Nhà thầu Central tại “siêu” dự án Tropicana Nha Trang kêu cứu!

Nhà đất 04/07/2020 - 08:12

(Dân trí) - Hôm qua (3/7), nhà thầu phụ dự án Khu phức hợp Thương mại – Khách sạn – Căn hộ du lịch Tropicana Nha Trang đã căng băng rôn đòi quyền lợi đối với chủ tư dự án-Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới Nha Trang.

Nhà thầu Central tại “siêu” dự án Tropicana Nha Trang kêu cứu! - ảnh 1

Một số nhà thầu phụ tại "siêu" dự án Tropicana Nha Trang căng băng rôn đòi tiền đối với chủ đầu tư

Đồng thời với đó, trong những ngày vừa qua, Công ty CP Xây dựng Central TP HCM (nhà thầu Central) đã có nhiều công văn kêu cứu và đề nghị can thiệp khẩn cấp gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa như Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cùng một số cơ quan khác...

Trong đơn kêu cứu đề ngày 23/6/2020 do ông Trần Quang Tuấn, Tổng Giám đốc Central ký, cho biết Central là nhà thầu thi công công trình Tropicana Nha Trang tại 40 Trần Phú Nha Trang theo hợp đồng số MND/CEN/042018 ký ngày 2/4/2018 và công văn số 827/2019/CV-MNĐ ngày 16/8/2019 của chủ đầu tư.

Theo đơn này, Central cho rằng đến nay chủ đầu tư đang tìm mọi cách trì hoãn, không tiến hành rà soát, xác nhận toàn bộ giá trị thi công của Central. Đỉnh điểm là vào ngày 22/6/2020, chủ đầu tư ra văn bản với nội dung: “Nghiêm cấm nhân sự của Central ra vào dự án kể từ 16h30 ngày 22/6/2020”. Đến sáng 3/7, ghi nhận của chúng tôi cho thấy tháp cẩu phục vụ thi công dự án của Central vẫn còn trên công trường.

“Nghiêm trọng hơn, hành vi ngăn chặn quyền tiếp cận của Central với công trình đang tiếp quản, chưa bàn giao lại cho chủ đầu tư là hành vi đe dọa xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của nhà thầu...”, công văn kêu cứu từ Central nhấn mạnh.

Liên quan đến những “lùm xùm” thanh toán khối lượng thi công giữa 2 bên, đại diện Central cho biết, đến nay tổng số tiền mà chủ đầu tư còn thiếu đối với Central là hơn 60 tỷ đồng.

Nhà thầu Central tại “siêu” dự án Tropicana Nha Trang kêu cứu! - ảnh 2

Dự án Tropicana Nha Trang là “siêu” dự án có khu đất mặt tiền biển đường Trần Phú Nha Trang

Cụ thể, đối với hạng mục phần hầm thì Central tiếp cận thi công từ tháng 9/2018 và kết thúc vào tháng 5/2019, với tổng giá trị thi công là hơn 147 tỷ đồng. Hiện tại Miền Nhiệt Đới Nha Trang chỉ mới xác nhận và thanh toán cho Central hơn 106 tỷ đồng, còn lại 41,3 tỷ đồng là chưa thanh toán.

Đối với phần thân, Central cho biết đã bắt đầu tiếp cận từ tháng 5/2019 đến nay. Bản thân nhà thầu đã gửi báo giá cho chủ đầu tư từ tháng 12/2019 nhưng đến nay đã hơn 6 tháng nhưng chủ đầu tư không có bất kỳ phản hồi nào về đơn giá cho nhà thầu.

