Nhà Trắng tố ông Trump ''không hề có kế hoạch phân phối vắc-xin''

Thế giới 25/01/2021 - 11:18

Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch phân phối vắc-xin ngừa COVID-19 trong những tháng cuối cùng của nhiệm kì, Ron Klain – tân Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết hôm Chủ nhật.

Nhà Trắng tố ông Trump ''không hề có kế hoạch phân phối vắc-xin'' - ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Quy trình phân phối vắc-xin, đặc biệt là ở bên ngoài các viện dưỡng lão và bệnh viện, không hề tồn tại trước khi chúng tôi tiếp quản Nhà Trắng”, ông Ron Klain nói trên NBC News.

Việc không có kế hoạch rõ ràng khiến ông Trump thất bại trong việc đạt mục tiêu 20 triệu người Mỹ được tiêm chủng vào cuối năm 2020.

“Tình trạng này diễn ra trên cả nước. Hàng triệu liều đã được phân phối, nhưng chỉ có khoảng một nửa trong số đó được tiêm cho người dân.

Quá trình phân phối vắc-xin là một quá trình khó khăn. Chúng ta đang tụt hậu. Và chính quyền ông Biden sẽ tập trung vào đẩy mạnh việc này.”

Trước đó, ông Joe Biden đã hứa hẹn sẽ tiến hành một cuộc chiến quyết liệt để đẩy lùi đại dịch đã cướp đi sinh mạng của 400.000 người ở Mỹ.

Tuần trước, ngay sau khi nhậm chức, ông Biden đã kí một loạt sắc lệnh, bao gồm một số quyết định về việc phân phối vắc-xin.

Ông Biden có kế hoạch hợp tác với chính quyền các tiểu bang và địa phương để thiết lập điểm tiêm chủng tại các trung tâm hội nghị, sân vận động và phòng tập thể dục. Chính quyền mới cũng sẽ triển khai hàng nghìn nhân viên y tế để hỗ trợ triển khai công tác tiêm phòng.

Minh Hạnh

Theo Reuters