Nhà sáng lập TikTok bất ngờ từ chức

Công nghệ 21/05/2021 - 14:36

Nhà sáng lập TikTok Trương Nhất Minh đã bất ngờ từ chức CEO của ByteDance, công ty mẹ của mạng xã hội này.

Nhà sáng lập TikTok bất ngờ từ chức - ảnh 1

Trương Nhất Minh (trái) sẽ từ chức CEO công ty do mình sáng lập, nhường lại vị trí cho Liang Rubo (phải).

Sau khi từ chức, Trương Nhất Minh sẽ chuyển sang làm việc tại một vị trí khác trong ByteDance, nhưng chưa rõ công việc cụ thể là gì. Người sẽ thay Trương Nhất Minh ngồi vào ghế CEO của ByteDance là Liang Rubo, hiện đang là giám đốc nhân sự của công ty.

Trong một bức thư nội bộ gửi đến cho các nhân viên của ByteDance, Trương Nhất Minh cho biết ông từ chức vì mình cảm thấy bản thân phù hợp cho một vị trí khác, hơn là CEO.

"Tôi e rằng mình vẫn đang dựa quá nhiều vào những ý tưởng đã có trước khi thành lập công ty và chưa thử thách bản thân bằng cách cập nhật những ý tưởng đó", Trương Nhất Minh viết trong email. "Tôi nghĩ rằng ai đó khác có thể thúc đẩy tiến độ tốt hơn thông qua các lĩnh vực như cải thiện quản lý hàng ngày".

"Sự thật là tôi thiếu một số kỹ năng để trở thành một nhà quản lý lý tưởng. Tôi quan tâm nhiều hơn đến việc phân tích các nguyên tắc tổ chức và thị trường, thay vì thực sự quản lý con người. Tương tự, tôi không phải là một người thích xã giao, thích các hoạt động đơn độc như trực tuyến, đọc sách, nghe nhạc và mơ mộng về những gì có thể xảy ra", Trương Nhất Minh chia sẻ thêm.

Trong email, Trương Nhất Minh đã mô tả Liang Rubo, người kế nhiệm mình, là một "đối tác vô giá" và cho biết cả 2 đã thảo luận để Liang ngồi vào chiếc ghế CEO tại ByteDance từ hồi tháng 3.

Quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra trong 6 tháng và vai trò mới của Trương Nhất Minh tại ByteDance sẽ tập trung vào phát triển "chiến lược dài hạn, văn hóa doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội".

Quyết định từ chức của Trương Nhất Minh khá bất ngờ, khi hiện tại ByteDance và TikTok vẫn đang phát triển tốt. Nhiều người cho rằng, việc Trương Nhất Minh rút lui là để tránh bị rơi vào "tầm ngắm" của chính phủ Trung Quốc, như trường hợp của Jack Ma tại Alibaba trước đây.

Sự thay đổi vị trí lãnh đạo tại ByteDance sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của mạng xã hội TikTok. Vào tháng trước, ByteDance đã bổ nhiệm Shou Zi Chew, cựu Giám đốc tài chính của Xiaomi, vào vị trí CEO tại TikTok. Shou Zi Chew gia nhập ByteDance từ tháng 2 vừa qua với vai trò Giám đốc tài chính, trước khi được công ty tin cậy và bổ nhiệm vào vị trí CEO của TikTok, sản phẩm chiến lược và quan trọng nhất của ByteDance.

Được thành lập vào năm 2012, dưới sự lãnh đạo của Trương Nhất Minh, ByteDance đã vươn lên để trở thành công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới. Hiện ByteDance có giá trị ước tính đạt 400 tỷ USD, giúp cho Trương Nhất Minh sở hữu khối tài sản 36 tỷ USD.

Hai sản phẩm chính của ByteDance là trang tin tức tổng hợp dành cho người dùng Trung Quốc Toutiao và mạng xã hội TikTok. Trong đó, Toutiao là một trong những ứng dụng phổ biến nhất tại Trung Quốc với hàng triệu người dùng mỗi ngày. Ứng dụng này sử dụng trí tuệ nhân tạo để tổng hợp và gợi ý các tin tức phụ thuộc vào mối quan tâm của người dùng.

Trong khi đó, TikTok ra đời vào năm 2016 và đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất thế giới, thậm chí được dự đoán có thể vượt Facebook để giành vị trí số một trên thị trường mạng xã hội. TikTok còn được xem là "ứng dụng của hot girl", khi nhiều cô gái trẻ, xinh đẹp tham gia mạng xã hội này và thực hiện theo các trào lưu "gây sốt".

T.Thủy
Theo Protocol/DTrends