“Cam kết ngày xưa của chủ đầu tư là trong 2 tháng từ lúc nhà thầu tiến hành chào giá thì sẽ soát xét và ký hợp đồng với nhà thầu. Vì tin tưởng nhau, nhà thầu đã làm tới tầng 5”, đại diện Central cho biết. Về giá trị phần thân, Central cũng đã có công văn gửi đến chủ đầu tư nêu rõ, tổng giá trị phần thô từ tầng 1 đến tầng 5 mà Central đã thực hiện ước tính hơn 62 tỷ đồng nhưng mới được tạm ứng hơn 42 tỷ đồng, phần còn lại hơn 19,5 tỷ đồng chưa được xác nhận và thanh toán. Central khẳng định đã bàn giao các hóa đơn tài chính và thực hiện đúng các nghĩa vụ thuế cho nhà nước.

Ở chiều ngược lại, trong công văn đề ngày 22/6/2020, Miền Nhiệt Đới Nha Trang cho rằng, đối với gói ngầm đã thanh toán, tạm ứng cho Central là hơn 106 tỷ đồng, trong khi tổng giá trị hợp đồng thi công gói ngầm đã bao gồm VAT là hơn 90 tỷ đồng.

Còn đối với gói thô (Podium) đã thanh toán, tạm ứng cho Central là hơn 42 tỷ đồng, trong khi giá trị chứng chỉ thanh toán của đơn vị tư vấn quản lý dự án là hơn 48,5 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho rằng, chưa nhận được đầy đủ các hóa đơn tài chính theo quy định cho các thanh toán tiền nói trên. Sau dịch Covid-19, Central không triển khai thi công xây dựng tại dự án.

“Nhà thầu không thể nào thi công trong điều kiện không ai nghiệm thu, không ai xác nhận khối lượng, không biết đơn giá làm việc được là bao nhiêu. Họ ra văn bản đòi tháo toàn bộ thiết bị của Central để đưa đơn vị khác vào thi công. Giá trị thiết bị trên công trường lên tới hàng chục tỷ đồng nên chúng tôi phản đối việc đó”, Central nhấn mạnh.  

Phía đại diện Central cũng khẳng định sau khi Miền Nhiệt Đới Nha Trang hoàn tất các nghĩa vụ theo hợp đồng, các thỏa thuận đã ký với Central thì sẽ thông báo đến chủ đầu tư và các bên liên quan về kế hoạch di dời thiết bị cũng như tài sản của Central tại dự án.

Nhà thầu Central tại “siêu” dự án Tropicana Nha Trang kêu cứu! - ảnh 3

Đến sáng 3/7, ghi nhận của chúng tôi cho thấy tháp cẩu phục vụ thi công dự án của Central vẫn còn trên công trường

Đến nay 2 bên đã có nhiều công văn qua lại cáo buộc, “đấu tố” lẫn nhau. Phản hồi công văn ngày 22/6/2020 của chủ đầu tư, Central khẳng định “sẽ tiến hành các biện pháp phòng vệ thích đáng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp” của mình. Số tiền còn lại là giá trị các khối lượng phát sinh do Central thực hiện theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Trong khi đó, hôm 1/7/2020, Miền Nhiệt đới Nha Trang có công văn thông báo sẽ thực hiện việc tháo dỡ cẩu tháp của Central từ sáng 2/7/2020 để hoàn trả mặt bằng cho đơn vị thi công dự án.

Đáng chú ý, phía Central cũng “tố” chủ đầu tư có sai phạm liên quan đến bản vẽ thi công tầng hầm. Cụ thể, đại diện Central cho hay bản vẽ thi công xin phép trước đây đến nay đã thay đổi nhiều lần, trong khi về nguyên tắc xây dựng khi có sự thay đổi thì phải được cơ quan chức năng thẩm tra, cập nhật lại trong giấy phép xây dựng và phát hành lại bản vẽ thi công.

Hiện tại bản vẽ đang thi công trên công trường khác hoàn toàn so với bản vẽ trong giấy phép. Được biết, dự án Tropicana Nha Trang là “siêu” dự án có khu đất mặt tiền biển rộng gần 10.500m2, chủ đầu tư sẽ xây dựng hai tòa tháp cao 40 tầng với 1 tầng hầm, 6 tầng giải trí phức hợp và 2 toà tháp căn hộ….

Viết Hảo