không yên” - ảnh 4

Phía bên trong khuôn viên trường là khu vui chơi của các con trẻ cũng được "bọc" bởi khung sắt, lưới dứa.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 23/4, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Trung Chiến – Tổ trưởng Tổ dân phố Hoàng Hanh cho biết: "Trong thời gian qua, tôi đã ghi nhận ý kiến phản ánh của bà con và gửi đến UBND phường Dương Nội, đại diện chủ đầu tư và nhà thầu thi công để đề nghị các bên liên quan xác minh, đánh giá mức độ thiệt hại của các công trình nhà ở với tinh thần hỏng đến đâu, bồi thường đến đó".

"Tôi là người trực tiếp dẫn đơn vị bảo hiểm công trình đi khảo sát từng hộ gia đình. Qua khảo sát, ghi nhận thì hầu hết nhà nào cũng bị ảnh hưởng nhưng tùy mức độ nặng – nhẹ nhưng có đến 8 nhà bị ảnh hưởng từ hoạt động thi công. Trong đó, nhà chị Nguyễn Thị Chi là bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tiếp đến là một số ngôi nhà 6 tầng có trọng lượng lớn. Một số nhà bị nứt vệ sinh, nhà thì nứt trần, nhà cấp 4 thì nứt tường", ông Chiến cho hay.

Cũng theo ông Chiến, người dân mong muốn phía chính quyền can thiệp, giúp đỡ để đảm bảo quyền lợi, tính mạng, tài sản của nhân dân. Bên phường cũng đứng ra làm trọng tài để bảo vệ tính mạng, lợi ích của người dân và yêu cầu bên nhà thầu phải làm chuẩn chỉnh.

Được biết, khu vực thi công gây ảnh hưởng đến tài sản người dân nói trên là công trình xây dựng kênh La Khê (thuộc Gói thầu số 16F: Thi công xây dựng kênh La Khê và đường giao thông 2 bên bờ kênh từ K2+732 – K3+447 (từ cọc khảo sát: T55A+32m ÷ T66A+16m tương ứng đoạn từ cầu Lê Trọng Tấn - cầu Tố Hữu).

Gói thầu này thuộc Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP Hà Nội (trạm bơm tiêu Yên Nghĩa), có tổng mức đầu tư là 163 tỷ đồng, do Sở NN&PTNT Hà Nội làm chủ đầu tư, Ban duy tu các công trình NN&PTNT là đơn vị mời thầu.

Nhà thầu thi công là Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi.

Bảo Loan – Thanh Hằng