Nhà Trắng khẳng định quan hệ Mỹ-Đức là ''hòn đá tảng'' bất chấp chướng ngại Dòng chảy phương Bắc 2

Thế giới 28/04/2021 - 13:03

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden, Mỹ và Đức vẫn bất đồng trong cách tiếp cận đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, nhưng khẳng định điều này không ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai đồng minh.

Nhà Trắng khẳng định quan hệ Mỹ-Đức là ''hòn đá tảng'' bất chấp chướng ngại Dòng chảy phương Bắc 2 - ảnh 1

Mỹ và Đức vẫn bất đồng trong cách tiếp cận đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. (Nguồn: The Brussels Times)

Khi được hỏi về cách giải quyết bất đồng với các đồng minh trong một số vấn đề sau 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Biden, quan chức trên đã viện dẫn dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 làm ví dụ.

Quan chức này nói: “Chúng tôi luôn rất rõ ràng với chính phủ Đức rằng, chúng tôi xem Dòng chảy phương Bắc 2 là một thỏa thuận tồi. Họ thì có quan điểm khác và chúng tôi đã có những bước đi, bao gồm một số bước đi cụ thể, để nhấn mạnh mức độ cam kết của chúng tôi về việc cố gắng khiến họ thay đổi quan điểm về đường ống đó”.

Tuy nhiên, quan chức trên cũng nhấn mạnh, quan hệ với Đức là “hòn đá tảng” trong chính sách đối ngoại của Mỹ với thế giới, trong đó bao gồm Nga.

Washington công khai phản đối Dòng chảy phương Bắc 2 và tích cực triển khai các nỗ lực ngăn chặn dự án này.

Trong vài năm gần đây, Mỹ đã thông qua một loạt đạo luật mở đường cho các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với những công ty tham gia dự án dẫn khí đốt từ Nga sang Đức qua biển Baltic.

(theo TASS)